Blog

ตลาดปลากลางมหานครโตเกียว ตลาดปลาซึกิจิ (築地市場, Tsukiji Shijō) ถึงวันอำลาแล้ว
03/10/2018 by admin - Leave a Comment

เป็นที่ชัดเจนแล้วครับ เรื่องกำหนดการย้ายสถานที่ของตลาดฯ สำหรับใครที่ติดตามข่าวนี้กันมาจะทราบดีว่า ตลาดปลาซึกิจิ นี่มีข่าวออกมาอยู่เรื่อยๆ เรื่องกำหนดการจะย้ายอยู่หลายครั้ง แต่ยังไม่มีการสรุปอย่างเป็นทางการสักที ซึ่งครั้งนี้เรียกได้ว่าค่อนข้างชัดเจนมากแล้วครับสำหรับข่าวนี้ สำหรับคนที่เคยไปเยือนตลาดปลาแห่งนี้แล้วก็คงใจหายไม่น้อยเลยนะครับ และแอบเสียดายสำหรับคนที่ยังไม่เคยไปสัมผัสตลาดในตำนานเห่งนี้ อยากให้ลองอ่านเรื่องราวของที่นี่กันครับ 

 

 

ไม่มีใครไม่รู้จัก "ตลาดปลาสึกิจิ" 
ที่ยิ่งใหญ่แห่งนี้ ที่คึกคัก มีผู้คนจับจ่ายกันเป็นจำนวนมาก ด้วยปริมาณการค้าขายอาหารทะเลสูงถึง 2,000 ตันต่อวัน พ่อค้าแม่ค้าต่างเร่งรีบในการขาย ซึ่งเป็นเสน่ห์สำคัญของที่นี่ กำลังจะเป็นตำนานของกรุงโตเกียว อำเภอสึกิจิ ที่มีความน่าตื่นตา ตื่นใจนอกเหนือจากวัตถุดิบแต่ละชนิดที่หาได้ง่ายและสดมากๆ แล้ว คือการประมูลปลาทูน่าแข่งกันของเหล่าพ่อค้าคนกลาง

 

 

ประวัติศาสตร์ของตลาดปลาสึกิจิ
หลายคนคงอยากทราบว่าตลาดแห่งนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร เพราะที่มาที่ไปนั้นมีเรื่องราวมากมายน่าสนใจ ตลาดปลาของกรุงโตเกียวในอดีตนั้นตั้งอยู่บริเวณเขต Nihonbashi ย้อนไปในอดีต ตลาดปลาแห่งนี้ทำหน้าที่จัดส่งอาหารทะเลให้กับปราสาทเอโดะเป็นหลัก ส่วนที่เหลือก็จะนำมาจำหน่ายให้กับคนทั่วไป แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเขตคันโตเมื่อปี ค.ศ. 1923 ซึ่งทำลายอาคารบ้านเรือนในกรุงโตเกียวไปเป็นจำนวนมาก รวมถึงตลาดปลา Nihonbashi ที่ถูกทำลายลงด้วยเช่นกัน หลังจากนั้นจึงมีการย้ายที่ตั้งของตลาดปลามาที่เขตซึกิจิ และเริ่มเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี ค.ศ. 1935 เป็นต้นมา

 

 

ภายในตลาดปลาสึกิจิจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน
คือ ส่วนภายนอกซึ่งมีร้านค้าปลีกและร้านอาหารตั้งเรียงรายมากมายให้ได้เลือกทาน แต่ละร้านราคาไม่แพงแต่สดๆทั้งนั้น และอีกส่วนคือ บริเวณที่เป็นร้ายขายส่งสำหรับธุรกิจ และเป็นจุดที่มีการประมูลปลาทูน่าที่มีชื่อเสียง การเข้าชมการประมูลปลาทูน่า เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมระหว่าง 05.25 – 06.15 น. (ต้องจองล่วงหน้า และจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวสูงสุด 120 คน)

 

 

ถึงวันที่อำลา "ตลาดปลาสึกิจิ"
ตลาดปลาซึกิจิ มีกำหนดการจะย้ายไปตั้งยังสถานที่แห่งใหม่ชื่อ “โทโยสุ” (Toyosu) ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะโอไดบะ (Odaiba) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2016 เพื่อต้อนรับการจัดงานแข่งขันกีฬาโอลิมปิคในปีค.ศ. 2020 แต่แผนการย้ายดังกล่าวถูกเลื่อนมาเป็นระยะ โดยกำหนดการในปัจจุบันถูกเลื่อนมาเป็นเดือนตุลาคม ปี ค.ศ. 2018 ซึ่งก็คือเดือนนี้นั่นเองครับ โดยจะมีพิธีเปิดตลาดปลาแห่งใหม่นี้ในวันที่ 11 ตุลาคมที่จะถึงนี้ อย่างแน่นอนโดยจะมีการประมูลทูน่าครั้งสุดท้ายในวันที่ 15 ก.ย. จากนั้นตลาดจะเริ่มทยอยปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. และปิดอย่างถาวรในวันที่ 6 ต.ค. ก่อนที่ตลาดเก่าจะถูกทุบทิ้งเพื่อทำเป็นลานจอดรถรองรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2020 ที่จะจัดขึ้นในเมืองโตเกียวนั่นเอง ซึ่งสาเหตุหลักในการย้ายก็คือ มาจากความทรุดโทรมของตลาดที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1935 ก็เมื่อ 83 ปีที่แล้วครับ

 


Give More With Sushi Moment

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ