Blog

ความมหัศจรรย์ของข้าวญี่ปุ่น
03/08/2018 by admin - Leave a Comment

น่าสนใจมากที่  "ข้าวญี่ปุ่น"  ถูกบริโภคมากขึ้นทุกปีในประเทศไทย เรามาศึกษากันหน่อยไหมว่า ข้าวญี่ปุ่นมีดีกันอย่างไรบ้าง ?
ถ้าพูดถึงประเทศที่รับประทาน “ข้าว" เป็นอาหารหลักของมื้ออาหาร ก็คงหนีไม่พ้นประเทศที่อยู่ในโซนเอเชียบ้านเรา ซึ่งประเทศไทยนับได้ว่าติดอันดับต้นๆของการบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก ด้วยวัฒนธรรมที่สืบต่อกันมา หรือจะเป็นความอร่อยของข้าวไทยที่เข้ากันได้ดีกับรสชาติอาหารไทย ที่สำคัญ คือ ข้าว ยังมีประโยชน์นับไม่ถ้วน  เช่นเดียวกัน “ข้าวญี่ปุ่น” ที่อร่อย และ เข้ากันได้ดีกับรสชาติวัตถุดิบ จนทำให้อาหารญี่ปุ่น มีเอกลักษณ์ความอร่อยเฉพาะตัว  เมื่อพูดถึงความเป็นเอกลักษณ์แบบนี้แล้ว ข้าวญี่ปุ่น จึงนับว่าเป็นข้าวที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยที่เดียวเลยครับ  อย่างงั้นเรามาทำความรู้จักกันให้มากขึ้น เพื่อในครั้งต่อๆ ไป ของการทาน “ข้าวญี่ปุ่น” ของทุกคน มีจะอรรถรสในการทาน  ทำให้ความอร่อยเพิ่มขึ้นได้อีกเยอะเลย

 


1. ข้าวญี่ปุ่น ปลูกมาแล้วกว่า 2,000 ปี
ในญี่ปุ่นข้าวเป็นพืชที่สำคัญที่สุดและปลูกกันทั่วประเทศ  มามากกว่า 2,000 ปี มีสายพันธุ์ข้าวมากถึง 400 สายพันธุ์  เพราะการทำนาข้าวเป็นพื้นฐานของเศรษฐกิจญี่ปุ่นมาแต่ไหนแต่ไร  แต่สายพันธุ์ที่นิยมรับประทานมากที่สุดมีอยู่ประมาณ 11 สายพันธุ์ เท่านั้นเอง

 


2. ข้าวญี่ปุ่น ธรรมดาแต่รสชาติที่ไม่ธรรมดา
ข้าวญี่ปุ่นที่เรารับประทานโดยทั่วไปจะมีลักษณะเป็นเมล็ดอวบ สั้น สีขาว  รสชาติหวานนิดๆ มีความเหนียวนุ่มเล็กน้อย เมื่อหุงเสร็จใหม่ๆ จะมีความหอม  กรุ่นเป็นพิเศษ ทานกับอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะนำมาทำซูชิ มากิ หรือข้าวกล่องดงบุริ  หน้าต่างๆ นอกจากข้าวสุกจะเป็นส่วนประกอบสำคัญของมื้ออาหารญี่ปุ่นแล้ว  คนญี่ปุ่นยังนำเมล็ดข้าวเข้าสู่กระบวนการผลิตเพื่อให้ได้  ผลิตภัณฑ์ชนิดต่างๆ เช่น แอลกอฮอล์ น้ำส้มหมัก และ แป้ง ได้อีกด้วย

 


3. ข้าวญี่ปุ่น สายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อ
ข้าวสายพันธุ์  Koshihikari  ของเมือง Uonuma จังหวัด นีงาตะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นพันธ์ข้าวนี้ได้ถูกให้คะแนนความอร่อย  เป็นอันดับสูงสุดติดต่อกันยาวนานกว่า 30 ปี โดยรสชาติของข้าวจะเปลี่ยนแปลงไปตามความชุ่มชื้นของข้าว  โดยระดับที่ดีจะอยู่ที่ 14-15% และความสดของข้าวก็สำคัญไม่แพ้ผัก และเนื้อสัตว์ ซึ่งสายพันธุ์  Koshihikari  นี้  ถูกเปรียบว่า " เป็นมงกุฎเพชรพลอยของข้าวเมล็ดสั้น " ข้าวมีรสออกหวาน โดยจะผ่านการขัดสีเอาส่วนของรำข้าว หรือ เปลือกออก ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่นิยมนำมาทำเป็นซูชิ รับประทานโดยทั่วไปในญี่ปุ่น 

 

 

4. ข้าวญี่ปุ่น อุดมไปด้วยสารอาหาร
ในหลายๆ ผลการวิจัย ข้าว หรือ ข้าวญี่ปุ่นนี้ พบว่าเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย อาทิ  คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน โซเดียม เส้นใยอาหาร ตลอดจนวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งเป็นสารอาหารที่ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างการ ช่วยซ่อมแซ่มส่วนที่สึกหรอ และ ยังให้พลังงานเป็นอย่างดี

 


5. ข้าวญี่ปุ่น ทำให้ผิวสวย
ในข้าวญี่ปุ่น อย่างที่ทราบไปข้างต้นแล้วว่า มีวิตามิน และ แร่ธาตุต่างๆ มากมาย นอกเหนือจากให้ความแข็งแรงสมบุรณ์แล้ว ยังมีส่วนที่ให้ประโยชน์ต่อผิวพรรณ โดยเฉพาะวิตามินอีจากธรรมชาติและแกมมาโอไรซานอล (-oryzanol) ในปริมาณสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบของผิวหนัง ทำให้ผิวขาวขึ้น มีเอนไซน์ที่สามารถยับยั้งการสร้างเมลานิน และ การเกิดเม็ดสีจากรังสี UV ซึ่งวิตามินอีตามธรรมชาติที่ได้จากข้าว มีส่วนช่วยสร้างความยืดหยุ่นของผิว ลดจุดด่างดำ เป็นตัวช่วยชะลอวัยทำให้ผิวชุ่มชื้น ดูอ่อนเยาว์ ที่เราเห็นสาวๆ ญี่ปุ่นดูสวยอ่อนเยาว์ นี้ก็อาจเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับสำคัญ ที่สาวๆ ไทย ไม่ควรพลาด

 


6. ข้าวญี่ปุ่น ช่วยลดความเครียดได้
ส่วนที่สำคัญอย่างมากอีกส่วนหนึ่ง ที่ให้ประโยชน์มหาศาล นั่นก็ คือ จมูกข้าว เพราะมี “สารกาบา" (Gaba - gamma aminobutyric acid) เป็นสารที่ช่วยเสริมสร้างการสื่อสารในสมอง ซึ่งผลการวิจัยได้มีรายงานว่าเป็นสารที่ช่วยลดความตึงเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้ดี ช่วยรักษาสมดุลของระบบประสาท และ สมอง ช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง ทั้งยังช่วยกระตุ้นต่อมที่ผลิต Growth Hormone (HGH) ที่ช่วยสร้างเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ฟื้นฟูสมองให้กลับมาพร้อมลุยงานกันต่อในทุกๆวัน

 

 

7. ข้าวญี่ปุ่น มีด้วยกันถึง 4 แบบ
ข้าวญี่ปุ่นที่นอกจากมีหลายสายพันธุ์จนนับไม่ถ้วนแล้ว ยังสามารถแบ่งออกได้อีก 4 แบบ

 

1. ข้าวญี่ปุ่นดั้งเดิม เป็นข้าวญี่ปุ่นหน้าตาตามที่เราทานกันอยู่เป็นประจำ ยี่ห้อที่คนนิยมซื้อกิน คือ Hoshihikari จะมีสัมผัสที่เหนียวเล็กน้อย นุ่ม เม็ดจะสั้นและป้อม สามารถใช้ตะเกียบคีบได้สบาย


2. Genmai หรือ ข้าวไม่ขัดสี หน้าตาจะคล้ายกับข้าวกล้องบ้านเรา ที่มีสีออกน้ำตาล เช่นเดียวกันกับข้าวกล้องบ้านเราที่จะเต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร แต่ข้างกล้องญี่ปุ่นนี้จะมีอายุในการรักษาน้อยกว่าข้าวญี่ปุ่นธรรมดา


3. Haigamai ข้าวกึ่งขัดสีข้าวแบบที่ 3 นี้ จะถูกขัดสีออกไม่หมดซะจนขาวจั๊ว ยังคงหลงเหลือส่วนที่เป็นจมูกข้าวให้เราได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ คนญี่ปุ่นหลายคนนิยมทานข้าวแบบนี้เพราะจะได้ทานทั้ง 2 แบบ คือ ข้าวขาวกับข้าวกล้องนั่นเอง


4. โมจิ ข้าวแบบสุดท้ายนี้อาจไม่ใช่ที่เป็นเม็ดเหมือนด้านบนที่กล่าวมา แต่คือแป้งจากข้าวที่กวนจนเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน ไว้สำหรับทำขนมญี่ปุ่นต่างๆ อย่างเช่น ไดฟุกุ เป็นต้น

 

 

Give More With Sushi Moment

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ