Blog

DAI FUKU เรื่องราวหวานๆ ของขนมขึ้นชื่อในญี่ปุ่น
28/09/2018 by admin - Leave a Comment

ใกล้สิ้นปีแล้วใครกำลังหาของขวัญต้อนรับปีใหม่กันอยู่ เรามีเรื่องราวในความหมายดีๆ ของขนมรสชาติหวานๆ จากญี่ปุ่นอันลือชื่อกันครับ เพราะว่า " ไดฟุกุ " ไม่ใช่แค่ขนมหวานแสนอร่อยยอดฮิตของชาวญี่ปุ่น แต่ยังเป็นขนมมีความหมายที่ดี และ มีความเรื่องราวที่สนใจมากมายจนหลายคนที่ชื่นชอบขนมหวานถึงกับตามหาร้านไดฟุกุที่อร่อย ทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่นเพื่อไปชิมรสชาติ original แบบแท้ๆ จนมาถึงประเทศไทยเองก็มีร้านค้ามากมาย ที่นำเข้ามา หรือ สร้างสรรค์ คิดค้นสูตรไดฟุกุออกมา ให้ได้ความอร่อยเหมือนทานของญี่ปุ่นแท้ๆ วันนี้เราขอมาบอกเล่า "เรื่องราวของไดฟุกุ" ให้คุณได้รู้ก่อนที่จะไปเต็มอิ่มกับความอร่อยของขนมชนิดนี้กันครับ  รับรองว่าอ่านจนจบอาจมีกลิ่นหอมๆ หวานๆ ลอยมาเตะจมูกบ้างล่ะ! ซึ่งก็ไม่ต้องแปลกใจนะครับ เราว่าคุณต้องเป็นคนที่หลงไหลในขนมหวานเหมือนกันแน่นอน 

 


1. ไดฟุกุ สัญลักษณ์แห่งความโชคดี
ไดฟุกุ เป็นขนมแห่งความสุขและโชคดี เพราะ ได แปลว่า ใหญ่ ฟุกุ (福) แปลว่าโชคดี พอนำคำ 2 คำนี้มารวมกันจึงได้ความหมายที่เป็นสิริมงคลว่า โชคดีมากๆ

 

 

2. ไดฟุกุ มีหลากหลายแบบ
ไดฟุกุมีหลากหลายแบบ ทั่วไปจะเป็นสีขาว เขียวอ่อน ชมพูอ่อน สอดไส้อังโกะ มี 2 ขนาด ขนาดแรกประมาณเหรียญครึ่งดอลล่า อีกขนาดหนึ่งขนาดประมาณฝ่ามือ บางขนมจะเป็นไส้ผลไม้ หรือ ไม่ก็ผลไม้ผสมอังโกะ หรือ เมลอนบด

 

 

3. ไดฟุกุ กับ โมจิ แตกต่างกัน?
จริงๆ แล้วไดฟุกุก็ คือ โมจิ เพราะทำจากแป้งโมจิโดยการนำมาสอดไส้ ไส้ต่างๆ นิยมมากที่สุด คือ ไส้ถั่วแดง ต่อมาก็มีการประยุกต์โดย ใส่สตรอว์เบอร์รี่ เข้ามาเพิ่มรสชาติให้อร่อยและน่าทานขึ้นอีก ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังมีไส้ต่างๆ ตามความนิยมของแต่ละเมือง ไม่ว่าจะเป็น ช็อคโกแลต ไอศครีม

 

 

4. ไดฟุกุ มีมานานกว่า 3 ศตวรรษ 
ไดฟุกุเริ่มนิยมอย่างแพร่หลายในช่วงหลังศตวรรษที่ 18 ของประเทศญี่ปุ่น และ ความนิยมก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกระจายออกมาตามประเทศต่างๆ อย่างประเทศไทยก็นิยมทำทานเอง หรือ ซื้อเป็นของฝากกันมากมาย

 

 

5. ให้ไดฟุกุแทนคำอวยพร
นิยมนำไปให้เนื่องในโอกาส พิธีต่างๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล อย่าง พิธีแต่งงาน หรือ พิธีชงชาของญี่ปุ่น เพื่ออวยพร เพราะความหมายของไดฟุกุเป็นตัวแทนนำพาซึ่งความโชคดี

 


6. ไดฟุกุ เคยรูปร่างเหมือนนก
ที่ญี่ปุ่น มีเรื่องเล่าว่า ขนมไดฟุกุ มาจากขนมชนิดหนึ่งเรียกว่า "อุซึระโมจิ" (鶉餅:うずらもち) หรือ "โมจินกกระทา" เพราะมีชิ้นใหญ่ ยาว และ รูปร่างเหมือนนก

 


7. เคล็ดลับความอร่อย 
มีส่วนผสมหลักๆ คือ แป้งโมจิ หรือ แป้งข้าวเหนียว + ถั่วแดงกวน ฯลฯ และ สตรอว์เบอรี่สีแดงสด การทำต้องไม่ให้แป้งที่ห่อหุ้มบางเกินไปเพราะจะทำให้แข็ง ไม่นุ่ม ส่วนปริมาณของไส้ อย่างถั่วแดงก็จะไม่ใส่เยอะ โดยต้องกะให้พอดีเพราะจะทำให้หวานเกินไป และ ไม่อร่อย ไดฟุกุ เกือบทั้งหมดจะคลุมไปด้วยชั้นของแป้งข้าวโพด หรือ แป้งมันฝรั่ง ทั้งนี้เพื่อทำให้แป้งเกาะกันกับไส้ไม่ให้แยกออกจากกัน บ้างก็ใช้น้ำตาล หรือ ผงโกโก้ ทำแทน

 

 

8. รสชาติที่น่าหลงไหลของไดฟุกุ
รสชาติของไดฟุกุที่นิยมกันอย่างมากในตอนนี้ คือ จะมีทั้งความหวานแต่แอบซ่อนเปรี้ยวจากผลไม้ เช่น สตอร์เบอรี่ ชิ้นจะใหญ่เต็มปากเต็มคำ ภายนอกจะหนึบหนับจากแป้งโมจิ พอเคี้ยวรวมกันจะได้รสหวานจากถั่วแดง ฯลฯ แล้วจะได้ความฉ่ำทันทีจากผลไม้ที่ยังคงความสดไว้อยู่

 

 

Give More With Sushi Moment

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ