Blog

7 เรื่องสำคัญที่คนรักซูชิต้องรู้
05/06/2019 by admin - Leave a Comment

7 เรื่องสำคัญ ที่ "คนรักซูชิ" ต้องรู้
.
ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนพันธุ์แท้ซูชิ, ลิ้นเทพตัวย หรือ เป็นแค่นักชิมมือใหม่.. ต้องอ่านครับ ! เพราะนี่อาจเปลี่ยนความเชื่อของคุณในการทานซูชิไปตลอดกาลเลยก็ได้
.
เมื่อทฤษฎีได้แล้ว ก็ต้องลงมือปฏิบัติจริงใช่ไหมครับ? งั้นมาทดสอบที่ MAGURO ได้เลย เพราะร้านเรามีเมนูซูชิ ให้เลือกจากหลากหลายวัตถุดิบมาก ทั้งแบบเป็นคำ หรือเป็นเซ็ทก็มีให้บริการครับ

 

 

1. ลองทานปลาตามลำดับ เพื่อลิ้มรสชาติให้อร่อยที่สุด
.
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ไล่ทานปลาอย่างถูกต้อง ซูชิจะอร่อยขึ้น !!
เราจะเริ่มจากปลาเนื้อขาว ต่อที่ปลาเนื้อสีเงิน ตามด้วยปลาเนื้อสีแดง จากนั้นเลือกทานปลาที่มีรสเข้มข้นขึ้นอีก เช่นเนื้อหรือไข่แซลมอน ส่วนปลาที่มีไขมันสูงสุดให้อยู่ลำดับสุดท้าย ซูชิหน้าไข่หวานนั้นให้รับบทของหวาน เป็นการส่งสัญญาว่าคุณกำลังปิดท้ายมื้อของคุณอย่างฟินที่สุด

โดยหลักการแล้ว คุณควรเริ่มด้วยการรับประทานปลาที่มีรสอ่อนและค่อยๆ เปลี่ยนไปทานปลาที่รสเข้มข้นขึ้น ซึ่งเป็นการกันไม่ให้รสอันจัดจ้านของปลา เช่น ทูน่าไขมันสูงไปกลบ รสปลาที่รสละมุนกว่า เช่น ปลากะพงแดง

.

 

2. อย่านำตะเกียบมาถูกัน
.
ไม่เคยรู้มาก่อนเลย... ถ้าคุณอยู่ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นชั้นดี วัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นมองว่า การถูตะเกียบไปมา หลังหักแยกตะเกียบออกจากกันจะถือว่าไม่สุภาพอย่างยิ่ง แม้คุณตั้งใจจะถูตะเกียบเพื่อลิดเสี้ยนออกไปก็ตาม แต่เมื่อทำเช่นนั้น ก็เหมือนไปการบอกเชฟกลายๆ ว่า ร้านของคุณใช้ตะเกียบคุณภาพแย่ !

.

 

3. การจิ้มโชยุอย่างถูกต้อง
.
อย่าจุ่มซูชิลงในโชยุจน "ชุ่ม" ให้แตะๆ เพียงนิดหน่อยเท่านั้น มิเช่นนั้น โชยุจะกลบรสแท้ของปลาดิบไปหมดเลย
ขั้นตอนการจิ้มที่ถูกต้องให้ 1. คีบซูชิ 2.หมุนบิดซูชิเอาปลาลง 3. ใช้ส่วนที่เป็นเนื้อปลาจิ้ม อย่าใช้ข้าวจิ้ม จำไว้ว่า คุณออกไปรับประทานอาหารข้างนอกเพื่อทานซูชิ ไม่ใช่เพื่อทานน้ำจิ้มนะครับ :)
ถ้าคุณมีปัญหาในการใช้ตะเกียบ การรับประทานซูชิด้วยมือเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ เพราะถือเป็นวิธีที่คนญี่ปุ่นใช้กันมาแต่เดิม

.

 

4. ขิงดองมีไว้ทำไม
.
หลายๆ คนไม่เคยทานขิงดองเลย แต่เราอยากจะบอกว่า ครั้งหน้าคุณห้ามพลาดนะ จริงๆ แล้ว "ขิงดอง" มีไว้รับประทานคั่นระหว่างซูชิต่างชนิดกัน เพื่อเป็นการล้างคอ ให้พร้อมรับรสปลาชนิดถัดไป และขิงดองยังมีรสชาติอร่อยกว่าหน้าตาที่เห็นเยอะ นอกจากนั้นมันช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้นอีกด้วยครับ

.

 

5. ทำอย่างไรเมื่อทานวาซาบิแล้วรู้สึกเผ็ดเกินไป
.
การเผ็ดมากๆ เพราะใส่เยอะเกินไป น้ำหู น้ำตาไหล อาการนี้พวกเราคงเจอกันบ่อยๆ ใช่ไหมครับ?
ถ้าคุณใส่วาซาบิมากเกินไปและรู้สึกเผ็ดเหมือนปากจะไหม้ และขึ้นจมูกสุดๆ ให้หยุดหายใจทางปากและรีบกลับมาหายใจทางจมูก อาการเผ็ดร้อนจะจางไปในไม่กี่วินาที !

.

 

6. อย่าลืมซดน้ำซุปด้วย
.
ถ้าคุณสั่งซุปมิโซะ หรือ ซุปใส มาด้วยถ้วยหนึ่ง การซดจากชามโดยตรงเป็นเรื่องยอมรับกันได้ (และก็ง่ายกว่าด้วย) และพึงรู้ไว้ว่าซุปไม่ใช่อาหารเรียกน้ำย่อย แต่เป็นสิ่งที่ควรสั่งหลังรับประทานอาหารจานหลักไปแล้ว มันช่วยตัดความรู้สึกคาวหลังมื้ออาหารได้ด้วยครับ

.

 

7. ซูชิ ดีต่อคุณ
.
ซูชิเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากๆ แต่การทานโรลทอดกรอบจิ้มมายองเนสจนชุ่มบ่อยๆ นั้น อาจะได้ความอร่อย แต่ไม่ดีต่อสุขภาพเท่าไหร่นัก อยากให้จำไว้ว่า "ซูชิจะนับเป็นอาหารสุขภาพ" ได้เมื่อคุณยึดทานแต่แบบดั้งเดิม คือที่ประกอบด้วยอาหารทะเลกับข้าวเท่านั้น และสุดท้ายนี้นะครับ ขอให้จำไว้ว่าไม่มีวิธีการรับประทานซูชิที่ผิดจริงๆ หรอก หากว่าอาหารนั้นเสิร์ฟมาต่อหน้าคุณและคุณก็รับประทานอย่างเอร็ดอร่อย นั่นก็น่าจะหมายความว่าคุณทำถูกต้องแล้วล่ะครับ :)

.

Give More With Sushi Moment

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ