Blog

อิคิไก  生き甲斐 ( Ikigai ) เหตุผลของการมีชีวิตอยู่
08/10/2018 by admin - Leave a Comment

คุณอยากตื่นขึ้นมาอย่างมีความสุข และ เต็มไปด้วยพลังในทุกๆ วันไหม?
ในตอนเราเป็นเด็ก เรามักจะตื่นเต้นอย่างมาก ถ้านี่คือวันเสาร์ เพราะเราพร้อมจะลุกขึ้นอย่างรวดเร็วเพื่อมาดูการ์ตูน หรือว่าเราจะรู้สึกมีความสุขมากถ้าเราตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าวันนี้คือวันที่เราจะได้ไปเที่ยว ทุกอย่างในวันนั้นจะสดใส สวยงาม และกระปรี้กระเป่า แล้วทำไมเราไม่ทำให้ทุกวันของเรามีจุดมุ่งหมายแห่งความสุขกันล่ะครับ เหมือนกับคนญี่ปุ่น ที่ใช้แนวคิดของ Ikigai เป็นแนวทางไปสู่ชีวิตที่ดีขึ้น

โดยการหาเหตุผลที่ทำให้เราตื่นมาในทุกๆ เช้า ไม่ว่าจะเป็นอากาศบริสุทธิ์ สดชื่น กาแฟร้อนๆ แสงพระอาทิตย์สาดส่อง อาหารเช้าแสนอร่อย อะไรก็เป็นได้ เพราะอิคิไกคือคุณค่าของสิ่งต่างๆ ที่เราสามารถรับรู้ได้ในชีวิต จนเป็นวัฒนธรรมที่ฝังลึกเข้าไปในระบบความคิด ขนบธรรมเนียม ประเพณี และกิจวัตรประจำวันของพวกเขาไปแล้ว สิ่งต่างๆเหล่านี้เราจะมาบอกเล่าให้คุณได้ซึมซับไปด้วยกันครับ

 

 

ประวัติของ Ikigai
ในปี 2001 นักวิจัย อะกิฮิโระ ฮาเซกาวา (Akihiro Hasegawa) นักจิตวิทยาคลินิกและอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยโตโย เอวะ (Toyo Eiwa University) เขียนในงานวิจัยถึงคำว่าอิคิไกในฐานะคำที่เป็นส่วนหนึ่งในภาษาที่ใช้ในชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่น ประกอบขึ้นด้วยสองคำคือ อิคิ (iki) ที่แปลว่าชีวิต และ ไก (gai) ที่แปลว่าคุณค่าทางจิตใจ

 

 

การค้นหาอิคิไก 
คือการค้นหาสิ่งที่เรารัก สิ่งที่เราทำได้ดี สิ่งที่เราทำแล้วได้เงิน และสิ่งที่เราทำแล้วเป็นประโยชน์ต่อโลก เมื่อเราได้คิดทบทวนภายในใจตัวเองอย่างลึกซึ้งเพียงพอเราจะหาคุณค่าของอิคิไกของเราเจอ เช่น งานที่เรารัก งานที่เราทำได้ดี งานที่เราทำแล้วได้เงิน และงานที่โลกได้ประโยชน์

 

 

ทำใน “สิ่งที่เรารัก”
เริ่มต้นจากการทำสิ่งที่เราหลงใหลไปกับมัน สังเกตุได้จากการที่เรารู้สึกอินมากๆ เมื่อทำสิ่งนั้น เช่น ยกตัวอย่างจากสิ่งที่ใกล้ตัวมากๆ เลยนะครับ กับการชอบทานอาหารญี่ปุ่น เราก็อยากถ่ายทอดสิ่งที่เราได้ทานให้ทุกคนได้รู้สึกไปกับเรา มาพัฒนาอย่างสม่ำเสมอ เพราะการทำในสิ่งที่รักนั้นจะช่วยเพิ่มพลังทางจิตใจให้กับเราได้ดีที่สุด

 

 

ทำใน “สิ่งที่เราถนัด”
ถ้างานที่คุณกำลังทำอยู่และคุณรู้สึกทำโดยไม่ได้ฝืนใจทำ เป็นสิ่งที่เราทำมันได้ดีและสามารถใช้ทักษะที่มีอยู่ทำมันออกมาได้อย่างเชี่ยวชาญ และ ความเชี่ยวชาญนั้นเกิดจากประสบการณ์ของเราที่ได้บ่มเพาะมาอย่างเต็มเปี่ยม เช่น กว่าเชฟหนึ่งคนจะได้มายืนอยู่ในจุดที่ทำอาหารออกไป และผู้ทานพอใจและแอบตบมือในใจให้กับอาหารจานนี้ เชฟคนนั้นต้องผ่านการฝึกฝนมามากว่าพันครั้ง

 

 

สิ่งที่ทำประโยชน์ให้กับโลกได้
คือ การทำในสิ่งที่เกิดประโยชน์ให้กับผู้อื่นได้ และเกิดผลดีกับตัวผู้รับ ทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น เช่นการขายอาหารที่เลือกใช้วัตถุดิบที่ดีที่สุด การบอกเล่าประสบการณ์ที่ได้ไปเจอมา การบอกเล่าการเดินทางที่แสนพิเศษและทำให้คนอื่นๆ ตามไปได้ หรือในแง่ของการช่วยเหลือคนอื่น การได้ร่วมเป็นจิตอาสาเพื่อช่วยเหลือสังคม ปลูกต้นไม้ สร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีรวมไปถึงการให้คำปรึกษาที่ดีกับเพื่อน คนอื่นๆ ได้สุขใจ

 

 

ทำในสิ่งที่สร้างรายได้
แน่นอนว่าเราทำงาน ก็เพื่อผลตอบแทนที่เรียกว่า เงิน แต่เราได้ลองทบทวนดูบ้างหรือยังว่า งานที่ได้เงินเยอะนั้น เรามีความสุขจริงๆ หรือป่าว ถ้าคำตอบคือใช่ นั่นดีแล้วสำหรับคุณ แต่ถ้ามันไม่ ต้องหันมามองแล้วล่ะว่า ทำไมถึงไม่มีความสุข และลองบวกลบกับสิ่งแวดล้อมต่างๆ ดูอีกครั้ง ว่าเราค้น  " Ikigai " ของเราเจอหรือยัง

 

พอเรามาดูความหมายของ “ อิคิไก ” ซึ่งแปลว่า “ เหตุผลของการมีชีวิตอยู่ ” แล้วรู้สึกว่าอิคิไกต่างอะไรกับการตั้ง “เป้าหมายในชีวิต” ?
สำหรับคำถามนี้ ได้มีคนญี่ปุ่นคนหนึ่งเสนอคำตอบมาว่า “เป้าหมายของชีวิต” คือสิ่งที่มีจุดจบในตัวมันเอง คือเมื่อเราบรรลุเป้าหมายของเราแล้ว เป้าหมายมันก็จบลงแค่นั้น แต่สำหรับ “อิคิไก” นั้นเป็นสิ่งที่ไม่มีที่สิ้นสุด เพราะมันคือ เหตุผลที่เรามีชีวิตอยู่

 

เมื่อคุณตอบคำถาม " Ikigai " ให้กับตัวเองได้แล้ว จะทำให้เราค้นเจอคุณค่าของการมีชีวิตในทุกๆ วัน และเราจะอยากตื่นขึ้นมาเพื่อดำเนินจุดมุ่งหมายอย่างมีความสุข ในระหว่างการตอบคำถามนั้น คุณจะได้ทบทวนตัวคุณเอง ว่าคุณสามารถเพิ่ม ต่อยอดจุดไหนได้บ้าง และคุณจะมีกำลังใจที่ดีในแต่ละวันได้ และ นี่คือ " เหตุผลของการมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่า ”

 

ก็ต้องยอมรับตามตรงเลยครับว่า MAGURO ก็เชื่อและอดไม่ได้ที่จะนำปรัชญาการใช้ชีวิตนี้ ที่คนญี่ปุ่นถือดำเนินใช้มาอย่างยาวนาน เช่นกัน เราเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ 
เพียงเท่านี้ และทำหน้าที่ของเราให้สมบูรณ์ที่สุดครับ

 

 

Give More With Sushi Moment

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ