Blog

12 กิจกรรมน่าทำในญี่ปุ่นช่วงฤดูหนาว
07/01/2020 by admin - Leave a Comment

เชื่อไหมครับ? เที่ยวญี่ปุ่นต่างฤดูกันจะได้อารมณ์กันคนละแบบเลย !
.
ยิ่งตอนนี้หน้าหนาวแล้ว เป็นห้วงเวลาที่ญี่ปุ่นมีเสน่ห์จับใจมากๆ เพราะมีหลายประสบการณ์ที่คุณสามารถสัมผัสได้เฉพาะในฤดูนี้เท่านั้นนั่นเอง..... นี่คือบทสรุปที่ MAGURO คัดกรองออกมาแล้วว่าคือสิ่งที่คุณต้องลองในช่วงหน้าหนาวนี้ ไม่แน่นะ...หากได้ทำตามรายการครบทั้งหมดนี้คุณจะมีทริปเที่ยวญี่ปุ่นที่อัดแน่นไปด้วยประสบการณ์แสนพิเศษอย่างที่คุณเองไม่เคยเจอมาก่อนก็เป็นได้
.
.
เอาล่ะ.. งั้นเราไปดูกันพร้อมๆกันว่ามีโปรแกรมอะไรบ้าง..!!

 

 

 

1. กินนาเบะแบบญี่ปุ่น (ฮอตพ็อต) ได้แก่ สุกี้ยากี้และหม้อไฟสไตล์ชังโกะ

นาเบะโมะโนะ หรือที่เรียกสั้นๆว่านาเบะ เป็นอาหารแนวจิ้มจุ่มแบบดั้งเดิมของ ญี่ปุ่น ที่มักรับประทานกันในฤดูที่มีอากาศหนาวเย็น ตามแบบแผนดั้งเดิมนั้น จะรับประทานกันเป็นกลุ่มโดยนั่งล้อมวงกัน ขณะที่ปรุงอาหารให้สุกบนเตาแก๊ส แรกสุดจะขอพูดถึงสุกี้ยากี้ ที่เป็นหนึ่งในนาเบะยอดนิยม ต่อด้วยชังโกะ อาหารหม้อไฟที่มีความเกี่ยวพันลึกซึ้งกับซูโม่ มันช่างเป็นขนบธรรมเนียมการกินที่น่าลองจริงๆ
สุกี้ยากี้
.
ปกติแล้วสุกี้ยากี้คือการต้มเนื้อ หัวหอม เต้าหู้ และส่วนประกอบอื่นๆในน้ำซอสที่ใช้ซีอิ๊วหวานเป็นพื้น สิ่งที่ใส่ลงในหม้อนี้อาจต่างกันไปตามพื้นที่ต่างๆ แต่รสชาติและองค์ประกอบหลักๆแทบไม่ต่างกัน ทำให้สุกี้ยากี้เป็นอาหารแห่งการรำลึกความหลังของคนญี่ปุ่นจำนวนมาก
.
ชังโกะ ปกติแล้วจะหมายถึงอาหารใดๆก็ตามที่เสิร์ฟให้นักซูโม่ ซึ่งโดยทั่วไปจะเป็นนาเบะที่เสิร์ฟในศูนย์ฝึกที่เรียกว่า “ซูโม่ เบยะ” ซึ่งในแต่ละแห่งก็จะมีนาเบะที่แตกต่างกันไป ซุปอาจจะใช้น้ำสต็อกไก่หรือปลาปรุงรสด้วยเกลือหรือซีอิ๊ว
.
ทุกวันนี้ สามารถรับประทานชังโกะรสอร่อย ราคาเหมาะสม ได้ตามร้านชังโกะมากมายใกล้ๆ ย่านโยวโกกุ ซึ่งเป็นย่านที่ตั้งซูโม่ เบยะ จำนวนมากหรือคุณอาจลองไปเที่ยวชม “ซูโม่ เบยะ” บางแห่งที่เปิดให้คนทั่วไปเข้าชมการฝึกซูโม่ และตอนที่เสิร์ฟชังโกะไปพร้อมๆ กัน

 

 

 

2. บาร์บีคิวฤดูหนาว: เทศกาล คิตามิ ยากินิขุ

ทำไมเราต้องออกมาย่างบาร์บีคิวท่ามกลางหิมะที่กำลังโปรยปรายและอุณหภูมิลดลงต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส (14 องศาฟาเรนต์ไฮต์) กันล่ะ?
.
จริงๆแล้ว ทำกินกันภายในอาคารบ้านเรือนน่าจะสะดวกกว่าด้วยซ้ำ แต่คำถามนี้จะหายไปในทันควันเมื่อคุณได้พบกับผู้หลงใหลในเทศกาลกลางฤดูหนาวนี้
.
คุณเองก็คงร่วมวิ่งเข้าจับจองโต๊ะพร้อมถือตะเกียบของตนไปด้วย เทศกาลนี้จัดขึ้นทุกปีที่ฮอกไกโดในเดือนกุมภาพันธ์ เป็นอีกหนึ่งสุดยอดพิธีกรรมที่ครั้งนึงที่คนไทยอย่างเราๆ ก็ควรจะลองนะครับ

 

 

 

3. สนุกสนานกับศิลปะจากหิมะในเทศกาลหิมะซับโปโร

 

เทศกาลหิมะในซับโปโรเป็นเทศกาลฤดูหนาวที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอันดับ 1 ในหมู่ชาวญี่ปุ่น เทศกาลประจำปีนี้มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ปี 1950 ในงานจะมีประติมากรรมหิมะขนาดยักษ์เป็นรูปตัวการ์ตูนอะนิเมะต่างๆ เช่นโปเกมอน และฮัตสุเนะ มิกุ หรือสิ่งของสถานที่ในประวัติศาสตร์เรียงรายต่อกันเป็น

จำนวนมาก

.

มีทั้งประติมากรรมขนาดมหึมาที่สูงเกือบ 20 เมตร ปัจจุบัน มีทีมผู้สร้างงานศิลปะเหล่านี้มาจากหลากหลายประเทศ ทั้งสหรัฐและแคนาดาในปี 2015 เทศกาลหิมะซับโปโรจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 5-11 กุมภาพันธ์

 

 

4. สนุกกับกีฬาฤดูหนาวในนิเซโกะ

นักสกีจากนานาชาติหลงรักการเล่นสกีที่ฮอกไกโดเพราะหิมะที่ละเอียดเหมือนแป้ง

ป้ายโฆษณาและเมนูในร้านอาหารต่างๆในนิเซะโกะเป็นภาษาอังกฤษเพราะเมืองนี้เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในหมู่ชาวต่างประเทศและจำนวนประชากรต่างชาติที่นี่ก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 

 

 

5. สัมผัสความงดงามของการประดับไฟในฤดูหนาวรอบๆสถานีรถไฟโตเกียว

ในโตเกียว มีสถานที่ที่มีการประดับไฟอย่างสวยงามอยู่หลายแห่ง เช่นย่านรบปงงิ กินซ่า และชินจุกุ ในจำนวนนั้น สองแห่งที่เป็นที่นิยมคือที่ตึกมารุโนะอุชิและสถานีรถไฟโตเกียว ที่มีชื่อว่า โตเกียว มิชิ เทอร์เรส 2014

การประดับไฟที่มารุโนะอุชิกินพื้นที่ตลอดเส้นทางหลายสิบเมตรรอบๆอาคารประวัติศาสตร์ รายล้อมด้วยตึกระฟ้ามากมาย ให้คุณได้อิ่มเอิมกับเอกลักษณ์ดั้งเดิมและความทันสมัยในเวลาเดียวกัน ในปีนี้ การประดับไฟจะมีตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิการยนจนถึง 15 กุมภาพันธ์

.

การประดับไฟที่ตึกมารุโนะอุชิรอบๆ สถานีโตเกียว เต็มไปด้วยโรงแรมและแหล่งชอปปิ้งต่างๆมากมาย ที่รวมร้านแบรนด์ดังๆและภัตตาคารระดับมิชลินสตาร์ เราขอแนะนำให้คุณมาช้อปปิ้งยามเย็นและค่อยๆดื่มด่ำกับความงามของแสงไฟหลังจากรับประทานอาหารค่ำเรียบร้อยแล้ว

 

 

 

6. ไปช้อปปิ้งสินค้าลดราคา

 

ในญี่ปุ่น ร้าค้าปลีกมากมายรวมทั้งห้างสรรพสินค้าด้วยจะจัดงานลดราคาที่เรียกว่า Bargain SALE ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนมกราคม

.

นับเป็นโอกาสอันดีที่คุณจะได้ซื้อของราคาสมเหตุสมผล เพราะสินค้าแพงๆบางอย่างจะวางขายกันในราคาที่ถูกเหลือเชื่อ และในช่วงปีใหม่เช่นเดียวกัน ร้านค้าจำนวนมากขายถุง ฟุกุบุคุโระ (ถุงโชคดี) โดยจะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆมาบรรจุถุงขาย คุณจะมองไม่เห็นข้างใน และร้านก็จะขายทั้งแบบนั้น

.

แต่ราคาของสินค้าในถุงจะสูงกว่าราคาที่ตั้งขายไว้มาก เช่นถ้าคุณซื้อถุงฟุกุบุคุโระราคา 10000 เยน คุณจะไม่รู้ว่าจะได้สินค้าอะไรบ้าง แต่ราคาจริงของทุกสิ่งรวมกันอาจถึง 30,000 เยน หรือมากกว่านั้น

 

 

 

7. สำราญใจในคาเฟ่ที่ทำจากหิมะ

“ฟุราโนะ คัน คัน มุระ” เป็นงานอีเวนต์ที่จัดขึ้นทุกปีที่สกีรีสอร์ตในเมืองฟุราโนะ ฮอกไกโด
.
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เราขอแนะนำ “คาเฟ่น้ำแข็ง” ที่ทำจากหิมะล้วนๆ ทั้งเก้าอี้ โต๊ะ เคาน์เตอร์ ทุกอย่างล้วนทำจากน้ำแข็ง หลังจากเพลิดเพลินกับการเล่นสกีแล้ว หาอะไรดื่มที่คาเฟ่น้ำแข็งก็ฟังดูเป็นความคิดที่เข้าท่าอยู่ไม่ใช่รึ
.
ปีนี้กิจกรรมจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม จนถึง 10 มีนาคม
Furano Kan Kan Mura Official Site

 

 

9. ชมฝูงลิงแช่น้ำร้อนท่ามกลางหิมะอย่างสบายใจ

บ่อน้ำพุร้อนตามธรรมชาติมีอยู่ทั่วไป และมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาพักผ่อนหย่อนใจตามบ่อน้ำพุร้อนแบบเปิดตามที่ต่างๆ สัตว์ป่าตามภูเขาต่างๆก็รู้จักใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติเหล่านี้เพื่อการรักษาตัวหรือเพื่อผ่อนคลายเช่นกัน
.
สถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดที่คุณสามารถไปดูฝูงลิงเพลิดเพลินกับการแช่น้ำร้อนคือที่ ยะเอ็นโคะเอ็น (สวนลิงป่า) ที่จิโคะกุดานิ (หุบเขานรก) ในเขตนากาโนะ สวนแห่งนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 1964
Jigokudani Yaen Koen Official Site

 

 

 

10. สนุกกับการเดินเล่นบนเส้นทางยูกิ โนะ โอทานิ

 

เส้นทาง ยูกิ โนะ โอทานิ ตั้งอยู่ในเมืองทาเทยามะ เขตโทะยามะ บางจุดของกำแพงหิมะนี้สูงถึง 20 เมตร สร้างขึ้นมาจากกองหิมะที่ได้จากการกวาดถนน เส้นทางนี้เป็นทำเลที่ยอดเยี่ยมสำหรับะถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก

.

เป็นอีกหนึ่ง Landmark หรือ จุด Check In ที่ถ้าพลาดไปจะก็เสียใจแย่ และจะคุยกับใครไม่รู้เรื่องเลยทีเดียว

 

 

10. เพลินเพลินกับดอกไม้ไฟวันฟ้าใสในฤดูหนาว

เทศกาลดอกไม้ไฟในญี่ปุ่นปรกติแล้วจะจัดในฤดูร้อน แต่ในหลายภูมิภาคก็มีการจัดกิจกรรมนี้ขี้นในฤดูหนาว เมืองอะตามิ ในเขตชิสึโอกะ ซึ่งเดินทาง
ด้วยรถไฟจากโตเกียวไปถึงได้ใน 1 ชั่วโมง
.
ก็เป็นพื้นที่หนึ่งที่จัดเทศกาลดอกไม้ไฟฤดูหนาวอย่างยิ่งใหญ่พอๆ กับที่จัดกันในฤดูร้อนเลยครับ

 

 

11. รับประทานหลากหลายเมนูปู

 

กล่าวกันว่าฤดูหนาวเป็นฤดูสำหรับเทศกาลการกินปู ที่มีภาพจำเช่นนี้เพราะเดือนธันวาคมเป็นช่วงที่มีปูส่งตรงมาจากฮอกไกโด โฮกุริกุ และพื้นที่ชายฝั่งแถบเดียวกันอีกหลายแห่ง มามากที่สุด

แต่ช่วงเวลาที่ปูมีรสอร่อยที่สุดจะแตกต่างกันเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของปูชนิดต่างๆ ปริมาณการบริโภคปูขึ้นสูงสุดช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคม นำไปสู่ภาพจำที่ว่าอาหารจานปูคือาหารประจำฤดูหนาว

.

ตำรับอาหารจากปูที่มีชื่อเสียงที่สุดคือตำรับของร้าน “คานิ โดะอุระกุ” ที่มีกำเนิดมาจากโอซาก้า

ภัตตาคารแฟรนส์ไชร์แห่งนี้แผ่ขยายไปทั่วประเทศ

โดยด้านหน้าของร้านจะตกแต่งด้วยหุ่นปูขนาดยักษ์ที่มักขยับได้ เป็นการปูพื้นประสบการณ์อาหารที่น่าประทับใจตั้งแต่แรกเริ่ม อาหารทุกอย่างในร้านแน่นอนว่าต้องใส่ปู ปูหม้อไฟถือเป็นจานมาตรฐาน

แต่ที่ร้านยังมีซาชิมิปู ซูชิปู เทมปุระปู ปูเผา ปูทอด และอาหารอื่นๆ อีกมากมาย

 


 

 

12. การแช่ Onsen เพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าระหว่างวัน

มีสถานที่อาบน้ำกลางแจ้งที่เราคุ้นหูกันว่า “ออนเซ็น” มากมายเปิดให้บริการบริเวณที่คุณสามารถเห็นวิวลานหิมะสวยงามได้

เมื่อมาแช่กลางแจ้งแบบนี้ คุณสามารถสัมผัสถึงอากาศเย็นยะเยือกขณะที่ร่างกายของคุณอบอุ่นอยู่ในน้ำ พร้อมๆกับชื่นชมหิมะที่โปรยปรายไม่ขาดสาย ถ้าคุณมาเที่ยวญี่ปุ่นช่วงฤดูหนาว อย่าลืมลองอาบน้ำกลางแจ้งสักครั้ง

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ