Blog

คาซึโอะ ความลับของปลาเนื้ออร่อย
18/09/2019 by admin - Leave a Comment

 

ความลับของปลานำโชค "Katsuo" ที่คุณต้องรู้ให้ได้!
.
ก่อนที่จะนิยมทานกันอย่างทุกวันนี้ มีที่มาจากอะไร? ที่เราต้องหยิบยกเรื่องนี้มาบอกเล่ากันนั้นเพราะ นี่คืออีกหนึ่งฤดูกาลของปลา Katsuo ที่เลิศรสสุดๆ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงแบบนี้ ถ้าคุณคือนักทานปลาตัวจริง เราเชื่อว่าต้องเคยทานแน่ๆ แต่อาจมีบางเรื่องที่ยังไม่รู้ เราเลยนำข้อมูลมาบอกกันในบทความนี้ เลื่อนอ่านกันเลยครับ
.
อ่านให้จบเลยนะครับ เพราะคุณจะได้ทานปลาชนิดนี้ได้อย่างอร่อยมากขึ้น แล้วติดตามไว้เลย เราจะนำมาให้ทานกันแน่นอน

 

 

 

1.ตำนานให้โชคของปลาคาซึโอะ
มีตำนานกล่าวไว้ว่าในสมัยเอโดเอโดะ ตระกูลโฮโจ ซึ่งเป็นตระกูลที่มีอิทธิพลในสมัยนั้นกำลังจะออกไปทำสงครามระหว่างทางได้ออกตกปลาเพื่อมาทำเป็นเสบียง แต่แล้วมีปลาคาซึโอะ ตัว 1 กระโดดขึ้นมาบนเรือของนายพลที่เป็นผู้ร่วมรบ ศึกครั้งนั้นนายพลคนดังกล่าวทำให้ตระกูลนี้ชนะสงคราม
.
ต่อมาเมื่อมีการทำปลาคาซึโอะเป็นอาหารก็มักจะทำปลาคาซึโอะไปถวายแก่แม่ทัพที่จะออกไปทำสงคราม จึงถือว่าเป็นปลานำโชคสำหรับ เวลาไปติดต่อประสานงานต่างๆ หรือนักกีฬา ที่กำลังจะไปแข่งขัน ก็เชื่อว่าจะมีสำเร็จกลับมา
.
คนญี่ปุ่นจึงเชื่อว่าถ้าได้ทานปลาชนิดนี้ก่อนไปทำภารกิจสำคัญแล้วจะพบกับความโชคดี

.

 

 

2.ปลาคาซึโอะ หรือ ปลาโอ เป็นปลาที่จัดอยู่ในประเภท ปลาเนื้อแดง เช่นเดียวกับปลาซาบะและทูน่า ถือเป็นปลาชั้นดีในลำดับของซูชิ มีลักษณะเนื้อ ละเอียด นุ่ม มีรสชาติเข้มข้น แต่ทานง่าย

.

 

 

3.ชื่อของปลาคาซึโอะมีที่มา...
ชื่อของปลาคาซึโอะนั้นจะเรียกทิศที่ปลาคาซึโอะกำลังว่ายไป โดยปลาคาซึโอะจะว่ายขึ้นเหนือมาจากฟิลิปปินส์ตามกระแสน้ำอุ่นในเดือน มกราคม-เดือนกุมภาพันธ์ พอกลางเดือนมีนาคม จะว่ายถึงคิวชูและมะคุระซากิ ต่อไปจนถึงชิโกกุและวาคายามะ ช่วงเดือนพฤษภาคมจะว่ายจากอ่าวซากามิไปทะเลโบโซ หลังจากนั้นก็จะว่ายขึ้นเหนือจากทะเลไปถึงตอนใต้ของเกาะฮอกไกโด พอช่วงเดือนกันยายนจะเริ่มว่ายลงใต้เพื่อไปวางไข่ปลาคาสึโอะที่ว่าขึ้นเหนือจะเรียกว่า"งาริคาสึโอะ"ถ้าว่ายลงใต้เรียก"สะงาริคาซึโอะ"

.

 

 

4.ฤดูของปลาคาซึโอะ
จริงๆ แล้วเจ้าปลาคาซึโอะนั้น รสชาติจะอร่อยและทานสนุกในทุกฤดู แต่ถ้าจะให้เหมาะสุดๆ และแนะนำว่าไม่ควรพลาด เราก็จะขอแนะนำเป็นช่วงเดือนนี้ไปจนถึงตุลาคมครับ เพราะเนื้อจะแน่นได้ที่ ทานไหนแบบไหนก็ดีไปหมด

.

 

 

5.วิธีเลือกปลาคาซึโอะ
โดยปกติวิธีการดูทั่วไปคือ ตัวต้องอ้วนกลม ผิวหน้าปลาเรียบตึง หลังจะต้องออกสีม่วงฟ้าสดใส เหงือกแดง ถ้าลูบส่วนบริเวณหางจะต้องมีความสากนิดๆ แสดงว่าเนื้อแน่น มากจนดันเกร็ดหนังให้หงายขึ้น ลายที่ท้องนั้นยิ่งชัดมากก็แสดงว่า ปลานั้นมีความแน่นและสด

.

 

 

6.ทานปลาคาซึโอะแบบไหนถึงจะอร่อย
การทำปลาคาซึโอะนั้นค่อนข้าง ยากเนื่องจากปลาคาซึโอะนั้นเสียความสดไปเร็วมาก การเตรียมปลาคาซึโอะสดนั้นโดยมากจะเสริฟพร้อมขิงขูด เพื่อดับกลิ่นคาวปลา แต่ก็มีอีกวิธีคือ โยกิชิโม หรือการย่างฟาง วิธีการคือ การนำฟางข้าวญี่ปุ่นพันธุ์ โคชิฮิคาริ มาจุดไฟย่างปลาที่โรยด้วยเกลือทะเลบางป้องกันเนื้อปลาไหม้ ทั้งสองด้าน
.
เหตุผลที่ ต้องใช้ฟางในการ ย่างนั้นคือ 1.ปลาจะได้ เก็บน้ำซุปปลาที่เข้มข้นไว้ด้านใน 2.ไฟที่ได้จากฟางนั้นค่อนข้างแรงทำให้ผิวนอกปลาสุกอย่างรวดเร็ว3.กลิ่นของใหม้ของฟางพันธุ์นี้มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ช่วยเพิ่มรสชาติให้ปลาคาซึโอะได้อย่างดี การย่างอ่อนๆแบบนี้จะทำให้ดึงความอร่อยของปลาคาซึโอะออกมาได้อย่างเต็มที่

.

 

 

7.ปลาคาซึโอและปลาโอดำ
ปลาโอญี่ปุ่นนั้นหารับประทานที่สดใหม่ยากมากเนื่องจากที่กล่าวไปคือปลาเสียความสดเร็วมาก แม้จะมีรสชาติดี ปลาที่นิยมนำมาใช้แทนคือ ปลาโอดำ ของไทยซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกับ ปลา คาซึโอะ มีรสชาติที่ใกล้เคียงกันมาก ปลาโอดำจะไม่มีลายด้านข้างลำตัวเหมือนปลาคาซึโอะ แต่ก็เป็นปลาที่มีรสชาติดีชนิดหนึ่ง

.

 

Give More With Sushi Moment

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ