Blog

50 เมนู ยอดนิยมจากทั่วโลก จาก CNN
21/08/2018 by admin - Leave a Comment

“สายกิน” ที่ชอบตระเวณกินอาหารหลากหลายชนิดต้องไม่พลาดโพสต์นี้ !  #จะตรงกับใจคุณไหม?

วันนี้ MAGURO พามาดู  " 50 การจัดอันดับความนิยม เมนู อาหารที่มีรสชาติอร่อยที่สุดในโลก"  จากการโหวตของประชาชนทั่วโลก ผ่านเว็บไซต์ CNN Go มาดูกันครับ ว่าใครเคยทานเมนูไหนกันบ้าง? และ อร่อยสมกับอันดับที่คนทั่วโลกต่างโหวตให้หรือป่าว และ ขอแอบกระซิบว่า “ซูชิ (Sushi)” ยังครองใจอาหารโปรดของเราหลายๆ คน ก็ติดอันดับรสชาติอาหารที่อร่อยถูกปากคนทั่วโลกเหมือนกันนะ งั้นเราไปเริ่มกันที่อันดับที่ 1 กันเลยครับ
 

50 เมนู ยอดนิยมจากทั่วโลก จาก CNN

 

1. Rendang, Indonesia
เป็นอาหารสเผ็ด ที่ปรุงด้วยเนื้อ  จุดกำเนิดเป็นอาหารของชาวมีนังกาเบาในอินโดนีเซีย และ เป็นที่นิยมไปทั่วประเทศ เป็นอาหารที่ชาวมีนังกาเบาใช้ในงานเฉลิมฉลอง และ ต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ นอกจากนั้น ยังเป็นที่นิยมในหลายประเมศ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน ภาคใต้ของไทย และ ภาคใต้ของฟิลิปปินส์

 

50 เมนู ยอดนิยมจากทั่วโลก จาก CNN


2. Nasi goreng, Indonesia
เป็นเมนูข้าวผัดจากอินโดนีเซีย ข้าวผัดจานนี้ดูจะเป็นอาหารที่มีกรรมวิธีปรุงอย่างพิถีพิถันต์พอสมควร ด้วยความที่มีการใช้ส่วนผสมเยอะ มีวิธีการทำหลายขั้นตอน เพื่อให้ได้รสชาติ และ หน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นน่าลิ้มลอง
 

50 เมนู ยอดนิยมจากทั่วโลก จาก CNN

 

3. Sushi, Japan
ไม่แปลกใจเลยว่า ซูชิ ที่เราชื่นชอบกันจะติด อันตับต้นๆ ของเมนูที่อร่อยที่สุด นั่นก็เพราะรสชาติความอร่อยกับการผสมผสานปลาเข้าไว้ด้วยกัน ถือเป็นการรวมตัวได้อย่างลงตัว เพราะในซูชิแต่ละคำนั้นยังเล่าเรื่องราวความน่าสนใจในที่มาของปลา และ กรรมวิธีต่างๆ และ  อีกส่วนความสำคัญ นั่นก็คือความละเมียดละไม ความใส่ใจของเชฟในการปั้นออกมาแต่ละคำ จนคนทานรู้สึกได้ถึงพลังความอร่อยที่เชฟต้องการจะสื่อให้เราได้รับ

 

50 เมนู ยอดนิยมจากทั่วโลก จาก CNN

 

4. Tom yam goong, Thailand
“ต้มยำกุ้ง” ถือ เป็นเมนูแรกๆ ที่ชาวโลกพูดถึงหากมีหัวข้อเกี่ยวกับอาหารไทย โดยต้มยำนั้นถือเป็นอาหารประเภทแกง มีความอร่อยรสชาติจัดจ้าน แต่กลมกล่อม เน้นรสเปรี้ยว และ เผ็ดเป็นหลัก เสริมด้วยความเค็ม และ หวานเล็กน้อย ส่วนใหญ่แล้วคนจะรู้จักต้มยำกุ้งมากกว่าต้มยำที่ใส่เนื้อสัตว์ชนิดอื่น ความอร่อยนี้ทำให้มีคนไทยไปเปิดร้านอาหารที่มีเมนูนี้ในร้านจนขายดีกันมาก ๆ

 

50 เมนู ยอดนิยมจากทั่วโลก จาก CNN


5. Pad thai, Thailand
“ผัดไทย” เป็นอาหารอีกจานที่คนต่างชาติรู้จักกันมาก เนื่องจากชื่ออาหารที่เรียกง่าย และ บ่งบอกความเป็นอาหารไทยได้อย่าง นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในไทยนิยมกินมากที่สุดระหว่างการเดินทางไปท่องเที่ยวยังต่างแดน จึงติดอันดับ 5 ของอาหารที่อร่อยที่สุด

 

50 เมนู ยอดนิยมจากทั่วโลก จาก CNN


6. som tam (Papaya salad), Thailand
ส้มตำ หรือ ที่คนต่างชาติรู้จักกันรูปแบบ สลัดมะละกอ มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นตำไทยตำลาว ก็ต้องเน้นรสชาติที่ซีดซ้าดสะใจ ใครได้ลองก็เป็นอันติดใจความแซ่บนี้ทุกคน

 

50 เมนู ยอดนิยมจากทั่วโลก จาก CNN


7. Dim sum, Hong Kong
เป็นอาหารว่างหรืออาหารเรียกน้ำย่อยของจีน นิยมรับประทานกับน้ำชา  ที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ติ่มซำเป็นคำเรียกรวมอาหารหลายอย่าง มักเป็นอาหารจำพวกปรุงด้วยการนึ่ง เช่น ขนมจีบ, ซาลาเปา, ฮะเก๋า, เกี๊ยวซ่า เป็นต้น บรรจุในภาชนะขนาดเล็ก เช่น เข่งไม้ไผ่ หรือจานใบเล็ก ในไทยก็นิยมรับประทานกันอย่างมาก

 

50 เมนู ยอดนิยมจากทั่วโลก จาก CNN

 

8. Ramen, Japan
“ราเมง” เป็นอาหารอีกอย่างหนึ่งที่นิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งต้องยกให้ราเมงเป็นอาหารจานด่วนที่มีคุณค่าทางอาหารมาก เพราะมีทั้งไข่ เนื้อสัตว์ และ แป้งให้พลังงาน ที่ญี่ปุ่นจึงมี ร้านราเมงพุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด พอๆ กับร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านเราเลยทีเดียว ซึ่งแต่ละแห่งก็มักจะมีสูตรน้ำซุปที่เป็นสุดยอดเคล็ดลับของแต่ละร้าน และ อร่อยกลมกล่อมไม่เหมือนกัน

 

50 เมนู ยอดนิยมจากทั่วโลก จาก CNN

 

9. Peking duck, China
เมนูนี้ คือ อาหารจีนเลิศรสที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และ ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมนูประจำชาติจีน เสิร์ฟในรูปแผ่นหนังบางกรอบ ที่มาพร้อมแผ่นแป้งบางสำหรับห่อ ตามด้วยซอสหวาน และ เครื่องเคียงอย่าง ต้นหอม โดยจะใช้เฉพาะส่วนหัวที่เป็นสีขาวนำมาซอยเป็นเส้น คู่กับแตงกวาปอกเปลือกหั่นเป็นแท่ง หนังเป็ดจะต้องแล่ออกเป็นแผ่นบางตอนร้อนๆ ยิ่งหากลงจากเตาใหม่ ๆ จะช่วยให้แล่ง่ายขึ้น และ ได้เป็นชิ้นสวยงาม

 

50 เมนู ยอดนิยมจากทั่วโลก จาก CNN


10. Massaman curry, Thailand
แกงมัสมั่น เป็นอาหารประเภทแกงที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารมลายู ชาวไทยมุสลิมเรียกแกงชนิดนี้ว่า ซาละหมั่น แกงมัสมั่นแบบมุสลิมไทย จะออกรสหวานในขณะที่ตำรับดั้งเดิมของ ชาวมุสลิมออกรสเค็มมัน ในไทยมีวิธีการทำสองแบบ คือ แบบไทย น้ำพริกแกงมี พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม ลูกผักชี ยี่หร่า ดอกจันทน์ กานพลู ปรุงรสให้หวานนำเค็ม และ อมเปรี้ยว เป็นแกงมีน้ำมากเพื่อรับประทานกับข้าว อีกแบบเป็นแบบมุสลิม น้ำขลุกขลิก ใช้จิ้มขนมปัง หรือ โรตี ในน้ำพริกแกงไม่ใส่ข่า ตะไคร้ ส่วนผสมที่เป็นพริกแห้ง หอม กระเทียม ถั่วลิสงจะทอดก่อน ใส่ผงลูกผักชี ยี่หร่า ใส่มันฝรั่ง บางสูตรใส่มะเขือยาว ก่อนจะมีมันฝรั่งมาปลูกแพร่หลายในไทย จะนิยมใส่มันเทศ

 

50 เมนู ยอดนิยมจากทั่วโลก จาก CNN

 

11. Lasagna, Italy
ลาซานญ่า เมนูอาหารอิตาเลี่ยนชื่อดัง นิยมรับประทานกันทั่วโลก รสชาติกลมกล่อม หอมอร่อยเข้ากัน แผ่นแป้งเหนียวนุ่ม กับซอสรสเด็ดต่างๆ ชีสเหนียวนุ่ม หอมอร่อยเข้ากันได้อย่างดี จนเป็นที่ติดปากของนักทานทั่วโลก

 

50 เมนู ยอดนิยมจากทั่วโลก จาก CNN

 

12. Kimchi, Korea
กิมจิ เป็นอาหารพื้นเมืองของประเทศเกาหลี ใช้รับประทานเป็นเครื่องเคียง (side dish) เสริฟพร้อมกับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ วัตถุดิบหลัก คือ ผักกาด หัวไชเท้า ต้นหอม พริกชี้ฟ้า กระเทียม ขิง น้ำปลา เกลือ น้ำตาล ที่ผ่านการหมัก (fermentation) ให้เกิดกรดแล็กทิก (lactic acid fermentation) ด้วยจุลินทรีย์ที่ผลิตกรดแล็กทิก (lactic acid bacteria) มีรสเปรี้ยว และ เค็ม เผ็ดเล็กน้อย

 

50 เมนู ยอดนิยมจากทั่วโลก จาก CNN

 

13. Chicken rice, Singapore
ของอร่อยสิงคโปร์ ไม่ใช่ขนมครกสิงคโปร์อย่างที่ใครๆตามหาแต่เป็น ข้าวมันไก่สิงคโปร์ นั่นเอง “ข้าวมันไก่” ถือว่า เป็นอาหารขึ้นชื่อของสิงคโปร์ ที่ใครๆ ก็ต้องไปลองลิ้มชิมรส เมื่อเดินทางไปถึง เนื่องจากความพิเศษก็คือ เป็นสูตรไหหลำแท้ๆ จึงจะอร่อยมากๆ

 

50 เมนู ยอดนิยมจากทั่วโลก จาก CNN


14. Satay, Indonesia
เป็นอาหารอย่างหนึ่งซึ่งทำจากเนื้อที่หั่นบางๆ หรือ หั่นเป็นก้อน อาจจะเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อแพะ เนื้อปลา ฯลฯ เสียบด้วยไม้เสียบที่ทำจากไม้ไผ่ แล้วนำไปย่างบนเตาฟืน หรือ เตาถ่าน เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรส ที่มีรสจัด (ซึ่งแตกต่างกันออกไปในแต่ละตำรับ) “สะเต๊ะ“ มีจุดกำเนิดมาจากเกาะชวา หรือ เกาะสุมาตราในประเทศอินโดนีเซีย แต่ก็ยังได้รับความนิยมในประเทศอื่นๆ ด้วย เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ รวมทั้งประเทศไทย

 

50 เมนู ยอดนิยมจากทั่วโลก จาก CNN

 

15. Ice cream, United States
เมื่อเอ่ยชื่อไอศครีม  ไม่มีใครไม่รู้จักขนมหวานชนิดนี้  ไอศครีมเป็นขนมหวานชนิดหนึ่งที่ผู้คนทั่วโลกชื่นชอบและนิยมรับประทานมากที่สุด  มีรสต่างๆ มากมายให้ได้เลือกทาน ตามความชอบของแต่ละคน

 


16. Kebab, Turkey
เคบับ หรือ กะบับ หรือ กาบับ เป็นอาหารในถิ่นอาหรับ ต้นกำเนิดจากประเทศตุรกี หมายถึง อาหารประเภทเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว ไก่ แกะ แพะ และผักต่าง ๆ เสียบไม้ย่างลักษณะคล้ายการทำบาร์บีคิว แต่จะมีเคบับอีกแบบหนึ่งที่เป็นที่นิยม และ เห็นกันทั่วไป คือ Doner Kebab หรือ จะเรียกว่าการทำบาร์บีคิวแบบหมุนก็ได้เป็นการทำเคบับ จำนวนมากควรหมักเนื้อทิ้งไว้ 1 คืน และ เสียบเนื้อในเหล็ก และ เสียบเนื้อในเหล็กแหลมซ้อนกันให้แน่นสังเกตให้เนื้อซ้อนติดกันโดยไม่มีช่องว่างดูเป็นเนื้อเดียวกัน

 


17. Gelato, Italy
เป็นคำภาษาอิตาลีแปลว่าไอศกรีม ในภาษาอังกฤษโดยทั่วไปใช้เรียกไอศกรีมที่ทำขึ้นตามแบบอย่างอิตาลี ส่วนผสมพื้นฐานของไอศกรีมชนิดนี้ได้แก่ นม, ครีม, น้ำตาล และ แต่งกลิ่นรสด้วยผลไม้, เมล็ดพืชบดเป็นครีมข้น หรือ สารให้กลิ่นรสอื่น ๆ เจลาโตมีฟองอากาศแทรกอยู่ในเนื้อไอศกรีมน้อยกว่าของหวานแช่แข็งชนิดอื่น ๆ จึงเนื้อสัมผัสที่แน่นเนียนและมีรสชาติเข้มข้นแตกต่างกับไอศกรีมชนิดอื่น ๆ อย่างชัดเจน และ ทราบกันดีว่าไอศกรีมแบบเจลลาโต้ ทานแล้วจะอ้วนน้อยกว่าไอศกรีมปกตินั้นเอง

 

 

18. Croissant, France
ครัวซ็อง เป็นขนมที่มีส่วนผสมของเนย หรือ เป็นที่รู้จักกันดีในขนมปังรูปจันทร์เสี้ยว ครัวซ็อง และ ขนมอบประเภทนี้มีการนำแป้งมาม้วนเป็นชั้นๆ ก่อนเข้าตู้อบ ส่วนผสมในชั้นของแป้งที่มีส่วนผสมของเนยถูกม้วน และ พับไปมาจนกลายเป็นรูปร่างของขนมครัวซองในลักษณะเป็นแผ่นบางๆ ซ้อนกัน และ มีลักษณะเป็นแผ่นเกล็ดเล็กๆหลังจากการเข้าตู้อบแล้ว ขนมรูปจันทร์เสี้ยวเกิดขึ้นในสมัยของช่วงยุคกลาง

 

 

19. Green curry, Thailand
อาหารไทยอย่างแกงเขียวหวาน ที่นิยมทานกับขนมจีน หรือ ข้าวสวยร้อน ๆ ก็ติด 1 ใน 20 อันดับแรก ๆ เพราะความอร่อยถูกปากคนทั้งคนไทย และ ชาวต่างชาติที่ได้ลองแล้วยังติดใจในรสชาติเช่นกัน

 


20. Pho, Vietnam
เฝอ  เป็นอาหารเวียดนามชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวของไทย แต่ต่างกันที่เส้น น้ำซุป และ เครื่องเคียงประกอบด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เรียกว่า บั๊ญเฝอ ซึ่งคล้ายเส้นเล็กแต่กว้างกว่า หรือเป็นเส้นกลมสีขาวขนาดใหญ่กว่าขนมจีนเล็กน้อย ในน้ำซุปที่เคี่ยวจากเนื้อวัว (หรือเนื้อไก่) กระดูก หางวัว และเครื่องเทศบางชนิด เช่น อบเชย  เมล็ดดอกจัน ขิง กานพลู กระวานดำ เป็นต้น และ ตกแต่งด้วยหัวหอม ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ โหระพา มะนาวหรือเลมอน ถั่วงอก และ พริกหยวก ซึ่งสี่อย่างหลังมักจะแยกไว้เป็นอีกจานต่างหาก เพื่อให้ผู้รับประทานเติมได้ตามชอบ

 

 

21. Fish ‘n’ chips, England
เมนูยอดนิยมจากเมืองผู้ดี ที่รับประทานกันมาตั้งแต่ยุคหลังศตวรรษที่ 19 ประกอบด้วย “Fish” คือ ปลาชุปเกร็ดขนมปังทอด เนื้อปลาที่นำมาทำสามารถใช้ปลาได้หลายชนิด และ ต้องเป็น เนื้อปลาชิ้นโต ๆ ชิ้นเดียว นำกางออกให้เรียบร้อย ต้นตำรับดั้งเดิมจะเป็นปลาคอด (Cod) และ “Chips” หรือ มันฝรั่งทอด เหมือนกับเฟร้นช์ฟรายส์ แต่หนากว่า คนอังกฤษจะเรียกว่า “ชิพ” ไม่เรียก “เฟร้นช์ฟรายส์” แบบคนอเมริกัน เสิรฟ์พร้อมทาทาร์ซอส นอกจากจะมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานคู่กับประเทศอังกฤษแล้วฟิชแอนด์ชิปส์ ยังเป็นเมนูที่หาทานง่ายที่สุดในประเทศอีกด้วย

 


22. Egg tart, Hong Kong
เป็นที่คุ้นตากันแน่นอนที่ฮ่องกง จะเต็มไปด้วยทาร์ตไข่เจ้าดัง  เพราะความอร่อย ของ ทาร์ตไข่ของฮ่องกงคือรสชาตินุ่มละมุน เนื้อนวลเนียน เป็นขนมที่ทานกันได้ทุกวัย เป็นของโปรดทุกคนอีกด้วย

 


23. Bulgogi, Korea
พูลโคกี เป็นอาหารขึ้นชื่อของเกาหลีอีก1เมนู ส่วนผสมจะมี เช่น เนื้อวัว (หรือเนื้อหมู) น้ำลูกแพหรือน้ำตาล ซอสถั่วเหลือง กระเทียมสับ หัวหอมหั่นลูกเต๋า น้ำมันงา 

วิธีทำ คือ หั่นเนื้อหรือหมูเป็นชิ้นบางๆ แล้วหมักกับเครื่องปรุงต่างๆก่อนนำไปย่าง พุลโกกินั้นจะทานได้สองแบบคือแบบย่างและต้ม

 


24. Fried rice, Thailand
หรือ ข้าวผัดที่หลายๆ คนรู้จักกันดี เพราะข้าวผัดสามารถทานได้ทุกคน ถูกปาก และ มีรสชาติกลางๆ อีกทั้งยังสามารถผัดกับเนื้อสัตว์ต่างๆ หรือจะผัดกับไข่ธรรมดาก็อร่อยมากๆ

 

 

25. Chocolate, Mexico
เป็นที่รู้กันว่าที่มาของช็อคโกแลตก็ คือ ผลโกโก้ นั่นเอง และ ถึ่นกำเนิดของโกโก้ก็มาจากเม็กซิโก จากนั้นเป็นต้นมาช็อคโกแลตได้ถูกวิวัฒนาการทั้งรสชาติ, รูปแบบการบริโภค และ การแปรรูปในแบบต่างๆ โดยชาวยุโรปจนเป็นที่รู้จักทั่วโลก

 

 

26. Penang assam laksa, Malaysia
ขนมจีนน้ำยาปลารสเปรี้ยว อาหารประจำเกาะปีนัง ประเทศมาเลเซีย เส้นลักซานั้นทำจากข้าว รูปร่างกลม ขนาดประมาณไม้ตะเกียบ เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่มหนึบอร่อย รสชาติน้ำแกงออกเปรี้ยวด้วยน้ำมะขาม เป็นเมนูฮอตฮิตที่ทั้งอร่อย และ มีกลิ่นหอม

 

 

27. Tacos, Mexico
ทาโก้ (Taco) คือ อาหารเม็กซิกันที่นิยมทานกันเป็นอาหารรองท้อง กินกันง่ายๆ คล้ายๆ กับแฮมเบอร์เกอร์หรือแซนด์วิชของคนอเมริกัน คือ นำขนมปังมาประกบกับไส้ต่างๆ แต่แตกต่างกันตรงที่ทาโก้จะนำแผ่นแป้งทาโก้ (taco shell) ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ทำขึ้นมาจากแป้งแผ่นเดียวมาห่อไส้ที่ปรุงเอาไว้คล้ายๆ กับขนมเบื้องญวนบ้านเรา สามารถจะสร้างสรรค์ไส้ต่างๆได้มาก ไม่ว่าจะเป็นไส้เนื้อ หมู ไก่ ผัก ทะเล หรือ แล้วแต่คนทำจะพลิกแพลง

 

 

28. Barbecue pork, Hong Kong
เชื่อว่าเมนูนี้ต้องถูกใจคนชอบรสชาติบาบีคิว และในประเทศสิงคโปร์เมนูนี้ก็นิยมมากๆ ด้วยรสชาติที่หวานๆ เผ็ดๆ จากซอสบาบีคิว จะทานเล่นๆ หรือทานกับข้าวก็เหมาะไปหมด

 


29. Chili crab, Singapore
ปูผัดพริก เมนูขึ้ชื่อของประเทศสิงคโปร์ ความเด็ดของเมนูนี้ คือ รสชาติที่อร่อย หวาน มัน เผ็ดนิดๆ จากซอสเผ็ด และ ปูตัวใหญ่เต็มปากเต็มคำ จึงทำให้เป็นที่ชื่นชอบของทั้งคนสิงคโปร์ และนักท่องเที่ยว

 


30. Cheeseburger, United States
หากพูดถึงอาหารยอดนิยมของชาวอเมริกัน ก็คงจะหนีไม่พ้น “ชีสเบอร์เกอร์” อาหารสุดคลาสสิคในแบบอเมริกันสไตล์ แม้หลายคนจะมองว่าเป็นอาหาร Junk Food ก็ตามแต่แฮมเบอร์เกอร์ก็ยังคงเป็นอาหารยอดฮิตในอเมริกา เพราะราคาถูก พกพาง่าย ที่สำคัญหาได้ทั่วไปไม่ว่าจะอยู่เมืองไหน จนกลายเป็นอาหารประจำชาติของอเมริกาไปโดยปริยาย นอกจากแฮมเบอร์เกอร์ตามร้าน Fast Food ทั่วไปแล้วในอเมริกา ยังมีร้านเบอร์เกอร์ที่เปิดขายตามร้านอาหาร จัดเป็นอาหารชั้นเลิศ และ มีราคาที่ค่อนข้างสูง จนมีการจัดอันดับ The Best Burgers in America กันเลยทีเดียว

 

 

31. Fried chicken, United States
ไก่ทอดเป็นอาหารธรรมดา ที่ชาวอเมริกันชื่นชอบชอบ เพราะทำทานเองก็ง่าย หรือ สามารถหาซื้อได้ง่ายตาม street food และ คนทั่วโลกก็ยังทานกันเป็นประจำ เพราะมันไม่ยุ่งยาก ทานกับซอสมะเขือเทศ หรือ ซอสพริกก็อร่อยไม่ธรรมดาเลยล่ะ

 


32. Lobster, Global
เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทั่วโลกโหวตให้เป็นสุดยอดอาหารที่อร่อยที่สุด เพราะกุ้งล็อปเตอร์แสนอร่อยนี้ ใครๆ ก็ชอบ และ สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนูเลยล่ะ

 


33. Seafood paella, Spain
ปาเอลย่ามีต้นกำเนิดมาจาก València (วาเลนเซีย) เมืองชายทะเลฝั่งตะวันออก ของสเปน ปาเอลย่า หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ข้าวผัดสเปน แต่วิธีทำนั้นจะแตกต่างจากข้าวผัดทั่วไป เพราะเขาไม่ได้เอาข้าวที่หุงแล้วมาผัด แต่เขานำข้าวดิบมาผัดกับส่วนผสมต่างๆ มีการนำอาหารทะเลต่างๆ เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา และเมนูที่หน้าตาเหมือนกับข้าวผัดนี้ จะต้องเรียกว่าข้าวอบถึงจะถูก เพราะเป็นการนำข้าวไปอบให้สุกทั่วกัน

 


34. Shrimp dumpling, Hong Kong
ติ่มซำอีกชนิดนึงอย่าง เกี๊ยวกุ้ง ที่อัดแน่นไปด้วยไส้กุ้งแสนชุ่มฉ่ำ ห่อด้วยแป้งบางเหนียวนุ่ม  ด้วยรูปแบบที่เรียบง่าย และ สามารถทานได้ทุกคน ทำให้มีนิยมทานกันมาหลายสิบปีแล้ว

 


35. Neapolitan pizza, Italy
พิซซ่าสไตล์อิตาเลียน จะเป็นขนมปังอบและโรยหน้าด้วยเครื่องปรุงหรือผักต่าง ๆ หากเป็นพิซซ่าที่มีส่วนประกอบของมะเขือเทศเป็นหลักจะเรียกว่า Red Pizza และ หาเป็นพิซซ่าที่ไม่มีมะเขือเทศจะรู้จักกันดีว่าเป็น Pizza Bianca หรือ White Pizza ส่วนเครื่องปรุง เนื้อ ผัก อื่น ๆ ที่โรยหน้านั้น จะขึ้นกับภูมิภาค, วัฒนธรรม และ ความชอบส่วนบุคคล

 

 

36. Moo num tok,Thailand
“หมูน้ำตก” เมนูนี้ คือ เมนูในดวงใจของชาวต่างชาติ เพราะรสชาติที่ครบเครื่อง เรื่องความอร่อยกลมกล่อม และ รสชาติที่ชัดเจน หอมกลิ่นข้าวคั่ว และ เครื่องเทศไทยๆ จึงทำให้เมนูนี้ติดอันดับเมนูที่เรียกได้ว่าอร่อยที่สุดอีกหนึ่งเมนู

 

 

37. Potato chips, United States
มันฝรั่งทอดที่ดูแสนธรรมดา แต่ก็ต้องยอมรับว่าไม่มีใครที่ไม่เคยทาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารทดแทนความหิว หรือ ไว้ทานสังสรรค์กับเพื่อนก็ยังได้ และ เป็นหนึ่งในอาหารทานเล่นที่คนจำนวนมากเลือกทาน

 

 

38. Warm brownie and vanilla ice cream, Global
ทุกคนบนโลกนี้โหวตให้เมนูของหวานแสนอร่อยอย่าง เค้กบราวนี่ และ ไอศกรีมวนิลาเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในบรรดา 50 เมนูที่อร่อยที่สุดในโลก

 

 

39. Masala dosa, India
เป็นอาหารอินเดียตอนใต้ เป็นแป้งบางกรอบห่อหุ้มด้วยไส้มันฝรั่งอยู่ด้านใน ทานกับซอส coconut chutney

 


40. Bibimbap, Korea
ข้าวยำเกาหลี เป็นอาหารยอดนิยมของเกาหลี ที่มีส่วนผสม หรือ เครื่องเคียงในจานหลายอย่างผสมในชามข้าวเสิร์ฟพร้อมกับ “???” (Gochujang: ซอสพริกเกาหลี)  “บิบิมบับ” ไม่เพียงมีแค่รสชาติที่อร่อยถูกใจทั่งคนในอดีตและปัจจุบัน หรือทั้งคนในประเทศและ ชาวต่างชาติเท่านั้น บิบิมบับยังอุดมไปด้วยใยอาหารและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างการ เช่น เซลลูโลสและวิตามินที่มีคอเลสเตอรอลและไขมันอยู่ในระดับที่ต่ำหรือน้อยมาก เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ คนวัยทำงานและนักเรียนที่ต้องใช้สมองและทำงานหนักตลอดทั้งวัน  ชาวเกาหลี หรือ แม้แต่ศิลปินเกาหลีหลายคนเลือกทาน ‘บิบิมบับ’ เป็นอาหารลดความอ้วน

 


41. Galbi, Korea
โดยทั่วไปหมายถึงอาหารประเภทย่าง (คูอี) ชนิดหนึ่งของเกาหลี ทำจากส่วนซี่โครงสั้นของเนื้อวัวหรือเนื้อหมูที่ผ่านการหมักแล้วในซอสคันจัง (ซีอิ๊วแบบเกาหลี) ในภาษาเกาหลี คัลบี แปลว่า ซี่โครง ซึ่งอาจผ่านการปรุงสุกแล้วหรือไม่ก็ได้ แม้ว่าอาหารชนิดนี้จะมีชื่อเต็มว่า คัลบีกูอี แต่เวลาเรียกมักจะตัดคำว่า “คูอี” (ปิ้ง, ย่าง) ออกไป

 


42. Hamburger, Germany
เป็นอาหารประเภทเดียวกันกับแซนวิชประกอบด้วยเนื้อสัตว์ปรุงแล้วที่มีลักษณะเป็น แผ่นสอดไส้อยู่ตรงกลาง อาทิเช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อปลาทอด หรือเป็นเนื้อสัตว์หลายประเภทผสมกัน ประกบบนล่างด้วยขนมปังแผ่นกลม มีการสอดไส้ด้วยผักชนิดต่างๆ เช่น มะเขือเทศ ผักกาดหอม หอมหัวใหญ่ ชีสและเครื่องปรุงรสอื่น เช่น มัสตาร์ด มายองเนส ซอสมะเขือเทศ เป็นต้น แฮมเบอร์เกอร์เป็นอาหารที่ได้รับความนิยม และ แพร่หลายไปทั่วโลก

 

 

43. Fajitas, Mexico
เป็นจานด่วนสไตล์ดั้งเดิมของชาวแม็กซิกัน ประกอบด้วยเนื้อวัว หรือ เนื้อไก่ฉีกปรุงรสด้วยเครื่องเทศ ผักซอยและชีสขูด ห่อด้วยแผ่นแป้งตอร์ตียาชนนิดนิ่ม นิยมเสิร์ฟพร้อมซาวร์ครีม

 

 

44. Laksa, Singapore
เป็นก๋วยเตี๋ยวในน้ำกะทิที่ปรุงรสด้วยเครื่องเทศอย่างลงตัว รสชาติเผ็ดกำลังดี นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนสิงคโปร์ไม่ควรพลาด เส้นก๋วยเตี๋ยวมีลักษณะที่เหนียวนุ่มแช่อยู่ในน้ำกะทิกุ้งแห้ง มีหลายรสให้ลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง ไก่ หรือเต้าหู้ทอดสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติก็มีให้เลือกได้ตามความชอบของแต่ละคน

 


45. Roti prata, Singapore
เมนูนี้เป็นของหวาน ชื่อว่า “โรตีพร้าต้า” เป็นอาหารอินเดียของชาวสิงคโปร์  ได้รับการดัดแปลงมาจากแพนเค้กของปากีสถานและอินเดีย คำว่า Roti แปลว่า ขนมปัง ส่วน Prata แปลว่า แบน ราบ ซึ่งมีความหมายใกล้เคียงกับแพนเค้ก มีการเติมแต่งรสชาติและ แป้งโรตีให้มีความหวานในตัว คนสิงคโปร์มักนิยมทานเป็นอาหารในมื้อเช้า

 


46. Maple syrup, Canada
น้ำเชื่อมเมเปิ้ลกลายเป็นตัวแทนของแคนาดา เพราะแคนาดาเป็นประเทศต้นกำเนิดเมเปิ้ลไซรัปที่ผลิตมากที่สุดในโลก นิยมทานกับแพนเค้กร้อนๆ ราดแทนน้ำผึ้ง หรือ ไอศกรีม เพื่อเพิ่มรสชาติหวานละมุนให้กับขนมหวาน

 

 

47. Fettucini alfredo, Italy
นี่คือพาสต้าจากอิตาลี่  เป็นพาสต้าง่ายๆ แต่หลายคนยกย่องว่าเมนูนี้มากด้วยความอร่อย ส่วนประกอบหลักคือเนย และ พาเมซานชีส

 


48. Parma ham, Italy
แฮมจากเมืองพาร์มา เมือง Parma อยู่ในแคว้น Emilia-Romagna ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี่ ซึ่งมีอากาศค่อนข้างหนาวในฤดูหนาว ทำให้คนในสมัยก่อนต้องมีการ preserve อาหารไว้กินในหน้าหนาว จึงทำให้เกิดมี Salumi นานาชนิดขึ้น บางคนจะนิยมทานคู่กับ Melon หรือวางหน้าพิซซ่า แม้แต่ทานกับสลัด

 


49. Lechon, Philippines
เป็นอาหารยอดนิยมของชาวฟิลิปปินส์ นิยมนำมาทานกันในวันสำคัญต่างๆ ซึ่งเมนูที่ว่านี้จะใช้หมูไปย่าง โดยจะเอาหมูไปหันกับไม้ แล้วเผาไฟทั้งตัวเป็นเวลาหลายชั่วโมงให้ผิวหนังกรอบ และ ให้ความฉ่ำเริ่มกระจายออกมา

 


50. Goi cuon, Vietnam
เป็นอาหารพื้นบ้านของประเทศเวียดนาม นิยมรับประทานกันเป็นมื้อกลางวันในช่วงฤดูร้อน ส่วนใส้ข้างในก็จะอุดมด้วยผักสด สมุนไพร และ เนื้อกุ้ง ทานคู่กับซอสหวานโรยด้วยถั่วลิสง

 

 

 

Give More With Sushi Moment

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ