Blog

6 ชนิดของ ปู ที่คนญี่ปุ่นนิยมทาน
25/02/2019 by admin - Leave a Comment

ถ้าให้ถามว่าใครชอบทาน ปู บ้าง? ถามว่ามีใครบ้างที่ไม่ชอบทานปูน่าจะง่ายกว่า วันนี้เราเลยพาทุกคนมาตอกย้ำความน่าทานของเจ้า ปู ชนิดต่างๆ ให้ได้ทราบกันว่า ปู ที่ทุกคนชอบทานกันนั้นเป็นใคร!!! มาจากไหน และคนญี่ปุ่นที่ว่าชอบทาน ปู กันมากๆ นั้น นิยมนำมาประกอบอาหารแบบไหนกันบ้างถึงอร่อยจน go to thailand ขนาดนี้

 

1200x628- 01

 

1. ปูยักษ์อลาสก้า
ปูอลาสก้าเป็นหนึ่งในปูที่ชื่อดังของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยในเรื่องของความใหญ่และแพงมากๆ ถ้าถูกจับในทางตอนเหนือของทวีปยุโรปหรือบริเวณอลาสก้าก็จะเรียกว่า “ปูอลาสก้า” เพราะถิ่นที่อยู่อาศัยของพวกมันจะอยู่ในแถบทะเลแบริ่ง และอ่าวอลาสก้า (พื้นที่ทะเลระหว่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย) และที่ทะเลแบริ่งนี้ก็มีความลึกมาเพราะใต้ทะเลมีหุบเหว มีความลึกเฉลี่ย 1,600 เมตร และยังมีอุณหภูมิที่ต่ำมาก อยู่ที่ 0 องศาเซลเซียส หรือติดลบเลยทีเดียว  ความยากลำบากในการจับปูค่อนข้างสูง ซึ่งบวกกับสภาพอากาศของคลื่นทะเลและต้องต่อสู้กับอากาศที่หนาวเหน็บ ทั้งหมดนี้ก็เป็นสาเหตุว่าทำไม “ปูอลาสก้า” ถึงมีราคาแพงนัก แต่ว่ารสชาติของปูอลาสก้าก็ไม่น้อยหน้าใคร ทั้งเนื้อนุ่มหวานฉ่ำ แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการและไขมันต่ำด้วย จึงเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทั่วโลกแม้ว่าจะต้องจ่ายหนักกว่ากินปูชนิดอื่น ซึ่งในแถบอลาสก้าจะมี King Crab อยู่ 3 สายพันธุ์คือ Red King Crab, Blue King Crab และ Brown King Crab (Golden King Crab)

1.1) เมนูที่นิยมนำปูอลาสก้ามาประกอบอาหาร
เนื้อของเจ้าปูอลาสกานี้ สามารถนำไป Cookking ได้หลากหลายพอสมตวร แต่เมนูที่คนญี่ปุ่นนิยมทำรับประทาน ก็เห็นจะมีแต่ การเอาไปนิ่งให้สุกจนเนื้อนุ่มฟู แน่นๆ หรือ ทานแบบซาชิมิ ก็นิยมมากๆ เพราะจะได้รสสัมผัสที่เด้ง หวาน หอม และอร่อยสุดๆ ไม่แพ้กับแบบนึ่งสุกเลยล่ะครับ

 

1200x628- 02

 

2. ปูทาราบะก็คือปูอลาสก้า
เพียงแต่อาศัยที่อยู่อาศัยจะอยู่ในน่านน้ำบริเวณของญี่ปุ่น และจะถูกจับทางตอนเหนือของญี่ปุ่นซึ่งจะถูกเรียกว่า “ปูทาราบะ” บางคนก็เรียก “ปูยักษ์ฮอกไกโด”
King Crab เป็นปูที่มีขนาดใหญ่มาก บางตัวมีน้ำหนักหลายสิบกิโลกรัมจนได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งปู อาศัยอยู่ในทะเลที่ค่อนข้างลึกและเย็นจัด ซึ่งการจับปูชนิดนี้ก็ไม่ได้แตกต่างปูอลาสก้าฝั่งยุโรปเลยแม้แต่น้อย เพราะเนื่องจากปูชนิดนี้อาศัยในอากาศที่หนาวจัด อุณหภูมิติดลบ เพราะฉะนั้นความยากลำบากในการออกเรือเดินทางไปจับ ก็มีมากไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากนี้ เจ้าปูทาราบะยังมีแบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์ นั่นก็คือ สายพันธุ์ Red King Crab (ทาราบะกานิ) และ Blue King Crab (อะบุระกานิ) สายพันธุ์ที่เป็นที่นิยมจะเป็น Red King Crab เนื่องจากมีสีสันและรสชาติที่ดีกว่า (ราคาก็แพงกว่าด้วยนะ) วิธีสังเกต Red King Crab ไม่ยากปูชนิดนี้จะมีสีน้ำตาลแดงหรือน้ำตาลค่อนข้างเข้ม เมื่อปรุงสุกแล้วจะมีสีแดงสด ส่วน Blue King Crab จะมีสีเขียวหรือฟ้าน้ำทะเล เมื่อปรุงสุกแล้วจะมีสีส้มอ่อน ๆ

2.1). เมนูที่นิยมนำปูทาราบะมาประกอบอาหาร
ปูทาราบะนี้ ยิมนำมาทำเป็นซูชิ หรือ นำมาย่างถ่านก็หอมอร่อยไม่เบา เพราะเนื้อจะแน่นและหวานมากอยู่แล้ว  หรือจะนำเนื้อปูมาใส่ในซุปก็ให้รสชาติหวาน กลมกล่อม อร่อยสไตล์ Japanese

 

1200x628- 03

 

3. ปูชูไว,ปูหิมะ หรือ Snow Crab
ปูชนิดนี้อาศัยอยู่ในน้ำที่เย็นจัดของญี่ปุ่น ปูชนิดนี้จะตัวเล็กกว่าปูทาราบะเล็กน้อย และจับได้เยอะกว่าปูทาราบะทำให้ราคาของปูชูไวถูกกว่า แต่ด้านของความอร่อยไม่แพ้กันเลยทีเดียวโดยเฉพาะปูตัวผู้ที่มีเนื้อเยอะกว่าปูตัวเมีย ทำให้ปูตัวผู้แพงกว่าปูตัวเมีย ปูชูไวที่นิยมกินมากทั้งส่วนเนื้อ (โดยเฉพาะขาปู) ไข่ และมันปู (kanimiso)


3.1) ปูชนิดนี้จะนิยมทานแบบ ซาชิมิ โดยเฉพาะเนื้อบริเวณกล้าม หรือจะนำปูไปประกอบอาหารพวกซุป ต้มทั้งตัวหรือหม้อไฟแบบชาบูก็อร่อยไม่แพ้กัน

 

1200x628- 04

 

4. ปูขน หรือ Hair Crab, Horsehair Crab
ปูขนเป็นญี่ปุ่นอีกชนิด ที่มีชื่อเรียกเยอะเหลือเกิน ทั้ง Mokuzugani, Mokuzou, Zugani, Tsugani และ Kegani ซึ่งเป็นชื่อที่นิยมเรียกกันทั่วไป ปูชนิดนี้จะจับได้ปริมาณมากในช่วงฤดูในไม้ร่วงและฤดูหนาวเช่นกัน และจะจับได้เยอะในแถบแหลมอิซุ จังหวัดชิซุโอกะ ปูขนมีลักษณะเฉพาะก็คือมีขนเล็กๆ

4.1) ปูขน ดูภายนอกมีลักษณะที่ยากต่อการแกะมาทาน เพราะมีหนามปกคลุมทั่วตัวทำให้ยากในการกิน แต่เพราะปูขนนั้นมีรสชาติที่หวาน มีความชุ่มช่ำเลยทำให้คนญี่ปุ่นเลือกทานปูชนิดนี้ ปูขนนี้ นิยมนำมาทำซุปก็หอม หรือใส่ในซุปมิโสะ ต้มหรือนึ่งเพื่อเอาเนื้อไปปรุงในเมนูอื่นๆก็ได้เช่นกัน

 

1200x628- 05

 

5. ปูแมงมุม หรือ Spider Crab
ปูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่ถูกจับได้ในญี่ปุ่น ตัวโตเต็มวัยอาจมีขายาวได้ถึงราว 4 เมตร เฉพาะลำตัวอาจจะกว้างได้ถึง 37 ซ.ม. หนักได้เกือบ 20 ก.ก. กระดองและขามีสีส้ม และมีจุดสีขาวกระจายอยู่ทั่วไป จะอาศัยอยู่ในบริเวาณน่านน้ำรอบๆประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะในแถบจังหวัดชิซุโอกะ ปัจจุบันจำนวนของปูแมงมุมลงลดเหลือน้อยมากทำให้ต้องมีการเพาะเลี้ยงก่อนแล้วจึงปล่อยลงสู่ทะเล

5.1) เมนูนำมาประกอบอาหารแล้วอร่อยสุดๆ  ในญี่ปุ่นปูแมงมุมถือเป็นอาหารชั้นดี รสชาติดีเยี่ยม และมีราคาแพงมากๆ ส่วนการประกอบอาหารก็จะนิยมนำไปนึ่ง ทอดเป็นเทมปุระ ทำซูชิและซาชิมิ

 

1200x628- 06

 

6. ปูนิ่ม
ปูนิ่ม (Soft-Shell Crab) คือ ปู ที่ถูกนำมาเลี้ยงจนกระทั่งลอกคราบ เมื่อลอกคราบใหม่ๆ กระดองปูจะนิ่มจนรับประทานได้ทั้งกระดอง เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนการ มีปริมาณแคลเซี่ยมสูง คอเลสเตอรอลต่ำ ต้นทางของการทำปูนิ่มส่วนมากมาจากจังหวัดชายฝั่งอันดามัน เช่น ระนอง หรือสตูล พื้นที่ที่มีการทำฟาร์มปูนิ่มจะคล้ายกับการทำฟาร์มกุ้งคือมีบ่อขนาดใหญ่เรียงรายกันอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ที่แตกต่างจากการเลี้ยงกุ้งคือจะมีตะกร้าใบเล็กๆวางเรียงรายกันเป็นแพอยู่เต็มบ่อ แต่จริงๆแล้ว ปูอื่นๆสามารถนำมาทำปูนิ่มได้เช่นกัน


6.1) เมนูที่นิยมนำปูทาราบะมาประกอบอาหาร
ปูนิ่มสามารถกินทั้งเปลือกได้ เพราะฉนั้นคนจะชอบนำมาชุบแป้งทอดทำเป็นสลัดหรือ มาผัดเป็นปูนิ่มผัดผงกะหรี่ หรือถ้าเป็นอาหารญี่ปุ่นก็นิยมนำมาสอดไส้เป็นโรลต่างๆ เพราะให้รสชาติที่อร่อย เป็นปูที่สารพัดเมนูมากๆ บางคนก็นมยมทานแบบนึ่ง ให้รสชาติหวานๆ

 


Give More With Sushi Moment

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ