Blog

รวม 19 ชนิด อาหารญี่ปุ่นที่อยากให้คุณรู้จัก
14/05/2019 by admin - Leave a Comment

จริงๆ แล้วอาหารญี่ปุ่น ไม่ได้มีแค่ซูชิเท่านั้นนะครับ เพราะด้วยภูมิประเทศ ที่ติดกับแถบน่านน้ำล้อมรอบ หลายคนอาจคิดว่าอาหารทะเลต้องเป็นวัตถุดิบหลักเท่านั้น ซึ่งจริงๆ แล้วอาหารญี่ปุ่นเนี่ย เกิดมาเพื่อสร้างคุณค่า ให้กับคนทำและอาหารนั้นๆ ลองย้อนไปประมาณ 100 ปีที่แล้ว อาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมาจากแนวคิดการถนอมอาหาร และต้องการเพิ่มมูลค่าความอร่อยเข้าไปให้มากขึ้น จึงกลายมาเป็นเมนูต่างๆ อย่างทุกวันนี้ เอาเป็นว่าเราจะพาทุกคนไปรู้จักชนิดของอาหารญี่ปุ่นที่มีมากถึง 19 ชนิดให้ครบจบในโพสต์นี้กันครับ
 

 

1.ดงบุริ (Donburi)
อาหารจานนี้คือ ข้าวสวยราดด้วยท้อปปิ้งแบบต่างๆ ได้แก่ เนื้อสัตว์ ผัก อาหารทะเล ท้อปปิ้งมักผสมผสานกันระหว่างเนื้อหรืออาหารทะเลและผักที่ปรุงด้วยกันในน้ำซุปดาชิ ซอสมิริน (เมนูมีการตอกไข่เพิ่มลงไปด้วย) และราดบนข้าวสวยในชามขนาดใหญ่ หนึ่งในดงบุริยอดนิยมคือกิวด้ง ประกอบด้วยเนื้อวัวและหัวหอมต้มในน้ำซุปราดข้าว ในย่านมิดทางน์มีร้านดงบุริที่มีหน้าแบบต่างๆ เลือกมากมาย

 

 

2.ฮีบาชิ (Hibachi)
เมนูนี้มักจะสับสนกับเทปปันยากิ ฮิบาชิหมายถึงหม้อทรงกล่อง ที่บรรจุถ่านไว้ข้างใต้ ใช้ในการปรุงอาหารเบาๆ ทำจากเนื้อ อาหารทะเลและผัก เช่น ยากิโทริ เป็นเมนูที่นิยมปรุงในหม้อฮิบาชิ

 

 

3.ไคเซกิ (Kaiseki)
ไคเซกิ เป็นคำเรียกรวมมื้ออาหารประณีตวิจิตร ที่ประกอบด้วยคอร์สย่อยๆ ในแต่ละคอร์สจะเสิร์ฟอาหารบนถาด ในถาดมีอาหารขนาดเล็กๆ แต่วิธีทำซับซ้อน  หนึ่งในภัตตาคารไคเซกิ สมัยใหม่ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกคือ เรียวกิน (RyuGin) ในกรุงโตเกียวซึ่ง S. Pellegrino ขนานนามว่าเป็นหนึ่งใน 33 ร้านที่ดีที่สุดในโลก ส่วนที่นิวยอร์ก ก็มีร้านดังๆเช่น Brushstoke ในย่าน Tribeca และKyo Ya ในฝั่งตะวันออก ร้านแรกได้ 2 ดาว ส่วนร้านที่สองได้ 3 ดาว จากการจัดอันดับของนิตยสารไทม์

 

 

4.คัปโปะ (Kappo)
คัปโปะเป็นคำที่มีความหมายกว้างๆ ใช้เรียกอาหารชุดแบบเป็นคอร์สที่กำหนดรายการอาหารและราคาไว้เรียบร้อย ส่วนใหญ่ลูกค้าจะนั่งเคาน์เตอร์บาร์ รอรับประทานอาหารจากเชฟที่ตระเตรียมกันตรงหน้า อาหารมีทั้งจานดิบและสุก เมื่อปรุงเสร็จสมบูรณ์ เชฟก็จะเสิร์ฟโดยตรงกับลูกค้า ร้านอาหารสไตล์คัปโปะที่มีชื่อเสียง เช่น  Kura และ Cagen ซึ่งมีการยกระดับให้หรูหรายิ่งขึ้นและคำนึงถึงส่วนผสมตามฤดูกาล ส่วนร้านสไตล์โอมากาเสะ ที่เชฟเป็นผู้รังสรรค์เมนูให้ลูกค้าเอง มักจะผสมผสานกันระหว่าง ซูชิ คัปโปะและไคเซกิ

 

 

5.คุชิคัตสึ/ คุชิอาเกะ (Kushikatsu / Kushiage)
อาหารแนวสตรีทฟู้ดและแนวอิซากายะ( บาร์สาเกสไตล์ญี่ปุ่น) อันเป็นที่นิยมอีกแบบหนึ่ง คุชิคัตสึหมายถึงชิ้นสตูว์ทำจากเนื้อสัตว์ หรือ อาหารทะเลหรือผักที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ชุปแป้ง ไข่ ขนมปังแพนโกะ แล้วนำไปทอด มักจะน้ำซอสไว้จิ้มควบคู่กัน

 

 

6.โอเด้ง (Oden)
โอเด้งเป็นอาหารประเภทต้มที่ใช้ส่วนผสมหลากหลาย เช่นไข่ต้มแข็ง, ลูกชิ้นปลา, หัวไชเท้า, ลูกชิ้นปลาบด Tsumire, บุก, เต้าหู้ทอดยัดไส้, ชิกุวะ, เนื้อต้ม และอื่นๆ ต้มในน้ำซุปดาชิจนเข้าเนื้อ  คนส่วนใหญ่มักรับประทานโอเด้งพร้อมกับสาเก, เบียร์ หรือ โซจู

 

 

7.โอโคโนะ มิยากิ (okonomiyaki)
คือ แพนเค้กแบบญี่ปุ่นที่ใช้กะหล่ำปลีเป็นฐานแป้ง (ลักษณะคล้ายไข่เจียวแบนๆ หรือฟริตตาตา อาหารเม็กซิกัน) หารับประทานได้ทั่วไปในญี่ปุ่น แต่อาจมีส่วนผสมของแป้งหรือหน้าแตกต่างกันไปตามภูมิภาค หน้าโอโคโนะ มิยากิส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อสัตว์ อาหารทะเล และผักต่างๆผสมกัน ราดด้วยซอสมาโย และซอสโอโคโนะ มิยากิ (คล้ายกับวูสเตอร์ซอสที่ใช้ปรุงเนื้อสัตว์) โรยด้วยแผ่นปลาแห้งโบนิโตะ ต้นหอมและผงสาหร่าย ในญี่ปุ่นจะมีร้านขึ้นชื่อที่ทำโอโคโนะ มิยากิเพียงอย่างเดียว

 

 

8.โอนิกิริ/โอมุสุบิ (Onigiri / Omusubi)
โอนิกิริ หรือที่เรียกอีกชื่อว่า โอมุสุบิ คือข้าวปั้นสไตล์ญี่ปุ่นที่คนไทยรู้จักกันดี ไส้ข้าวปั้นเป็นได้หลากหลาย แต่ส่วนผสมหลักของตัวข้าวไม่ต่างกันมากนัก คือเป็นข้าวขาวหุงใส่เกลือเล็กน้อย ใส่ไส้ ปั้นเป็นทรงรีหรือสามเหลียม แล้วห่อด้วยสาหร่าย  แต่เดิมไส้ของข้าวปั้นมักใช้วัตถุดิบรสเปรี้ยวหรือเค็มนำ (ส่วนใหญ่มักเป็นของหมักดอง) แต่ในปัจจุบัน ก็มีการสร้างสรรค์ไส้ข้าวปั้นแบบต่างๆมากขึ้น

 

 

9.ราเม็ง (Ramen)
คือบะหมี่น้ำแบบฉบับของคนญี่ปุ่น เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วในบ้านเรา และที่ญี่ปุ่นเองก็มีให้ทานทุกหนแห่ง มักจะรับประทานคู่กับ หมู สาหร่าย และต้นหอม ภายหลังมีการคิดสูตรใหม่ขึ้นมาก็จะใส่ส่วนประกอบอย่างอื่นเข้าไปเพื่อเพิ่มรสชาติให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น น้ำซุปราเม็งแบ่งได้เป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ น้ำซุปจากเนื้อ เช่น “ทงคตสึ” (ซุปกระดูกหมู) และ “โทริงะระ” (ซุปไก่) และน้ำซุปจากปลา เช่น “คัทสึโอะ บูชิ” (ซุปปลาโอตากแห้ง) และ “นิโบชิ” (ซุปปลาซาร์ดีนตากแห้ง)

 

 

10.โรบาตะ (Robata)
โรบาตะ คืออาหารย่างหน้าเตาสไตล์ญี่ปุ่น ทำจากเนื้อสัตว์ ปลาและผักต่างๆ ที่ใช้ตะแกรงย่างด้วยเตาถ่านที่เรียกว่าบินโช bincho (ถ่าน) โรบาตายากิเป็นเพียงการย่างส่วนประกอบต่าง ๆ ที่เตรียมไว้แบบธรรมดา ๆ และลูกค้าสามารถสัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติขณะที่กำลังเพลิดเพลินกับการปรุงอาหาร และการที่เราได้เห็นส่วนประกอบต่าง ๆ กำลังสุกต่อหน้าคุณ ก็เป็นการกระตุ้นความอยากของคุณได้เป็นอย่างดี

 

 

11.อิซากายะ (บาร์สาเก) / Izakayas
คือร้านเหล้าแบบญี่ปุ่น เน้นการมานั่งจิบ นั่งดื่ม กับอาหารที่เป็นกับแกล้มเบาๆ เป็นอาหารทานเล่นซะมากกว่า อย่างพวกของทอดต่างๆ

 

 

12.ชาบู ชาบู (Shabu-Shabu)
ชาบู ชาบู คือการปรุงอาหารที่แขกในร้านเป็นผู้ลงมือเอง โดยใช้ตะเกียบคีบเครื่องต่างๆ เช่นพวกเนื้อสัตว์และผักสดที่หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปลวกอย่างรวดเร็วในหม้อต้ม ถือว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพราะส่วนผสมต่างๆ ผ่านกระบวนการน้อย เพียงต้มในน้ำเดือด แล้วนำไปจิ้มกับซอสปรุงรสด้วยถั่วเหลืองหรืองา และเมื่อส่วนผสมทั้งหมดสุกดีแล้ว น้ำที่ต้มก็จะกลายเป็นน้ำซุปหอมอร่อย ให้ได้ซด

 

 

13.โชจิน (Shojin)
โชจิน หรือการทำอาหารแบบมังสวิรัติ มีที่มามาจากความเชื่อในพระพุทธศาสนาแบบเซน อาหารโชจินจะปราศจากปลาและเนื้อสัตว์ ถ้าเป็นผักก็ไม่ใช่ส่วนราก (เพราะการถอนรากขึ้นมาคือการทำลายชีวิตพืชทั้งต้น) ส่วนผสมของโชจินส่วนใหญ่คือผักผลไม้และธัญพืชตามฤดูกาลที่มีในท้องถิ่น โชจินมักแบ่งเสิร์ฟเป็นจานเล็กๆ ด้วยแนวคิดที่ว่าเป็นการสร้างสุนทรียะในการรับประทาน สร้างความรู้สึกอิ่มเอมจากรสชาติที่ผสมผสาน สีสันอันสวยงาม และเนื้อสัมผัสของส่วนผสมหลากหลายชนิด

 

 

14.สุกี้ยากี้ (Sukiyaki)
เป็นอาหารที่ลักษณะก้ำกึ่งระหว่างชาบู ชาบู และเทปปันยากิ สุกี้ยากี้คืออาหารแบบหม้อจุ่ม  ที่ผู้รับประทานจะใส่เนื้อหั่นบาง ผัก และเส้นลงในซุปที่ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง เหล้ามิริน และน้ำตาล ซุปที่ว่านี้อยู่ในหม้อที่ตั้งบนเตาถ่าน เมื่ออาหารที่ใส่ลงไปสุกดีแล้ว ก็จะคีบชิ้นเนื้อขึ้นมาจุ่มลงในไข่สดก่อนรับประทาน

 

 

15.ซูชิ (Sushi)
หนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่แพร่หลายและรู้จักกันมากที่สุด คำว่า ซูชินี้ มีความหมายรวมๆ หมายถึงข้าวปรุงรสและอาหารทะเล (หรือผัก) และยังรวมไปถึงอาหารกลุ่มย่อยๆ พวกมากิ (ข้าวม้วนไส้ต่าง) และนิกิริ (ข้าวปั้นไส้ปลา) ส่วนซาซิมิหรืออาหารทะเลดิบๆที่รับประทานโดยไม่มีข้าวจะจัดอยู่อีกกลุ่มหนึ่ง นอกจากนั้นก็มีชิราชิ (chirashi) ซึ่งเป็นพวกข้าวหน้าปลาดิบต่างๆ  ซึ่งทำจากข้าวปรุงรสบรรจุในชามราดหน้าด้วยปลาดิบและส่วนผสมอื่น ๆ

 

 

16.ทาโกะยากิ (Takoyaki)
ทาโกะยากิ เป็นอาหารว่างแบบญี่ปุ่น และถือว่าเป็นอาหารสตรีทฟู้ด เชื่อว่ามีต้นกำเนิดมาจากโอซาก้า ทาโกะยากิคือลูกชิ้นปลาหมึก ทำจากแป้งข้าวสาลีปั้นก้อนกลม ใส่ปลาหมึกยักษ์ ใส่ต้นหอม และขิง นำไปจี่ให้สุกด้วยกระทะแบบพิเศษที่ทำเป็นหลุมกลมๆ กลม และราดด้วยซอสหวาน โรยปลาหมึกแห้ง อร่อยมาก

 

 

17.เทปปันยากิ (Teppanyaki)
เทปปันยากิเป็นอาหารญี่ปุ่นรูปแบบหนึ่ง คือการทำอาหารให้สุกโดยใช้กระทะเหล็กแบน ในการย่างและผัด นิยมใช้เนื้อสัตว์ อาหารทะเล และผักมาผัดให้สุก เชฟบางท่านก็จะมีลีลาท่าทางในการทำอาหารแบบเฉพาะของตัวเอง บางท่านก็สร้างความตื่นตาตื่นใจในการควงตะหลิว จนทำให้เป็นมื้อที่อร่อยยิ่งขึ้น

 

 

18.อุด้ง/ โซบะ (Udon / Soba)
อุด้ง/ โซบะ มักมีร้านเฉพาะของตนเอง อุด้ง หรือเส้นหนานุ่มที่ทำจากข้าวสาลีมักจะรับประทานได้ทั้งแบบเป็นซุปร้อนๆ และแบบซุปเย็น โซบะเป็นเส้นที่ทำจากแป้งบัควีท นิยมรับประทานทั้งแบบโซบะเย็น คือนำโซบะชุบน้ำซุปก่อนรับประทาน หรือกินแบบก๋วยเตี๋ยวในน้ำซุปร้อนๆ

 

 

19.วากาชิ/ Wagashi
วากาชิคือชื่อเรียกขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมทำจากส่วนผสมจากพืช มักจะเสิร์ฟพร้อมกับชา ตัวอย่างขนมที่นิยมกันมากที่สุดคือขนมโมจิ

.

ถ้าดูจนครบแล้วเกิดหิวขึ้นมา เรียนเชิญที่ MAGURO ได้เลยนะครับ เพราะเรามีเมนูอาหารญี่ปุ่นให้ทุกคนได้ดื่มด่ำหลายชนิด แบบคนรักอาหารญี่ปุ่น ต้องลองครับ

.

MAGURO (มากุโระ) ซูชิ และอาหารญี่ปุ่น สด อร่อย เราไม่ตั้งราคาสูงๆเพื่อทำส่วนลดเยอะๆ แต่เราจะใช้วัตถุดิบคุณภาพสูงที่สุดในราคาที่จริงใจ เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านรู้สึกคุ้มค่าและมีความสุขที่สุด

 

Give More With Sushi Moment

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ