Blog

ผัก 11 ชนิด ที่เรามักพบในอาหารญี่ปุ่น
18/09/2018 by admin - Leave a Comment

ทานผักจากอาหารญี่ปุ่นได้ประโยชน์แบบไม่รู้ตัว!!
คนที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่นต้องไม่ควรพลาด ใช่แล้วครับ เพราะเรากำลังจะบอกว่าหลายๆครั้งที่ทานอาหารญี่ปุ่น แล้วเจอผักที่ถูกเสิร์ฟมมาเป็นเครื่องเคียง หรือถูกผสมลงในอาหาร บ้างก็เจอที่นำมาตกแต่งเพิ่มความสวยงามน่าทาน แต่เราอาจไม่ได้ใส่ใจประโยชน์ของมันซะทั้งหมด รู้สึกว่าทานๆ ไปเพราะมีมาให้ แต่บางคนก็ชอบทานผักอยู่แล้ว เพราะเรารู้กันดีว่าผักนั้นมีคุณประโยชน์มากมาย มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงอย่างมาก 

บทความต่อไปนี้จะช่วยให้ทุกคนได้เห็นภาพจนร้อง "อ๋อ ต่อไปจะไม่พลาดทานแน่นอน" และ ทำให้ทุกคนได้หามาทานพร้อมกับจำได้ว่าผักชนิดนี้มีประโยชน์กับเราส่วนไหนบ้าง

 

 

ゴボウ Kobo โกโบ
คือรากไม้มหัศจรรย์ ที่มีมานานตั้งแต่สมัยโบราญที่นิยมนำต้มทานกัน เพราะโกโบเป็นผักที่มีใยอาหารสูง สามารถช่วยแก้อาการท้องผูก ทั้งยังสามารถขับของเสียที่อยู่ในลำไส้ได้อีกด้วย ในปัจจุบันมีการดัดแปลงให้ทานได้ง่ายขึ้นโดยการนำทำเทมปุระ เพราะนอกจากจะช่วยขับของเสียแล้ว ยังแก้อาการร้อนในและขับเสมหะได้อีกด้วยครับ สำหรับผักชนิดนี้ ที่ร้าน MAGURO ได้นำมาใส่ในเมนู Salmon kabutoni หรือหัวปลาต้มซีอิ๊วนั่นเอง

 

 

カンピョウ Campiao คัมเปียว
อยากแนะนำผักชนิดนี้ให้กับคนที่กำลังไดเอทครับ เพราะคนญี่ปุ่นนิยมมากถ้าพูดถึงสรรพคุณที่ให้ระบบขับถ่ายไหลเวียนดีขึ้นเพราะมีกากใยสูง ยังเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก และยังดูดซึมของเสียที่อยู่ในไตและกระตุ้นให้ขับออกมาทางปัสวะ หน้าตาของคัมเปียวจะเป็นเส้นใยสีขาวของฟักเขียวที่ถูกตากแห้ง การนำมาประกอบอาหารก็ได้ทั้งต้ม ผัด หรือยำ และที่นิยมของคนญี่ปุ่นอีกหนึ่งอย่างคือการนำไปต้มกับน้ำ, โชยุ, สาเก และน้ำตาล เพื่อทำเป็นไส้ซูชิที่ชื่อ คัมเปียวมากิ

 

 

コマツナ Komatsuna โคมัสสึนะ
คือ ผักกวางตุ้ง 1 ในผักตัวแทนฤดูหนาวของญี่ปุ่น นิยมใช้เป็นส่วนผสมของซุปมิโซะ, นาเบะ และมักจะนำไปประกอบอาหารทั้งผัดและยำ บางครั้งก็นิยมไปใช้ในอาหารแทนผักโขม เป็นผักที่ขาดไม่ได้ในโอโซนิ ซุปที่ชาวญี่ปุ่นนิยมทานคู่กับโอเซจิเรียวริในวันปีใหม่ มีสรรพคุณช่วยเรื่องโลหิตจาง มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ทั้งยังมีเบต้าแคโรทีนที่ช่วยดูแลเรื่องเส้นผม, ผิวหนัง และต่อมต่างๆในร่างกาย

 

 

キュウリ Kyuri คิวริ
ก็คือ แตงกวาญี่ปุ่นนั่นเอง เป็นผักที่ชาวญี่ปุ่นปลูกและนิยมนำมาประกอบอาหารมากมายหลายเมนู นิยมทานกันในฤดูร้อนเพื่อช่วยกักเก็บและทดแทนน้ำในร่างกาย ส่วนใหญ่คนญี่ปุ่นนิยมทานแตงกว่ากันสดๆ และ นำไปทำอาหารประเภทหมักดองอย่างเช่น แตงกวาดอง อีกด้วย ลักษณะผลของแตงกวาญี่ปุ่นจะใหญ่ยาวเหมือนแตงล้านบ้านเรา แต่มีผิวขรุขระกว่า และยังมีส่วนช่วยในการดูแลเรื่องผิวพรรณและเส้นผม อีกทั้งยังมีโซเดียมซึ่งช่วยในการขับของเสียออกทางร่างกาย มีประโยชน์กับคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงเป็นอย่างมาก แน่นอนเลยว่าแตงกวาญี่ปุ่นนี้จะเห็นได้ในเมนูโรลของเรา เช่น Carifornia Roll หรือว่ามีประดับตกแต่งเมนู Donburi ให้น่าทาน อย่าลืมทานนะครับเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ

 

 

ミョウガ Myoga เมียวงะ
คือ พืชในตระกูลขิงญี่ปุ่น มีกลิ่นที่ค่อนข้างแรงซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากแถบเอเชียตะวันออก เดิมเป็นผักฤดูร้อน ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ต่อมาจึงมีผู้คิดค้นวิธีปลูกได้สำเร็จซึ่งปลูกที่ญี่ปุ่นครั้งแรกในสมัยเอโดะ ชาวญี่ปุ่นมักจะนำดอกและหน่อมาประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็นซุปมิโซะ, นามะสุ และเท็มปุระ เมียวงะมีกลิ่นค่อนข้างเฉพาะตัวและแรงกว่าขิงทั่วไป เลยทานได้ยากเล็กน้อยมีส่วนช่วยรักษาอาการร้อนใน,อาการเจ็บคอ และอาการอ่อนเพลียในช่วงฤดูร้อน สำหรับขิงญี่ปุ่นนี้เราก็มีการนำมาวางท็อปในเมนู Sushi บางคำ อย่างในเมนู Mini Omakase

 

 

ナス Nasu นาสุ
มะเขือม่วงเรียกได้ว่าเป็นผักสุดโปรดของชาวญี่ปุ่น เพราะมีปริมาญแคลอรี่ต่ำ นิยมมากในหมู่สาวๆ นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี, วิตามินซี, โพแทสเซียม, ธาตุเหล็ก มะเขือม่วงเป็นผักประจำฤดูร้อนสามารถขึ้นได้ตลอดในบริเวณที่มีอากาศอบอุ่น ชาวญี่ปุ่นนิยมนำมาปรุงอาหารหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นการย่าง, ต้ม และ ทอด

 

 

ネギ Negi เนงิ
เนหงิหรือต้นหอมญี่ปุ่นมี 2 ชนิด คือ Hanegi เป็นต้นหอมแบบเดียวกับที่เราคุ้นเคย และอีกชนิดหนึ่งชื่อว่า Naganegi ที่มีลำต้นสีขาวขนาดใหญ่และยาว มีใบสีเขียว เป็นผักที่สามารถใช้ปรุงอาหารได้หลายหลายไม่ว่าจะเป็นการย่าง, ต้ม หรือแม้กระทั่งทอด เมนูยอดนิยมที่ใช้ต้นหอมญี่ปุ่นเป็นพระเอก คือ เนงิมะ นั่นเอง เนงิประกอบด้วยสารอัลลิซินเช่นเดียวกับสารที่พบในหัวหอมใหญ่และกระเทียม ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ นอกจากนั้นยังมีวิตามิน B1 ที่มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ต้นหอมญี่ปุ่นเรานำมาใส่กับเมนู Soup เกือบทุกตัวของเราเลยล่ะครับ อย่างเช่น Miso Taraba Nabe เราก็ใส่ลงไป

 

 

ワサビ Wasabi วาซาบิ
จัดเป็นไม้ล้มลุกที่อยู่ในตระกูลเดียวกับพวกบรอกโคลีและกะหล่ำ เป็นสมุนไพรดั้งเดิมของญี่ปุ่นกลิ่นฉุนของวาซาบิจะช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารทะเลได้ทุกชนิด เพราะสารที่อยู่ในวาซาบิเมื่อฝนเป็นแป้งกระทบกับออกซิเจนในอากาศ จะเกิดปฏิกิริยาเป็นทั้งกลิ่นฉุนและให้รสรุนแรง สารนี้จะมีประโยชน์ในการ กระตุ้นต่อมน้ำลายให้ขับน้ำลายออกมา ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการย่อย อีกทั้งในวาซาบิยังอุดมด้วยวิตามินซีวาซาบิสามารถต้านเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่และช่วยป้องกันปรสิตที่อาศัยอยู่ในอาหารทะเลได้ ชาวญี่ปุ่นจึงนิยมทานคู่กันกับปลาดิบนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ต่อต้านสารก่อมะเร็ง และป้องกันฟันผุแน่นอนว่าพืชผัก ชนิดนี้ทุกคนต้องคุ้นเคย และได้ทานเป็นประจำเมื่อมาทาน ซูชิ ซามิมิ ที่ MAGURO เราเสิร์ฟมาให้กับทุกๆ โต๊ะเลย ต่อไปนี้อย่าลืมที่จะทานให้ได้นะครับ

 

 

ヤマノイモ Yamanoimo ยามะโนะอิโมะ
เป็นชื่อรวมประเภทของมันที่ขึ้นอยู่ตามป่าภูเขาในญี่ปุ่น ชนิดยอดนิยมที่สุด คือ นากาอิโมะ เป็นมันที่มีลักษณะยาวประมาณ 50-80 ซม. นิยมนำมาทำเมนูชื่อโตโรโระ โดยเอานากาอิโมะมาขูดจนเป็นเนื้อครีมหนืดๆ ยืดๆ นิยมทานกับข้าวทั้งๆ แบบนั้นเลยหรือจะไปผสมโชยุและตอกไข่สดใส่ลงไปอีกหน่อยก็ได้เช่นกัน มันภูเขาชนิดอื่น ได้แก่ จิเน็นโฉะ, สึคุเนะอิโมะ, อิโจวอิโมะ และมุคาโกะ มีเอนไซม์ที่ชื่อว่าอะไมเลสอันเป็นเอนไซม์ที่ช่วยย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาลสำหรับร่างกาย นอกจากนั้นยังมีมิวซินที่ช่วยป้องกันและรักษาให้ผิวดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ และลดปริมาณคอเลสเตอรอลอีกด้วย

 

 

シソ Shiso ชิโซะ
ใบชิโซะมีกลิ่นฉุนเฉพาะที่ไม่สามารถเทียบเคียงกับผักของไทยที่มีกลิ่นฉุนเหมือนกันได้ แต่ว่าใบชิโซะมีคุณค่าทางโภชนาการที่ให้วิตามินเอ บี ซี และกลิ่นเฉพาะนี้เองที่ช่วยดับคาวของอาหารทะเลได้ ใบชิโซะมักใช้ประกอบอาหาร หรือใช้ประดับจานอาหารประเภทปลาดิบ ในประเทศเกาหลีเมล็ดของต้นชิโซะยังใช้ทำน้ำมันประกอบอาหาร ต้นชิโซะนั้นมีหลายพันธุ์ เช่น Green Shiso และ Red Shiso เป็นต้น สรรพคุณคือ มีสารอาหารสูงมากโดยเฉพาะปริมาณของแคโรทีน ซึ่งมีมากที่สุดในบรรดาผักทั้งหมด และอุดมไปด้วยโพแทสเซียม, ธาตุเหล็ก, วิตามินบี1, บี2 และ ซี ที่ช่วยในการเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท สำหรับใบชิโซะ เราจะนำมาใส่ใน Sashimi หรือ Sushi ช่วยเพิ่มความหอมครับ

 

 

ユリネ Yurinea ยูริเนะ 
เป็นพืชที่ปลูกในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น มีลักษณะคล้ายกับหัวกระเทียม สีขาวครีมและมีสีชมพูอ่อนตรงปลาย นอกจากทำอาหารยังนำไปทำเป็นยาได้ด้วย ยูริเนะไม่มีเปลือกจึงสามารถทานได้เลย มีปริมาณโพแทสเซียมสูงป้องกันโรคโลหิตจางและช่วยเรื่องการทำงานของกล้ามเนื้อในร่างกาย พอนำไปสกัดเป็นยาก็จะช่วยในเรื่องการขับปัสสาวะ แก้ไอ และบำรุงประสาท

 

สำหรับใครที่อยากจะรู้จัก และ รับรู้ถึงรสชาติของผักนานาประโยชน์เหล่านี้ แต่ไม่มีเวลาออกไปซื้อมาทานละก็ แวะมาทานที่ MAGURO ก่อนได้นะครับ มีครบทุกชนิดเลย

 

 

 

Give More With Sushi Moment

 

 

 

 

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ