Blog

6 สายพันธุ์หอยยอดนิยมส่งต่อรสชาติทะเลญี่ปุ่น
19/08/2019 by admin - Leave a Comment

6 สายพันธุ์หอยยอดนิยมส่งต่อรสชาติทะเลญี่ปุ่น
.
หลายคนไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็ต้องทานอาหารทะเลใช่ไหมล่ะครับ? แล้วคุณนึกถึงอะไรกันบ้างนอกจากปลาต่างๆ ด้วยความที่ญี่ปุ่นเป็นเกาะ ประเทศนี้จึงเหมือนได้รับพรเป็นอาหารทะเลสดใหม่คุณภาพดีซึ่งสามารถเก็บเกี่ยวได้จากทะเลที่ล้อมรอบอยู่ หรือจากฟาร์มเลี้ยงต่างๆ ได้อย่างง่ายดายและหลากหลายพอสมควร จึงมีอาหารทะเลหลายสายพันธุ์ให้เราเลือกทานอย่างจุใจ ในราคาไม่แพง
.
วันนี้เลยจะชวนคุณมาสัมผัสรสชาติของทะเลญี่ปุ่น ผ่านหอยหกชนิด ที่พบเห็นได้บ่อยในญี่ปุ่น เพื่อว่า ครั้งต่อไปที่คุณไปภัตตาคารอาหารทะเล หรือร้านซูชิ คุณจะได้เลือกทานหอยกันอย่างเชียวชาญ รู้ถึงที่มาที่ไปและคุณประโยชน์ครับ

 

 

หอยลายญี่ปุ่น (Asari)
.
หอยอะซะริพบได้มากที่ความลึกระดับ 10 เมตรจากระดับน้ำทะเลในเขตคลื่นแรงของทะเลญี่ปุ่น วิธีการเก็บหอยจะเป็นการงมขึ้นมา และต้องเป็นโซนที่น้ำทะเลมีความใส สะอาด เพราะรสชาติของหอยจะดีกว่ามากๆ และยังมีประโยชน์อุดมไปด้วยเหล็กและวิตามินบี 12 จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคโลหิตจาง ความดันต่ำ หรือสตรีมีครรภ์ วิธีปรุงหอยอะซะริให้คงคุณค่าธาตุเหล็กได้เต็มที่นั้น แนะนำให้นำหอยไปต้มในโชยุ เรียกว่าทซึกุดานิ (tsukudani) เพราะเชื่อกันว่าจะช่วยเพิ่มระดับเหล็กถึงสามเท่า และหอยอะซะริยังขึ้นชื่อว่ามีปริมาณทอรีน อยู่มาก ซึ่งมีประโยชน์ในการป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัว ด้วยการลดการสะสมคอเลสเตอรอลและปรับปรุงการทำงานของตับ
.
หอยลายญี่ปุ่น เนื้ออร่อยที่สุดช่วงฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคมถึงพฤษภาคม) และฤดูใบไม้ร่วง (กันยายนถึงตุลาคม) จึงเกี่ยวเนื่องเกิดเป็นฤดูงมหอยฤดูใบไม้ผลิตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมถึงเมษายน ส่วนฤดูวางไข่ของหอยอะซะริจะอยู่ช่วงเดือนพฤษภาคมถึงธันวาคม

 

 

หอยเป๋าฮื้อ (Awabi)
.
หอยเป๋าฮื้อทั่วโลกมีถึง 100 สายพันธุ์เลยครับ และในญี่ปุ่นก็มีมากถึง 10 สายพันธุ์ แต่มีเพียง 4 ชนิดเท่านั้นที่นิยมนำมาทานกัน ได้แก่ คุโระ อะวาบิ (黒あわび)  หรือหอยเป๋าฮื้อดำ เมกะอิ อะวาบิ (めがいあわび) หรือหอยเป๋าฮื้อเปลือกมุก เอโซะ อะวาบิ (えぞあわび) หรือหอยเป๋าฮื้อเอโซะ และ มาดากะ อะวาบิ (まだかあわび) หรือหอยเป๋าฮื้อยักษ์ ซึ่งในทั้งหมดนี้ หอยเป๋าฮื้อดำจัดว่าเป็นหอยที่คุณภาพดีที่สุด และแน่นอนว่า แพงที่สุดด้วย ฤดูกาลที่เหมาะสำหรับบริโภคหอยเป๋าฮื้อค่อนข้างหลากหลาย ขึ้นอยู่กับประเภทของเป๋าฮื้อและแหล่งที่ประมง แต่โดยทั่วไปแล้ว นิยมบริโภคหอยเป๋าฮื้อกันช่วงก่อนฤดูวางไข่ เวลาที่ดีที่สุดในการรับประทานหอยเป๋าฮื้อดำคือช่วงฤดูร้อน ส่วนหอยเป๋าฮื้อยักษ์ ซึ่งจับได้มากแถบมินามิเคียวชูจะอร่อยที่สุดช่วงฤดูหนาว วิธีปรุงหอยเป๋าฮื้อก็มีหลากหลาย แต่ที่นิยมกันมากคือการย่างทั้งเปลือก หรือทำเป็นเป๋าฮื้อซาชิมิ
.
เป๋าฮื้อเป็นคลังสารอาหาร เพราะมีทั้งโปรตีน คอลลาเจน สังกะสี เหล็ก ทองแดง แมกนีเซียม คอนดอยตริน ทอรีน โพแทสเซียม ตลอดจนวิตามินเอ และบี ทั้งเชื่อกันว่าหอยเป๋าฮื้อมีไขมัน คลอเลสตอรอล และแคลอรี่ต่ำ จึงถือกันว่าเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับสตรีมีครรภ์ ช่วยในการสร้างเรติน่าและดวงตาของทารก ป้องกันไข้หวัดใหญ่ และสรรพคุณด้านเสริมความงาม
.
หอยเป๋าฮื้อที่ MAGURO เรานำเข้าตรงจากญี่ปุ่นเป็นประจำเลยครับ ถ้าใครอยากทานสามารถสอบถามกับทางพนักงานได้เลย

 

 

หอยนางรม (Kaki)
.
หอยนางรม ในญี่ปุ่นมีมากถึง 25 ชนิด  คนญี่ปุ่นเองนิยมทานแบบสดๆ ก็จะบีบน้ำมะนาวลงไปนิดหน่อย หรือเหยาะโชยุ ถ้าทานแบบปรุงสุก ก็จะเอาไปทอดกรอบ, ย่าง หรือใส่ในมิโซะผสานกับสมุนไพร,ต้มเป็นสตู และที่หลายคนโปรดปรานหอยนางรมเพราะเนื้อสัมผัสมันจะฉ่ำ และนุ่ม
.
แต่มีเพียงสองชนิดหลักๆ ที่ซื้อขายกันมากที่สุดได้แก่ มากากิ (真牡蠣) หรือหอยนางรมแปซิฟิกที่ส่วนใหญ่เลี้ยงกันในฟาร์มและมีจำหน่ายทั่วไป และหอยอิวากากิ (岩牡蠣) หรือหอยนางรมญี่ปุ่น ที่มีปริมาณค่อนข้างจำกัด จับได้ตามแหล่งธรรมชาติ จึงมีราคาสูงกว่า กิ นิยมรับประทานหันมากในฤดูร้อน ช่วงเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม เนื่องจากหน้าร้อนเป็นฤดูวางไข่ของหอยนางรมมากากิ
.
สมญาของหอยนามรมคือ “น้ำนมแห่งท้องทะเล” เจ้าหอยชนิดนี้ มีแคลอรี่ต่ำจนน่าแปลกใจแต่กลับอุดมไปด้วยสารอาหารดีๆ มีประโยชน์ เช่น ไกลโคเจน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเปลี่ยนน้ำตาลเป็นพลังงานได้มากขึ้นถึง 50 เปอร์เซ็นต์ แถมว่ากันว่า ไกลโคเจนช่วยกระตุ้นการทำงานของตับและลดความเหนื่อยล้า นอกจากนี้ ปริมาณธาตุเหล็ก ทองแดงและสังกะสีจำนวนมากในหอยก็มีประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง  ช่วยป้องกันอาการจากโรค เพิ่มการทำงานของตับ ลดความอ่อนเพลีย อีกเรื่องที่อาจไม่ทราบกันก็คือ สังกะสีซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการผลิตเอนไซม์ต่างๆของร่างกาย มีอยู่ในหอย มากกว่านมและผักขมในปริมาณเท่ากันเสียอีก ส่วนทอรีนจากหอยนางรมก็จะช่วยเพิ่มการดูดซึมไขมันและป้องกันการเพิ่มขึ้นของคอเลสเตอรอลในเลือด สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด หอยชนิดนี้ยังมีกรดอะมิโนต่างๆ เช่นเมธิโอนีนและซีสตีน ที่ช่วยปรับปรุงผิวพรรณให้เรียบเนียนขึ้น ดังนั้นคุณผู้หญิงที่ใส่ใจสุขภาพ ควรลองรับประทานหอยนางรมดูบ้างนะครับ
.
สำหรับเมนูที่ทำจากหอยนางรม ที่ MAGURO ก็มีให้เลือกทานหลากหลายเลยครับเช่น  Oyster Shot, Oyster Kaki Fried, Trio Oyster และ Oyster Uni ครับ

 

 

หอยตลับลาย  (Hamaguri)
.
หอยฮามากุริ  หรือหอยตลับลาย เป็นหนึ่งในหอยชนิดที่พบได้บ่อยตามภัตตาคาร ร้านอาหารทั่วไปในญี่ปุ่น นิยมนำมา
ย่างกินส นอกจากนี้หอยฮามากุริยังนิยมนำไปต้มเป็นซุปหอย เป็นเครื่องฮอตพอต ทำซุปกา (dobin mushi) เสียบไม้ย่าง (Kushiyaki) ใช้เป็นหน้าซูชิ หรือต้มในสาเก หอยชนิดนี้จะไม่รับประทานกันสดๆ เพราะเนื้อหอยที่ไม่ผ่านความร้อนจะมีเอนไซม์ไธแอมิเนส (thiaminase) ซึ่งเป็นตัวทำลายวิตามินบี 1 นั่นเองครับ
.
หอยฮามากุริ ในญี่ปุ่นนั้นมีรสชาติที่นุ่ม ไม่คาว และนับเป็นหอยชนิดที่หายากตามธรรมชาติ จึงไม่ค่อยพบหอยชนิดนี้วางขายตามร้านค้าปลีกทั่วไป จึงมีราคาค่อนข้างสูง
.
สารอาหารสำคัญที่พบมากในหอยฮามากุริ  คือแคลเซียมและแมกนีเซียม ที่ทั้งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน และช่วยป้องกันโลหิตจาง ส่วนทอรีนในหอยก็ช่วยลดกรดแลคติก ลดความเหนื่อยล้า ลดความข้นหนืดของเลือดและลดคลอเลสเตอรอล ยิ่งไปกว่านั้น วิตามินบี 12 ชนิดที่พบในหอยชนิดนี้ เป็นชนิดที่ไม่ค่อยพบในผัก มีประโยชน์ในกระบวนการสร้างใยดีเอ็นเอและบำรุงระบบประสาท
.
ใครที่อ่านจนจบแล้วเกิดอยากทานหอยชนิดนี้ขึ้นมา ที่ MAGURU เรามี Hamaguri Sakemushi Soup นำเข้าหอยจากญี่ปุ่นสดๆ มาต้มซุปให้หอมกลมกล่อม ได้ความสดชื่นครับ

 

 

หอยเชลล์ญี่ปุ่น (Hotate)
.
หอยโฮตาเตะ หรือหอยเชลล์ญี่ปุ่นเป็นหอยที่ต้องเลี้ยงอย่างพิถีพิถัน ต้องอยู่ในน้ำที่อุณหภูมิพอเหมาะ ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป ประมาณ 5-19 องศาเซลเซียส จึงจะเติบโตได้ดี แหล่งเลี้ยงที่สำคัญในญี่ปุ่นคือแถบฮอกไกโดและอาโอโมริ และต้องใช้เวลาราว 2-3 ปีจึงจะได้หอยที่ขนาดโตมากพอสำหรับจำหน่าย นั่นก็คืออย่างน้อยต้องกว้าง 12 เซนติเมตร แต่กระนั้น หอยโฮตาเตะก็ยังสามารถหามารับประทานได้ตลอดทั้งปี เพราะมีการผลิตได้พอเพียงต่อความต้องการของตลาด อย่างไรก็ดี ฤดูที่เหมาะสำหรับรับประทานโฮตาเตะที่สุดก็คือฤดูหนาวของญี่ปุ่น ช่วงเดือนมกราคม ซึ่งเป็นช่วงขยายพันธุ์ของมันด้วย ส่วนหอยโฮตาเตะที่จับได้ตามธรรมชาติ ก็มักมาจากทะเลโอค็อตสก์และจากทางตะวันออกของญี่ปุ่น แม้จะมีที่มาต่างกัน รสชาติของหอยเลี้ยงและหอยธรรมชาติก็ไม่ต่างกันนัก เพราะหอยเชลล์จากฟาร์มก็ได้รับการดูแลอย่างดี ปราศจ่ากศัตรูตามธรรมชาติและไม่ได้ใช้สารเคมีใดๆในการเลี้ยงด้วย
หอยโฮตาเตะ สามารถกินสดๆ แบบซาชิมิ ใช้เป็นหน้าซูชิ จะนำไปย่างเนยหรือต้มซุป หรือทำสตูก็อร่อยทั้งนั้น จะนำไปแปรรูปก็มี เช่น อบแห้งต่างๆ ก็มีครับ
.
หอยโฮตาเตะอุดมไปด้วยทอรีนและวิตามินบี 12 ช่วยเสริมสร้างกำลังวังชา ลดความเหนื่อยล้า ป้องกันโลหิตจาง ทั้งยังมีกรดโฟลิก เหล็ก และสังกะสี ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แคลอรีก็ต่ำ ในหนึ่งเสิร์ฟ 100 กรัม จะได้รับเพียง 72 แคลอรี่เท่านั้นเอง
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หลังจากได้รู้เรื่องราวเกี่ยวกับหอยยอดนิยม 5 ชนิดของญี่ปุ่น เชื่อว่าหลายคงเริ่มรู้สึกหิว และมีความมั่นใจมากขึ้นเวลาไปตามตลาดปลา หรือร้านอาหารซีฟู้ดต่างๆมากขึ้น ขอให้สนุกสนานเพลิดเพลินกับรสชาติหอยต่างๆเหล่านี้ เมื่อคุณไปเยือนญี่ปุ่นหรือไปร้านซูชิครั้งหน้านะครับ
.
ใครที่อ่านจนจบแล้วเกิดอยากทานหอยชนิดนี้ขึ้นมา ที่ MAGURU เรามี Hotate Sashimi, Hatate Sushi, Hotate Salad และอีกมากมายเลยครับที่ใช้วัตถุดิบจาก Hotate เชิญดูเมนูที่ร้านได้เลยครับ

 

 

ไข่หอยเม่น (Uni)
.
ในข้อนี้เราอาจจะไม่ได้กินตัวของหอนเม่น แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของหอยเม่นก็คือ “อูนิ” ส่วนอัณฑะของหอยเม่นทะเลตัวผู้หรือรังไข่ของหอยเม่นทะเลตัวเมีย ในส่วนของตัวผู้จะมีขนาดเล็กกว่า สีอ่อนกว่า และรสชาติดีกว่าหอยเม่นตัวเมียค และยิ่งไปกว่านั้นหลายคนทราบไหมว่า อูนิมีมากกว่า 200 สายพันธุ์บนโลกของเรา และยังได้รับขนานนามให้เป็น “A Wealthy of The Ocean” อีกด้วย
.
Uni มีหลายสายพันธุ์ สายพันธุ์ที่นิยมในญี่ปุ่น ได้แก่ Murasaki, Aka และสายพันธุ์ Bafun แต่ละสายพันธุ์จะมีรสชาติและ texture ที่แตกต่างกันไป เช่น สายพันธุ์  Murasaki จะมีสีเหลืองมัสตาร์ด มีรสชาตินุ่ม หวานละมุน ละเอียดอ่อน ในส่วนของสายพันธุ์ Aka จะมีรสชาติที่เข้มข้นกว่าสายพันธุ์อื่นๆ และเนื้ออูนิจะมีความ Creamy มากกว่าครับ ส่วนสายพันธุ์ Bafun จะมีสีส้มเข้ม-เหลืองนวลไปจนถึงน้ำตาลอ่อน รสชาติจะหวานกว่าสายพันธุ์ Murasaki
.
อูนิอุดมไปด้วยโปรตีนซึ่งช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อ ประกอบไปด้วยวิตามินซีที่ดีซึ่งสามารถป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน รวมถึงช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ อีกทั้งยังมีแหล่งวิตามิน A ที่ดี ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพผิวและดวงตาอุดมไปด้วยสังกะสีซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่มีบทบาทสำคัญในการรักษาบาดแผล
.
ใครอยากทานอูนิรสชาติดีๆ ที่ MAGURO เรามีเมนู Uni Sushi, Uni Sashimi, Uni Donbiri และอีกมากมายที่มีอูนิเป็นส่วนประกอบครับ

 

Give More With Sushi Moment

 

 

 
 
 
Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ