Blog

เรื่องจริงของ Wagyu ที่จะทำให้คุณทานเนื้อมากขึ้น
16/01/2020 by admin - Leave a Comment

"วากิว" คือเนื้อวัวญี่ปุ่นที่ทำให้หลายคนหลงใหล เพราะมี Sashi หรือส่วนของไขมันลายหินอ่อนอยู่เยอะพอที่จะทำให้เนื้อวัววากิวมีรสชาติอร่อยแบบแตกต่างจากวัวสายพันธุ์อื่นๆ แต่ทั้งนี้ก็ประกอบไปด้วยหลายปัจจัยนะครับ ตั้งแต่การเลี้ยงดู ซึ่งขอบอกว่าวัวชนิดนี้ทานอาหารดีมีประโยชน์สุดๆ เพื่อเป็นความรู้ให้กับทุกคน วันนี้เราเลยรวบรวม 7 เหตุผลที่ทำให้หลายๆ คนหลงรักในรสชาติวัวสายพันธุ์นี้กัน บางข้อก็ทำเอาเราคาดไม่ถึงเหมือนกันครับ

 

https://www.facebook.com/magurogroup

 

1. ความหมายของคำว่า “วากิว”
.
คำว่า “วะ” ในพยางค์แรกจากคำว่า วากิว หมายถึง ญี่ปุ่น ส่วนคำว่า “กิว” ในพยางค์ที่สองหมายถึงวัว เมือประสมรวมกันก็ได้ความหมายตรงตามตัวอักษรว่า เนื้อวัวที่มาจากฟาร์มปศุสัตว์ของญี่ปุ่น วัวที่เลี้ยงกันในฟาร์มวากิวคือวัวดำญี่ปุ่น ที่ได้รับการดูแลอย่างดีเลิศและเพาะพันธุ์กันในฟาร์มที่มีมาแต่ดั้งเดิม ลักษณะหนึ่งที่ทำให้เนื้อวากิวแตกต่างจากเนื้อวัวประเภทอื่นๆคือลายหินอ่อนที่เกิดจากชั้นไขมันที่แทรกตัวอยู่ในเนื้อ แค่เห็นก็ชวนน้ำลายสอแล้ว

 

 

2. วัวที่นี่เลี้ยงดูกันราวกับเป็นราชา
.
เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวชาวญี่ปุ่นยกระดับฟาร์มปศุสัตว์ขึ้นไปอีกขั้น เพื่อให้ได้เนื้อวากิวคุณภาพตามต้องการ วัวจะได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีราวกับเป็นราชาเลยทีเดียว แรกสุดเลย คือฟาร์มที่เลี้ยงวัวเพื่อผลิตเนื้อวากิวจะตั้งอยู่บนที่ราบเขตเทือกเขาที่มีอากาศเย็น ห่างไกลผู้คน เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ปราศจากความเครียดให้กับวัว มีการควบคุมอุณหภูมิบริเวณคอกสัตว์ตลอดเวลาไม่ให้ร้อนหรือหนาวจนเกินไป ฝูงวัวก็จะอยู่กันในสภาพแวดล้อมที่ไม่แออัด มีเพลงคลาสสิกเปิดคลอเบาๆ และบางครั้งก็มีการฝังเข็มหรือนวดตัวให้ผ่อนคลาย ฟังแล้วเริ่มรู้สึกอิจฉาวัวขึ้นมาเล็กน้อย

 

 

3. วัววากิวกินแต่อาหารดีๆ เท่านั้น
.
วัวที่ผลิตเนื้อวากิวไม่ได้กินหญ้าฟางแห้งๆเป็นอาหารเหมือนวัวตามปศุสัตว์ทั่วๆไปหรอกนะ วัวที่นี่กินหญ้าสดๆ ผัก และผลไม้หลายชนิด และเพื่อให้มีสารอาหารดีๆในเนื้อมากขึ้น บางครั้งเกษตรกรก็เสริมวิตามินและแคลเซียมในอาหารของวัวด้วย โดยภาพรวมแล้ว ท่าทางเจ้าวัวพวกนี้จะกินของดีมีประโยชน์กว่าคนธรรมดาอย่างเราๆอีกนะเนี่ย

 

 

4. วัววากิวดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ด้วย!
.
การปรนนิบัติวัวอย่างสุดพิเศษไม่ได้จบแค่นั้น วัววากิวพวกนี้ถูกเลี้ยงด้วยเหล้าสาเก เพราะเชื่อกันว่าการดื่มสาเกช่วยให้วัวเจริญอาหารดียิ่งขึ้น และช่วยเพิ่มชั้นไขมันลายหินอ่อนที่แทรกอยู่ในเนื้อ การปรนเปรอวัวอย่างเต็มที่เช่นนี้ทำให้เนื้อวากิวที่ได้เป็นสวรรค์ด้านรสชาติสำหรับคนรักเนื้อ และไม่ต้องกังวลไป หากคุณต้องรับประทานเนื้อแบบฮาลาล ญี่ปุ่นก็มีเนื้อวากิวฮาลาลเช่นกัน คือวัวที่จะใช้ผลิตเนื้อกลุ่มนี้จะไม่ได้แตะต้องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใดๆ

 

 

5. เนื้อวากิวอุดมไปด้วยสารอาหารดีๆ
.
ไม่เพียงแค่รสชาติแสนอร่อย แต่เนื้อวากิวเพียบพร้อมไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่ มีกรดไขมันที่มีชื่อว่า Shimofuri อันอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันดีมีประโยชน์ต่อหัวใจ ยิ่งไปกว่านั้น เนื้อวากิวยังมีไขมันไม่อิ่มตัวสูงกว่าเนื้อวัวทั่วๆไปถึง 30% ซึ่งไขมันชนิดนี้ช่วยให้เนื้อวากิวอร่อยนุ่มลิ้นกว่าเนื้อทั่วๆไปมาก

 

 

6. การจัดเกรดเนื้อวากิวตามคุณภาพ
.
เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจในคุณภาพของเนื้อวากิว ที่ญี่ปุ่นมีสมาคมจัดเกรดเนื้อด้วย (Japan Meat Grading Association) ระบบการจัดอันดับหรือจัดเกรดนี้ขึ้นอยู่กับสองสิ่ง นั่นก็คือ เกรดของผลผลิตที่ได้และเกรดตามคุณภาพ เกรดของผลผลิตคิดจากอัตราส่วนของเนื้อที่ได้ต่อน้ำหนักรวมของซาก ซึ่งจะจัดเป็นเกรด เอ ถึง ซี อัตราส่วนที่ดีที่สุดคือได้เนื้อมากกว่า 72% จากวัวทั้งตัว เกรดบี คือ 69-72% และเกรดซีคือวัวที่ให้เนื้อต่ำกว่า 69% ส่วนเกรดตามคุณภาพจะไห้คะแนนตามเกณฑ์ 4  ประการ ได้แก่ ชั้นไขมันลายหินอ่อน สีของเนื้อ ผิวสัมผัส และสีของไขมัน  การให้เกรดตามคุณภาพแบ่งออกเป็น 1-5 คะแนน โดยเกรด 5 หมายถึงคุณภาพเนื้อที่ดีที่สุด ดังนั้นหากคุณพบเนื้อวัววากิวเกรดเอห้า  นั่นแปลว่าเนื้อนั้นคือเนื้อวัวคุณภาพดีที่สุดที่จะหาได้แล้ว
นอกจากการวัดคุณภาพเนื้อเป็นเกรดของผลผลิตที่ได้และเกรดตามคุณภาพแล้ว ยังมีระบบดูลายหินอ่อนของเนื้อเพื่อจัดลำดับเนื้อวากิวด้วย ระบบนี้จะเน้นการดูลายไขมันที่แทรกในเนื้อ โดยถ้าได้คะแนน 1 คือต่ำที่สุดและ 12 คือคะแนนลายหินอ่อนที่สูงที่สุด

 

 

7. ญี่ปุ่นเริ่มผลิตเนื้อวากิวแบบฮาลาล

.
จากที่อ่านมาทั้งหมด ทริปหน้า คงมีคนอยากลิ้มลองเนื้อวากิวเมื่อไปเยือนญี่ปุ่นกันบ้างแล้ว แต่บางคนก็อาจตั้งคำถาม  แล้วมีเนื้อวากิวแบบฮาลาลขายที่ญี่ปุ่นบ้างไหมนะ คำถามเหมือนจะง่ายแต่หาคำตอบได้ยาก ด้วยวัววากิวส่วนใหญ่ถูกเลี้ยงด้วยเหล้าสาเกเพื่อให้วัวอยากอาหารมากขึ้น แต่ก็จะทำให้เนื้อที่ได้มีแอลกอฮอล์ปนเปื้อนอยู่ซึ่งไม่ถูกหลักอาหารของชาวมุสลิม
.
แต่ปัจจุบันก็ไม่ต้องกังวลแล้ว  เพราะตอนนี้มีผู้ผลิตเนื้อวากิวฮาลาลป้อนสู่ตลาดและภัตตาคารอาหารฮาลาลทั่วญี่ปุ่น หนึ่งในนั้นคือเซ็นไคในจังหวัดคุมาโมะโตะ ที่ได้รับประกาศนียบัตรรับรองอาหารฮาลาลจาก Majelis Ulama Indonesia (MUI) เมื่อปี 2014 ขณะที่ฟาร์มส่วนใหญ่เลี้ยงวัวด้วยสาเกเพื่อให้วัวเจริญอาหารขึ้น ที่นี่เปลี่ยนเป็นใช้น้ำแร่แทน หรือจะลองไปดูเนื้อของ Tatsuya Co ที่เป็นผู้ผลิตเนื้อวากิวฮาลาลชั้นยอดเช่นกันครับ

.

Give More With Sushi Moment

Back to Blog