Blog

17 ประเภทหน้า ดงบุริ ที่หลายคนยังไม่รู้
22/08/2018 by admin - Leave a Comment

เคยรู้กันไหมครับ? ว่า ” ดงบุริ ” หรือ ที่เรารู้กันในชื่อ ข้าวหน้าต่างๆสไตล์ญี่ปุ่น จริง ๆ แล้วมีมากกว่า 10 หน้าเลยทีเดียว นั่นก็เพราะอาหารประเภทนี้เกิดจากวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นที่เร่งรีบต้องการความรวดเร็ว และ ง่ายจึงเกิดเป็นวิถีการตักข้าวใส่ชามแล้วนำกับข้าว หรือ เนื้อสัตว์ต่างๆ มาจัดเรียงบนหน้าตามแต่จะดัดแปลงเช่น ปลาต่างๆ เนื้อวัว หรือ ผัก ต่อมาก็มีการผสมผสานวัตถุดิบต่างๆ เข้ามาประกอบเพื่อความอร่อย และ ได้รับประทานหน้าใหม่ๆ เพื่อความไม่จำเจ เพิ่มอรรถรสในการทานให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งดงบุริก็มาตอบโจทย์ความต้องการของคนในยุคนั้นได้ดีเลยทีเดียว ทำให้เป็นที่นิยมกันต่อเนื่องเรื่อยมา ข้าวหน้าเหล่านี้สะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

เราจึงรวบรวม 17 หน้า” ดงบุริ ” ที่มีอยู่ในญี่ปุ่นทั้งหมดมาให้คุณได้รู้จักกันครับ เราเชื่อว่า “ ดงบุริ ” บางหน้า คุณไม่เคยได้ยินชื่อหรือรู้จักมาก่อนแน่นอน

 


1. ทะมะโกะด้ง (玉子丼)
ข้าวหน้าไข่ที่คนไทยรู้จักกันดี เป็นไข่กวนใส่ซอส ดงบุริ แบบหวานๆ ราดบนข้าวสวยร้อนๆ ง่ายๆ แต่อร่อยจนหลายคนติดใจ
 

 

2. บูตะด้ง (豚丼)
“ บูตะ ” แปลว่า หมู สำหรับชามนี้จะใช้เนื้อหมูแทนเนื้อวัว มีต้นกำเนิดจากฮอกไกโด ซึ่งในปัจจุบันนิยมรับประทานกันแพร่หลายทั่วญี่ปุ่นไม่ว่าจะทำรับประทานเอง เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก หรือ รับประทานที่ร้าน โดยมีเครื่องเคียงเป็น ผักสลัด หรือ ไข่ต้มออนเซ็นบูตะด้ง ความอร่อยอยู่ที่ความหวานปานกลางรับประทานได้ง่าย
 


3. อิคุระด้ง (いくら丼)
อิคุระ คือ ไข่ปลาแซมอน นำมาปรุงรสสูตรของแต่ละร้าน มาราดบนข้าวญี่ปุ่น ที่สำคัญรสชาติความกลมกล่อมของอิคุระเมื่อแตกตัวผสมกับข้าว ให้รสชาติที่หวานๆ เค็มๆ อร่อยลงตัว

 


4. ชูกะด้ง (中華丼)
แปลตามตัวอักษรได้ว่า “ข้าวในชามแบบจีน” ประกอบด้วยผัดผักที่มีหัวหอม เห็ด และ เนื้อวัวหั่นชิ้นบางๆ แบบเดียวกับ ”ชอบสุย” ที่เป็นอาหารจีนที่ขายกันในอเมริกา ราคาสบายกระเป๋า
 


5. เท็นชิงด้ง หรือเท็นชิงฮัง (天津丼 / 天津飯)
อาหารลูกครึ่งที่ผสานความเป็นจีน และ ญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน ชื่อนี้มีที่มาจากชื่อเมืองเทียนจินของจีน ลักษณะเป็นข้าวหน้าไข่ตีเข้ากันกับเนื้อปู
 

 

6. ไคเซ็นด้ง (海鮮丼)
ไคเซ็นด้ง หรือ ข้าวหน้าปลาดิบรวม โดยการนำปลาดิบแต่ละชนิดมาทำเป็นซาชิมิแล่บางโปะบนข้าว อาจใส่ไข่ปลาลงไปด้วยก็ได้ เมนูนี้เรียกได้ว่าเป็นการยกทะเลมาไว้บนชามเลยก็ได้

 

 

7. เนกิโตะโระด้ง (ネギトロ丼)
โทโร่ หรือ ข้าวหน้าทูน่าเนื้อมันหั่นเป็นลูกเต๋า และ นำเนกิ หรือ ต้นหอมมาโรย มาราดบนข้าว

 


8. เท็คคะด้ง (鉄火丼)
ทูน่าดิบแล่บางเสิร์ฟบนข้าว และ มีเท็คคะด้งแบบรสจัดที่เพิ่มส่วนผสมรสจัดจ้านอย่างซอสส้มรสเผ็ดลงไปมักใส่ต้นหอมหั่นลงไปด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ

 


9. คะเรด้ง (カレー丼)
แกงกะหรี่เนื้อข้นที่ใช้น้ำซุปดาชิ ปรุงมาอย่างดี ราดบนข้าว พัฒนามาจากน้ำซุปอุด้ง หรือ ซุปนันบะ สำหรับโซบะสามารถหาชิมได้ตามร้านโซบะ อุด้งทั่วไป

 


10. โคะโนะฮะด้ง (木の葉丼)
เหมือนกับโอะคะยะด้ง แต่ใช้คามะโบโกะ (ลักษณะคล้ายลูกชิ้นปลาเส้นของไทยเรา) หั่นเป็นแว่นๆ แทนเนื้อไก่นิยมกันมากแถบคันไซ

 


11. โซสุคัตสึด้ง (ソースカツ丼)
ดงบุริ ที่มีความคล้ายคลึงกับคัตสึด้ง แต่จะใส่กะหล่ำปลีซอยกับซอสเค็มหวานแทนการใส่ไข่ลงไปแล้วนำมาราดบนข้าว

 


12. คัตสึด้ง (カツ丼)
อีกหนึ่งเมนูที่นิยมทำรับประทานเองที่บ้าน นั่นก็ คือ ข้าวหน้าหมูทอด ที่เป็นเมนูโปรดของทั้งชาวญี่ปุ่น และ คนไทยเพราะรสชาติของหมูทอดทงคัตสึกรอบๆ ที่นำไปชุบไข่ในน้ำซุปปรุงรส หวานๆ เค็มๆ นั้น แสนจะเข้ากันดีกับข้าวสวยนุ่มละมุน

 


13. โอะยาโกะด้ง (親子丼)
ดงบุริ ที่ประกอบไปด้วยเนื้อไก่ ไข่ หอม และ วัตถุดิบอื่นๆ นำมาตุ๋นรวมกันแล้วราดบนข้าวสวยร้อนๆ ที่มาของคำว่า “Oyako” แปลว่า ผู้ปกครอง และ เด็ก ซึ่งเมนูนี้เปรียบเสมือนแม่ไก่ และ ลูกไก่ในชามนั่นเอง
 

 

14. อุนาด้ง (鰻丼)
อุนาด้ง มาจากคำว่า อุนางิ ที่แปลว่า ปลาไหล มาย่อรวมกับคำว่า ดงบุริ แปลตรงตัว คือ ข้าวหน้าปลาไหล แน่นอนถ้าใครได้ลองแล้วต้องตกเป็นที่ชื่นชอบในรสชาติที่แสนอร่อย อุนาด้ง เป็นอาหารจานเด็ดมีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่น ที่คนญี่ปุ่นเองก็คลั่งไคล้อยู่ไม่น้อย เพราะซอสหวานชุ่มฉ่ำราดบนหน้าปลาไหล ทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ ที่แค่จินตนาการตาม น้ำลายถึงกับไหลไม่รู้ตัว

 

 

15. เท็นทะมะด้ง (天玉丼)
เป็นข้าวหน้าเทมปุระเหมือนกัน แต่ต้องผ่านการต้มกับไข่ที่ตีพอแตกก่อนนำมาราดข้าว

 

 

16. เท็นด้ง (天丼)
เท็นด้ง ย่อมาจากคำว่า เท็มปุระ และ ดงบุริ จากนั้นนำสองคำนี้มารวมกัน หรือถ้าแปลตรงตัวเลย ก็คือ ข้าวหน้าเท็มปุระนั่นเอง โดยนำกุ้ง หรือ ผักไปชุบแป้งทอดตามแบบฉบับของญี่ปุ่น ให้มีสีเหลืองทอง ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ โดยราดซอสเท็มปุระหวานๆ หอมๆ

 

 

17. กิวด้ง (牛丼)
กิวด้งหรือข้าวหน้าเนื้อ สำหรับคนที่ชื่นชอบเนื้อ คงถูกใจไม่น้อย เพราะมีชื่อเสียงมาจาก เนื้อต้มพร้อมหัวหอมในน้ำซุปดาชิที่ทำจากสต็อกปลาหรือสาหร่ายทะเล กรรมวิธีในการปรุงรสให้อร่อยก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละร้าน แต่ถ้าจะเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้นไป ให้ตอกไข่ดิบหรือไข่ต้มออนเซ็นลงบนหน้าให้ฟินยิ่งขึ้นก็ได้

 

 

 

“Give More With Sushi Moment”

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ