Blog

ปลา 5 ชนิดที่ไม่กินช่วงนี้จะต้องเสียใจ
14/11/2019 by admin - Leave a Comment

ปลา 5 ชนิดที่ไม่กินช่วงนี้จะต้องเสียใจ
.
คนญี่ปุ่นว่ากันว่า... เนื้อปลาจะหวานอร่อยที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและต้นฤดูหนาว ด้วยเรื่องราวของปลาที่ต้องผ่านการว่ายน้ำอย่างหนัก และกำลังสร้างไขมันสำหรับรอความหนาวเย็นที่ใกล้จะมาถึง เนื้อของมันจึงทั้งแน่น หอม มัน เป็นพิเศษ และมีประโยชน์มากมายทีเดียว
.
ฉะนั้นอย่ารอจนพ้นช่วงนี้ไปจะดีที่สุด! มาดูกันเลยครับว่ามีชนิดไหนหาทานได้ที่ร้าน MAGURO ตอนนี้บ้าง

 

 

ปลาซันมะ
.
สมญานามของ "ซันมะ" คือ ราชาแห่งฤดูใบไม้ร่วง เป็นหนึ่งในเมนูแบบญี่ปุ่นขนานแท้ที่ควรลิ้มลองสักครั้งเมื่อไปเยือนญี่ปุ่น ปลาซันมะนำมาปรุงขายได้หลากหลาย ทั้งทำเป็นซูชิ ทาเกลือย่าง ต้มหรือตุ๋น หรือแบบสดๆก็มีจำหน่าย เมนูที่นิยมกันมากคือปลาซันมะย่าง เป็นเมนูที่เรียบง่ายแต่อร่อยล้ำ เพียงโรยเกลือลงไปนิด แต่งรสด้วยมะนาวหรือยูสุสักหน่อย เท่านี้ก็จะได้ปลาย่างเลิสรสที่ใครๆ ต่างก็ชื่นชอบแล้ว
.
ปลาชนิดนี้จัดเป็นปลาฤดูกาล ซึ่งจะไม่ได้นำเข้ามาบ่อยนัก สามารถสอบถามได้ที่สาขาของเราครับ

 

 

ปลาซาบะ
.
อันดับสองรองจากราชันย์แห่งปลาก็คือ "ซาบะ" เนื้อของมันอร่อยเหนือคำบรรยาย ปลาชนิดนี้นิยมนำไปย่าง หรือนำไปดอง ทานแบบ Sushi และ Sashimi และยังเป็นปลาที่มีราคาย่อมเยา หาทานง่าย สำหรับร้านของเราก็มีพร้อมเสิร์ฟนะครับ นำไปย่างหอมๆ ราดด้วยซอส Teriyaki อร่อยมาก หรือ ชอบทานแบบดอง เราก็มีนะครับ
.
ความพิเศษนอกจากความอร่อย และรสชาติเข้มข้นอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว หนีไม่พ้นเรื่องคุณประโยชน์ครับ ซึ่งมีทั้ง DHA มายกาย และมีไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือดในร่างกายได้เลยครับ

 

 

ปลาอาจิ
.
ด้วยดวงตาที่ใหญ่ และเหลือกโปนของ "อาจิ" คนชอบกินปลาหลายคนอาจรู้สึกหวั่นๆ เล็กน้อยเมื่อเห็นรูปลักษณ์ของปลาอาจิก่อนนำไปปรุงอาหาร แต่ส่วนใหญ่พ่อครัวแม่ครัวก็มักสับหัวทิ้งไปเรียบร้อย เพื่อให้เหลือเฉพาะส่วนตัวที่เต็มไปด้วยความอร่อย คราวนี้ก็กินกันได้อย่างสบายใจ ทำได้ทั้งซาชิมิ ซูชิ ย่างซอส ย่างเกลือ หรือแม้แต่นำไปทอดเป็นเทมปุระก็อร่อยเลิศ เมื่อทอดแล้วก้างจะกรอบ มีรสเค็มอ่อนๆ ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังกินมันฝรั่งทอดกรอบที่มีโปรตีนและดีต่อสุภาพอย่างนั้นเลย ลองสั่งเมนูกับแกล้มนี้ได้ตามผับท้องถิ่นของญี่ปุ่น
.
สำหรับปลาชนินี้เราก็นำเข้ามาบ่อยนะครับ ที่ร้านของเราขายเป็นตัว แล้วทำเมนูตามที่ลูกค้าต้องการจะลิ้มรสเลย สามารถสอบถามวัตถุดิบก่อนได้ครับ

 

 

ปลาโกฮะดะ
.
ปลาชนิดนี้มีชื่อเรียกหลากหลายในภาษาญี่ปุ่น ขึ้นอยู่กับขนาดของมัน แต่ชื่อ "โกฮาดะ" นี้ก็เป็นที่เรียกขานกันทั่วไป ซื้อได้ตามแผงขายปลา ซูปเปอร์มาเก็ต หรือจะไปกินในภัตตาคารก็มีพร้อมเสิร์ฟ แต่ถ้าจะให้อร่อยที่สุดก็ควรไปกินตามร้านซูชิต่างๆ หลายคนอาจจะเห็นว่า เจ้าปลาชนิดนี้มีกลิ่นชัดเจนกว่าเนื้อปลาชนิดอื่น แต่กลิ่นที่แตกต่างนี้คือเสน่ห์ของมัน ทำให้เหมาะนำไปทำซูชิ หรืออีกเมนูที่พบมากคือนำไปดองน้ำส้มหรือดองเกลือเพื่อกลบกลิ่น แล้วค่อยนำมาเสิร์ฟบนข้าวซูชิ และความที่ปลานี้มีลำตัวเรียวบาง ก็จะเป็นที่แสดงฝีมือการแล่อย่างมีศิลปะของเชฟแต่ละคน มักนำไปม้วนอย่างสวยงามก่อนเสิร์ฟ
.
ถ้าคุณไปญี่ปุ่น และเห็นปลาโกฮาดะอยู่ในเมนูร้านอาหารท้องถิ่นในฤดูใบไม้ร่วง ก็สมควรอย่างยิ่งที่จะลองสั่งมาทานนะครับ

 

 

ปลาคาซึโอะ
.
นี่คือหนึ่งในปลายอดนิยมประจำประเทศและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ปรุงเป็นอาหารได้หลายวิธี และรังสรรค์มาเป็นเมนูหลากหลาย เช่น Sashimi ผ่านการ Aburi สักเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหอม หรือการนำไปย่างกับฟาง ก็นิยมกันบมากๆ ครับ เมนูนี้อร่อยสุดๆ ไปเลย เป็นการย่างไฟอ่อนๆ ที่เนื้อปลาด้านนอก ให้เนื้อในยังคงความสดหวาน เมื่อกัดจะได้รับรสผสมผสานกึ่งสุกกึ่งดิบรสชาติดีเลยล่ะครับ และมักนำมาเป็นเครื่องปรุงพื้นฐานของน้ำสต๊อกและอาหารอื่นๆ ที่ไม่ใช่จานหลัก
.
ชาวญี่ปุ่นนิยมนำ "คาซึโอะ" มาตากแห้ง แล่เป็นชิ้นบางๆ หรือทำปลาป่น คราวหน้าถ้าคุณสั่งโอโคโนมิยากิมากิน ลองสังเกตเจ้าแผ่นบางๆสีน้ำตาลที่โรยอยู่บนหน้า นั่นแหละครับ ปลาคาซึโอะแห้ง หนึ่งในเมนูขึ้นชื่อที่ปรุงด้วยปลาชนิดนี้ คือคาซึโอะ ทาทากิ


.
Give More With Sushi Moment
.
MAGURO (มากุโระ) ซูชิ และอาหารญี่ปุ่น สด อร่อย เราไม่ตั้งราคาสูงๆเพื่อทำส่วนลดเยอะๆ แต่เราจะใช้วัตถุดิบคุณภาพสูงที่สุดในราคาที่จริงใจ เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านรู้สึกคุ้มค่าและมีความสุขที่สุด

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ