Blog

10 เรื่องราวปลา AYU แห่งเมืองกิฟุ
29/08/2018 by admin - Leave a Comment

“ปลาอายุ” ปลาที่หลายคนติดใจในรสหวานหอม สดชื่น สามารถนำมาทำอาหารอร่อยๆได้หลายเมนู ไม่เพียงแต่เฉพาะคนไทยที่ชื่นชอบในรสชาติความอร่อย แต่คนญี่ปุ่นก็ยังยกย่องในรสหอมหวาน เนื้อนุ่ม ชุ่มฉ่ำของปลาอายุจนเป็นปลาที่มีชื่อเสียงของจังหวัดกิฟุเลยทีเดียว ถึงตรงนี้หลายคนคงอยากจะรู้เรื่องราวของปลาอายุให้มากขึ้น วันนี้เรามีข้อมูลดีๆมาบอกกันครับ…

 

 

1. ปลาอายุเกิดที่แม่น้ำโตที่ทะเล
“ปลาอายุ” ปลาที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแม่น้ำในช่วงฤดูใบไม้ร่วง และ จะว่ายน้ำไปใช้ชีวิตในทะเลช่วงฤดูหนาว จากนั้นจะว่ายกลับที่ถิ่นกำเนิด และ เจริญเติบโตในช่วงฤดูร้อน จากนั้นจะถึงช่วงฤดูผสมพันธุ์ วางไข่ และ ตายไปในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

 

 

2. เวลา 1 ปี คือ ช่วงชีวิตของปลาอายุ
ปลาอายุมีวงจรชีวิตที่สั้นมากๆ เพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น การทานปลาอายุจึงเหมือนได้ทานปลาทั้ง 4 ฤดูเลยทีเดียว ปลาอายุจึงเป็นปลาที่มีราคาสูง และ หายากมากๆ

 

 

3. “ความอร่อย” ในทุกรูปแบบของปลาอายุ
ปลาอายุ ที่จับได้ในฤดูร้อนจนถึงต้นฤดูใบไม้ร่วงจึงอร่อยเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงที่ปลาอายุโตเต็มที่ และ มีไขมันชุ่มฉ่ำ เมื่อนำไปปรุงด้วยการผ่านความร้อนเนื้อของมันจะฟู และ นุ่ม จนน่าตกใจ ซึ่งวิธีการปรุงก็มีหลากหลายวิธีไม่ว่าจะเป็น ย่างเกลือทั้งตัว ตากแห้ง หรือ แม้แต่เคี่ยวเพื่อดึงรสชาติความอร่อยก็สามารถทำได้

 

 

4. “สาหร่าย” แหล่งอาหารของปลาอายุ
อาหารของปลาอายุ คือ สาหร่าย พอปลาอายุได้กินสาหร่ายที่มีความอุดมสมบูรณ์ อยู่ในน้ำที่ใสสะอาดมากๆ เนื้อปลาจึงอร่อย จนกูรูด้านการกินบางคนยกย่องว่าปลาอายุย่าง กลิ่นของมันหอมราวกับพรรณไม้ และ สดชื่นราวกับแตงโมง หรือ แตงกวาเลยทีเดียว

 

 

5. จังหวัด “กิฟุ” กำหนดช่วงเวลาในการจับปลาอายุ
จังหวัดกิฟุจึงกำหนดช่วงเวลาห้ามจับปลากินเวลาประมาณครึ่งปี แม้จะเป็นแหล่งที่เริ่มจับปลาได้เร็วที่สุดก็ไม่เร็วไปกว่ากลางเดือนพฤษภาคม

 

 

6. “คิโสะสามสาย” ถิ่นอาศัยของปลาอายุ ที่ดีที่สุด
ปลาอายุอาศัยอยุ่ในแม่น้ำที่ใสสะอาดมากๆ และ มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์สุดๆ เท่านั้น! เช่นแม่น้ำนางาระ แม่น้ำอิบิ และ แม่น้ำคิโสะ รวมกันเป็นแม่น้ำสายหลักที่เรียกว่า “คิโสะสามสาย”  ที่อยู่ในจังหวัดกิฟุ ซึ่งแม่น้ำเหล่านี้พาดผ่านพื้นที่ทั่วทั้งจังหวัด เป็นน้ำหล่อเลี้ยงพืชพรรณให้อุดมสมบูรณ์ เหตุที่แม่น้ำในจังหวัดกิฟุใสสะอาด งดงาม ก็เพราะจิตสำนึกในการอนุรักษ์  รักษาสภาพแวดล้อมของผู้คนที่อยู่ในจังหวัด นั่นเอง

 

 

7. วิธีการจับปลาอายุตามแหล่งน้ำธรรมชาติ วิธีที่ 1
“ยะนะ” คือ กับดักที่ทำมาจากแผงไม้ไผ่สาน ใช้จับปลาอายุในช่วงฤดูวางไข่ ที่ปลาจะมุ่งไปยังปลายแม่น้ำ ซึ่งปลาอายุที่ว่ายตามแม่น้ำในช่วงนี้เรียกว่า”โอะชิอายุ”หรือปลาอายุขาล่อง การจับปลาอายุด้วย ”ยะนะ” บางครั้งถ้าโชคดีสามารถจับได้มากถึงหลายหมื่นตัวต่อวันเลยล่ะครับ

 

 

8. วิธีการจับปลาอายุตามแหล่งน้ำธรรมชาติ วิธีที่ 2
“ โทโมซูริ ” การเอาปลาอายุที่เป็นตัวล่อ ไปติดไว้ที่ปลายเบ็ดแล้วให้ว่ายน้ำเพื่อหลอกปลาอายุในธรรมชาติมาติดกับ ซึ่งเป็นการอาศัยการโจมตีศัตรูที่เข้ามาในถิ่นตัวเองของปลาอายุ  โดยไม้สำหรับจับปลาอายุนั้นยาวถึง 10 เมตร หรือราวๆ 30 ฟุตเลยทีเดียว!

 

 

9. วิธีการจับปลาอายุตามแหล่งน้ำธรรมชาติ วิธีที่ 3
“Ukai” การจับปลาอายุด้วยนกกาน้ำ มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยชาวประมงใช้วิธีลอยเรือในแม่น้ำผูกเชือกกับคอนกกาน้ำประมาณ 5 – 10 ตัว จากนั้นจุดโคมไฟไว้ที่หัวเรือ เมื่อปลาตกใจกับแสงไฟ ปลาก็จะว่ายแฉล่บไปมา ทำให้เกล็ดปลาสะท้อนกับไฟ และ ถูกนกกาน้ำจับกินโดยง่าย ปลาอายุที่ถูกนกกินถ้ามีขนาดตัวใหญ่กว่าห่วงเชือกก็จะถูกนกสำรอกออกมานั่นเอง

 

 

10. ปลาอายุขึ้นทะเบียนมรดกทางการเกษตร “ของโลก”
ในเดือนธันวาคม ปี ค.ศ. 2015  “ ปลาอายุของธารน้ำใสแม่น้ำนางาระ ” ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางการเกษตรของโลก หรือ ”จิแอส” (GIAHS:Globally Important Agricultural Heritage System) เพื่อขึ้นทะเบียนเกษตรวิธีทำการเกษตรที่สำคัญอันควรค่าแก่การสืบสานเพื่อคนรุ่นต่อไป โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์และใช้ประโยชน์สิ่งเหล่านั้นอย่างยั่งยืน อันรวมถึงภูมิปัญญาตามประเพณี และ ทัศนียภาพอันงดงามที่เกี่ยวข้องด้วย

 

 

 

Give More With Sushi Moment

 

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ