Blog

เรื่องที่คนรัก UNI ควรรู้
06/08/2018 by admin - Leave a Comment

“อูนิ” หรือ "ไข่หอยเม่น" คือ สิ่งล้ำค่า เป็นของหายากจากท้องทะเล มีคนมากมายที่ทานอูนิไม่เป็นในช่วงแรกๆ  แต่เมื่อพอได้ทานไปแล้ว รู้จักมันดีพอแล้ว เป็นต้องติดใจ และหลงรักกันไปซะทุกราย วันนี้ MAGURO  มีเกร็ดความรู้มาฝากคนที่รักอูนิกัน 10 ข้อครับ และ สำหรับใครที่ยังไม่เคยทานอูนิ ไม่แน่นะครับ บทความนี้อาจเปลี่ยนมุมมองของคุณกับอูนิไปตลอดกาลเลยก็เป็นได้ 

 


1. อูนิที่คนญี่ปุ่นนิยมใช้ทำซูชินั้น แท้จริงแล้วมัน คือ อัณฑะ กับ รังไข่ ของหอยเม่นนั่นเอง  (เนื้อสีเหลืองๆ ส้มๆ ของมันที่เราเรียกว่าไข่หอยเม่น หรือ ที่ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า อุนิ (Uni) นั้น  อันที่จริงก็ถือว่าไม่ค่อยจะถูกต้องเท่าไร เพราะจริงๆ แล้ว เนื้อส่วนนั้นมัน คือ อัณฑะของเม่นทะเลตัวผู้  และ คือรังไข่ของเม่นทะเลตัวเมีย)

 


2. หอยเม่นจัดเป็นสัตว์ประเภทเดียวกับปลาดาว ซึ่งจะมี 5 แฉกเหมือนกัน และ ยังสามารถพบได้ทั้งในตัวผู้ และ ตัวเมีย

 

 

3. ร้านอาหารชื่อดัง ที่มีอาหารราคาสูงมักจะใช้หอยเม่น “ตัวผู้” ถึงจะมีขนาดเล็กกว่า สีอ่อนกว่า รสชาติเข้มข้น คงรูป และ ไม่เหลว ในขณะที่ตัวเมีย ถึงจะมีขนาดใหญ่กว่า สีเข้มกว่า แต่เมื่อตัดแล้วจะเละ และ เป็นน้ำ

 


4. เจ้าอูนิ มักจะถูกเชิญให้มาเป็นพระเอกในเมนูต่างๆ มากมาย ยกตัวอย่างเช่น ซูชิหน้าอูนิเน้นๆ สดๆ โปะหน้า ข้าวปั้นห่อด้วยสาหร่าย และ เมนูง่ายๆที่อร่อยสุดๆ “อุนิด้ง” เมนูข้าวหน้าหอยเม่น ที่เสิร์ฟมาในชามข้าวใหญ่ ๆ

 

 

5. ลักษณะ และ รสชาติของอูนิ จะมีตั้งแต่สีเหลืองทองไปจนถึงสีส้ม มีรสหวานเบาๆ นุ่มลิ้น แทบละลายในปากเวลารับประทาน ส่วนอูนิที่คุณภาพไม่ดี สีจะไม่ค่อยสดใส รสชาติบางครั้งจะออกไปทางขม

 

 

6. วิธีดูอูนิว่าสด และ มีคุณภาพดีหรือไม่ ต้องสังเกตุที่สี ต้องเป็นสีเหลืองทอง สดใส ไม่คล้ำ เนื้อยังเกาะกันแน่น เกาะเป็นเส้น ไม่เละ หรือ มีน้ำออกมา

 


7. การจับหอยเม่นต้องอาศัยการงมขึ้นมาทีละตัวเท่านั้น หอยเม่นไม่สามารถใช้แหหรือตาข่ายลากเก็บขึ้นมาได้

 


8. การแกะ ต้องแกะด้วยมือเท่านั้น หอยเม่นเปลือกเปราะ เหมือนไข่ไก่ แกะแรงเปลือกแตกไม่เป็นทรงเนื้อไข่จะฉีกไม่สวย  ไม่น่าทาน พอแกะแล้วต้องค่อยๆ ตักทีละคูออกมาล้างในน้ำทะเล

 


9. อูนิหลักๆ จะถูกแบ่งออกเป็นสองสายพันธ์ที่มีความนิยมสูงที่สุด นั่นก็ คือ Murasaki และ Bafun (ในภาพรวม คนจะนิยมทานสายพันธุ์บาฟุนมากกว่า เพราะรสชาติที่หวานกว่ามาก สีสันที่ค่อนข้างจัดกว่าสายพันธุ์มุราซากิ 
แต่สายพันธุ์มุราซากิจะเป็นครีมชุ่มฉ่ำกว่า และ นิยมใช้ในร้านอาหารที่มีราคาสูง)

 


10. ฮอกไกโดเป็นแหล่งที่มีหอยเม่นอร่อยที่สุดในช่วงหน้าร้อน เพราะเป็นช่วงที่ชิ้นใหญ่สุดด้วย แต่กฎหมายของญี่ปุ่นนั้นถ้าไปจับช่วงเวลาอื่น คนจับก็จะโดนจับ เพราะ ที่ฮอกไกโดทั้งเกาะเขาอนุญาตให้ชาวประมง จับหอยเม่นได้ในช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคมเท่านั้นครับ

 

 

 

Give More With Sushi Moment

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ