Blog

เรื่องราวและที่มา ของสัตว์ทะเลที่ได้ชื่อว่า Lobster
24/09/2018 by admin - Leave a Comment

ถ้ากล่าวถึง ล็อบสเตอร์ (Lobster) หลายๆ คนคงต้องนึกถึงกุ้งขนาดใหญ่ที่มีก้ามโต ตัวสีแดงๆ ส้มๆ ยิ่งตอนวางอยู่บนจาน หน้าตาอลังการน่าทาน อยู่ใช่ไหมล่ะครับ และ ภายใต้ความน่าทานนั้นมีความลับ ที่อยากเผยให้ทุกคนได้รู้มากๆ วันนี้เราจึงพาทุกคนมาทำความรู้จัก เจ้า Lobster ให้มากกว่าเดิม และ มากยิ่งขึ้นไปอีกครับ

 

 

1. ที่มาของชื่อ Lobster
Lobster มาจากคำในภาษาอังกฤษสมัยโบราณว่า Loppestre เป็นคำสมาสของคำภาษาละตินว่า Locusta แปลว่า ตั๊กแตน และ Loppe ในภาษาอังกฤษ ที่แปลว่า แมงมุม ซึ่งมาจากลักษณะของมันที่เป็นสัตว์ขาปล้อง นอกจากนี้ล็อบสเตอร์ยังถือว่าเป็น “ครัสเตเชียน” (สัตว์ในกลุ่ม กุ้ง กั้ง ปู) ที่มีอายุยืนยาวที่สุดอีกด้วย ซึ่งมีอายุขัยโดยเฉลี่ยถึง 100 ปี เลยทีเดียว

 

 

2. ลักษณะของ Lobster
โดยปกติแล้ว ล็อบสเตอร์มีสีเขียวอมน้ำตาล หรือดำปนแดง และ ตัวใหญ่ ส่วนล็อบสเตอร์ที่ดูเป็นสีแดงตามที่เราเห็นตามร้านอาหารนั้นแท้จริงแล้วเกิดจากการนำไปปรุงอาหารจนน่าตาน่ารับประทาน ที่สำคัญ คือ มีก้ามขนาดใหญ่โดดเด่นเป็นพิเศษ กว่ากุ้งแบบอื่นๆ

 

 

3. เรื่องน่ามหัศจรรย์ของ Lobster
ว่าด้วยเรื่องของการย่อยอาหาร นอกจากการใช้ฟันบดอาหาร ของ Lobster แล้วยังทำการย่อยอาหารให้ละเอียดขึ้น โดยส่งไปยังกระเพาะอาหารซึ่งอยู่ "ส่วนข้างหลังตาทั้งสองข้าง " ก่อนจะถูกส่งไปยังกระเพาะที่ 2 ต่อไป

 

 

4. Lobster และ กุ้งมังกร คือ ชนิดเดียวกัน?
หลายคนเข้าใจว่า Lobster และ กุ้งมังกร คือ กุ้งชนิดเดียวกัน แต่ความจริงแล้ว ไม่ใช่เลยครับ!! เพราะทั้งคู่มีที่มา ที่ต่างวงศ์กัน แม้ว่าจะจัดอยู่ในกลุ่มของกุ้งทะเลเขตร้อน และ เขตอุ่นเหมือนกัน แต่น่าตาของกุ้งทั้งสองไม่เหมือนกันตรงที่ กุ้งมังกรจะไม่มีก้าม และ Lobster สามารถเพาะเลี้ยงได้ง่ายกว่ามาก

 

 

5. สายพันธุ์ Lobster ที่นิยมที่สุด
คือ ล็อบสเตอร์ยุโรป และ ล็อบสเตอร์อเมริกา กุ้งล็อบสเตอร์เป็นสัตว์ขาปล้อง ที่เติบโตด้วยการลอกคราบ แต่บางตัวก็ตายจากการลอกคราบ กุ้งล็อบสเตอร์จึงเป็นสัตว์ที่หายาก อีกทั้งเติบโตช้า กินอาหารเยอะ ติดเชื้อง่าย ก็เลยไม่มีฟาร์มไหนอยากทำการเพาะเลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์ กุ้งล็อบสเตอร์ที่เราเห็นๆ กันในร้านอาหารส่วนมากจึงต้องมาจากธรรมชาติ หมายความว่าต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ก็เลยไม่น่าแปลกใจว่าทำไมกุ้งล็อบสเตอร์ถึงมีราคาแพง

 

 

6. เมืองแห่งLobster
ล็อบสเตอร์ในธรรมชาติจับได้มากที่สุดตามชายฝั่งของรัฐเมน สหรัฐอเมริกา ชาวประมงจับล็อบสเตอร์เป็นอาชีพ ซึ่งมีการควบคุมว่าหากขนาดไม่ถึงตามที่กฎหมายกำหนด ต้องปล่อยกลับลงสู่ทะเล มิฉะนั้นจะถูกจับ และ ยึดใบอนุญาตกันเลยทีเดียว ปัจจุบันรัฐเมนยังเป็นแหล่งใหญ่ที่ขนส่งล็อบสเตอร์ไปยังทั่วโลก ส่วนการทำฟาร์มเลี้ยงล็อบสเตอร์เป็นสิ่งที่ยากเนื่องจากการเพาะเลี้ยงไข่ของ Lobster เป็นเรื่องที่ยากมากๆ

 

 

7. Lobster แกะดำ
ที่บอกว่าเป็นแกะดำนี้ ไม่ใช่สายพันธุ์นะครับ แต่เป็นความแปลกและแตกต่างจากเพื่อนๆ ของมัน เพราะมีบางตัวเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม ซึ่งทำให้มีสีที่ต่างกันออกไป อย่างเช่น Lobster สีเหลืองที่จะพบได้เพียง 1 ใน 30 ล้านตัว และ สีที่หายากมากที่สุด นั่นก็ คือ สีขาว มีเพียง 1 ใน 100 ล้านตัวเท่านั้น

 

 

8. Lobster ทานแบบไหนอร่อย?
ในหนึ่งตัวของเจ้า Lobster สามารถปรุงให้อร่อยได้หลายส่วน เนื่องจากตัวที่ค่อนข้างใหญ่จึงต้องนำมาประกอบอาหารให้ได้คุ้มค่ามากที่สุด ตามความนิยมของแต่ละประเทศ อย่างคนญี่ปุ่นมักจะนำส่วนเนื้อมาทานแบบดิบคู่กับวาซาบิ และ นำส่วนหัวมาต้มซุป หรือ การนำเนื้อมาทำ เทปันยากิ ส่วนในตะวันตกก็มีการนำมาทำป็นต้ม นึ่ง หรือ รูปแบบ ฟิวชั่น ที่ต่างกันออกไป

 

 


Give More With Sushi Moment

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ