Blog

คุณมองเห็นคุณค่าของอาหารมากแค่ไหน?
09/07/2019 by admin - Leave a Comment

คุณมองเห็นคุณค่าของอาหารมากแค่ไหน?
วันนี้เราจะชวน มาขอบคุณอาหารด้วย 2 คำง่ายๆ ด้วยกันครับ
.
ย้อนไปสมัยเราเป็นเด็กเวลาอยู่ที่โรงเรียน ยังจำได้มั้ยครับว่าคุณครูมักจะให้เราพูดประโยคสั้นๆ พร้อมๆ กัน ก่อนทานมื้อกลางวัน เพื่อเป็นการขอบคุณอาหารมื้อนี้ และระลึกถึงการเสียสละของทุกสิ่ง ที่มาอยู่ในจานให้เราทาน และเพื่อที่เราได้ทานอย่างรู้คุณค่าที่สุด
.
ซึ่งในหลายๆ ชาติก็จะมีวัฒนะธรรมแบบนี้เช่นกัน นอกจากคนไทย ที่ถ่ายทอดและทำเป็นประจำแล้ว ก็ยังมีประเทศญี่ปุ่นครับ ที่มักจะพูดอยู่ 2 วลีเมื่อเราจะเริ่มทานอาหาร และจบมื้อ จนเกิดเป็นธรรมเนียมประจำชาติไปเลยทีเดียว
.

 

 

 

"อิตะดะคิมัส" มีความหมายที่ผู้พูดระลึกถึงความหมาย 2 สิ่ง
.
เพื่อแสดงความรู้สึกขอบคุณแก่ผู้ที่ลงมือทำอาหารให้ทาน พูดให้คนที่ทำได้ยินก็จะยิ่งดีครับ เป็นเหมือนการขอบคุณที่เค้าได้สละเวลามาทำอาหารแสนอร่อยนี้ให้กับเรา อย่างที่สองอาจดูเป็นความลึกซึ้ง แต่ก็ไม่ผิดถ้าเราจะระลึกถึงชีวิต วิญญาณ และธรรมชาติ ที่สร้างอาหารเหล่านี้ให้เราได้ทาน และยังเป็นการระลึกว่ามนุษย์เรามีลมหายใจอยู่ได้จากการบริโภค ถือว่าเป็นพรที่มีค่ามากๆ

.

 

"อิตะดะคิมัส" ตามหลักชินโต เชื่อว่า
.
วัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นวัฒนธรรมที่เคารพและนอบน้อมต่อธรรมชาติ โดยมองว่าทุกสิ่งในธรรมชาติล้วนมีชีวิตและวิญญาณสถิตอยู่ จึงไม่น่าแปลกใจที่การกินอาหารซึ่งมาจากธรรมชาติจะเป็นสิ่งหนึ่งที่คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญ และแสดงความเคารพออกมาอย่างเรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยความหมายที่น่าประทับใจอย่างมาก

.

 

“โกะจิโซซามะเดชิตะ ”
.
คําว่า “โกจิโซซามะ” สะกดด้วยคันจิจะได้ว่า “御馳走様” ซึ่งตรงคําว่า “จิโซ” (馳走) มีความหมายถึงสภาพการวิ่งวุ่น และวลีนี้เริ่มถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในช่วงปลายยุคเอโดะเพื่อเป็นการกล่าวขอบคุณแก่ผู้คนที่ได้วิ่งวุ่นเพื่อจัดเตรียมมื้ออาหารให้แก่เรา

.

 

 

 

ความหมายสำคัญของ “โกะจิโซซามะเดชิตะ”

.

เพื่อขอบคุณอาหารมื้อนี้ และเราจะใช้พลังงานที่ได้รับจากอาหารมื้อนี้ไปทำงานอย่างเต็มที่รวมทั้งขอบคุณบุคคลทั้ง 4 สำหรับอาหารมื้อนี้บุคคลทั้ง 4 ที่ว่านี้ คือ วัตถุดิบ, ผู้ที่ดูแล เลี้ยงดูวัตถุดิบ ,เชฟ หรือผู้ลงมือปรุงอาหาร และบุคคลที่มีส่วนกับอาหารจานนี้ของเราทั้งหมด

Give More With Sushi Moment
 

 

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ