Blog

มารู้จัก Hotate หอยเชลล์ตัวยักษ์ให้มากขึ้น ภายใน 1 นาที! เพื่อคุณจะทาน Hotate ได้อร่อยขึ้น 1 เท่าตัว!
06/02/2019 by admin - Leave a Comment

ใครที่ชอบทานหอยเซลล์โฮตาเตะ อยู่แล้วยิ่งต้องอ่านครับ เพราะบางทีเราอาจไม่รู้จักมันดีพอ หรือใครที่ยังไม่เคยทานเลย ก็เหมาะมากที่จะมารู้จักอีกความวัตถุดิบแสนอร่อยนี้ไปพร้อมๆ กัน อย่างที่บอก วันนี้เราเอาเรื่องราวที่น่าสนใจของเจ้าหอย Hatate มาฝากทุกคนครับ เรียกว่าเป็นเคล็บลับเล็กๆ น้อยๆ เพื่อเวลาทานจะได้รู้สึกอร่อยขึ้นก็ไปอีกครับ 

สำหรับคนที่ตอนนี้ รู้จักเจ้า Hotate หมดทุกข้อแล้ว รู้สึกว่าต้องไปโดนกันแน่นอน! ก็ไม่ยากเลยครับ เชฟ MAGURO พร้อมทำเมนูจาก Hotate ที่เราคัดเลือกแต่คุณภาพดี ใช้หอย Size ใหญ่จากน่านน้ำใน Hokkaido  รอเสิร์ฟคุณๆ ได้ทุกสาขาครับ ไม่ว่าจะเป็นเมนู Hatate Sashimi, Hotate Sushi, Hatate Tempura, Salad Hotate และ Creation เมนูอย่าง Oceans Pearls Roll ครับ

 

 

1. Hotate คือ อะไร
อาจจะมีคนที่ยังไม่เคยกิน หรือ ยังไม่รู้จักกันเลยนั้น เราจึงจะขอย้อนไปทำความรู้จักกับเจ้าสิ่งนี้ก่อนนะครับ Hotate  คือ หอยเชลล์ที่เรารู้จักกันนี่แหละครับ ชื่อเรียกของฝั่งยุโรปจะเรียกว่า Scallop ส่วน Hotate เป็นชื่อเรียกในภาษาญี่ปุ่น เป็นอาหารทะเลที่อยู่น่านน้ำประเทศญี่ปุ่น มีอายุเฉลี่ยนานประมาณ 4 ปีเท่านั้น และ เป็นวัตถุดิบยอดนิยมที่ทุกร้านอาหารญี่ปุ่นต้องมีในเล่มเมนู

 

 

2. ถิ่นกำเนิดของ Hotate ที่อร่อยสุด ๆ
คนญี่ปุ่นรู้จักการกินหอยเชลล์มาตั้งแต่สมัย Jomon (12,000 - 300 ปี ก่อน ค.ศ.) โดยปกติหอยเชลล์จะอาศัยอยู่บนพื้นทรายในทะเลที่มีความลึกประมาณ 20 - 30 เมตร Hotate ชั้นยอดของญี่ปุ่นอยู่ที่ จังหวัด Hokkaido, Aomori และ Miyagi เพราะ เป็นน่านน้ำที่อุดมสมบูรณ์ มีความสลับสับเปลี่ยนอุณหภูมิของน้ำไปตามฤดู ทั้งร้อน ทั้งเย็น โดยเฉพาะที่ Hakkaido ขึ้นชื่อในเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของน้ำ จึงทำให้สัตว์ทะเล ซึมซับสารอาหารจากธรรมชาติได้มากที่สุด โฮตาเตะคุณภาพดี จะมีรสหวาน และมีความหอมอ่อนๆ ของทะเลไม่คาว เนื้อจะมีความนุ่มลื่น 

 

 

3. ความแตกต่างของ Hotate ,หอยเชลล์ไทย และ Scallop
หอยเชลล์ไทยที่เรารู้จัก และ เห็นได้ทั่วไป จะอาศัยอยู่ผิวทรายที่ผสมกับเลน มีผิวที่ฝาแบบเรียบ ลื่น สีออกส้มปนสีน้ำตาล ในตัวเนื้อจะมีขนาดไม่ใหญ่นัก มีเนื้อสีส้มๆ ติดมาด้วย นั่นคือไข่ของมันครับ แต่มาดูทาง Hotate ญี่ปุ่นบ้าง จะมีลักษณะคล้ายกับ Scallop ฝั่งยุโรป คือ สามารถว่ายน้ำได้ โดยการใช้ฝากระพือเพื่อเคลื่อนตัว อาศัยอยู่ตามผืนทราย ตัวเนื้อด้านในมีสีขาว ตัวหนา ใหญ่ จึงมีราคาที่สูงครับ

 

 

4. ประโยชน์เด็ดๆ ของ Hotate
มาถึงข้อนี้ คนที่ชอบทานอยู่แล้ว อาจจะเป็นผลพลอยได้ไปเลย แต่ก็อย่างที่เรารู้กันว่าอาหารทะเลมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากมายเลย ช่วยป้องกันโรคต่างๆ แต่ก็ไม่ใช่สำหรับทุกชนิดนะครับ อย่างบางชนิดก็จะให้สารอาหารที่มากหน่อย อย่าง Hotate นั้นอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน B1 และ Taurine เป็นกรดอะมิโนอย่างนึง ซึ่งช่วยในการพัฒนาระบบการทำงานของสายตา และ สมอง รวมทั้งยังช่วยยับยั้งการทำงานการสะสมของไขมัน Cholesterol ประเภทไม่ดี และ ยังช่วยในการลดปัญหาความดันโลหิตสูง ถือเป็นแหล่งโปรตีนเพื่อสุขภาพที่มีแคลอรี่ต่ำ เหมาะกับผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ และ ลดน้ำหนัก

 

 

5. รสชาติที่แท้จริงของ Hotate
เนื้อสัมผัสของ Hotate แบบสด จริงๆ แล้ว เนื้อหอยจะมีความนุ่มแน่น เนื้อนวลเนียน มีสีขาวนวล อมชมพู รสชาติหวานอ่อนๆ แบบธรรมชาติ เวลาเคี้ยวจะรู้สึกได้ถึงความสดชื่น และ มีกลิ่นอ่อนๆ ของทะเล ที่ละลายออกมาจากตัวเนื้อ

 

 

6. Hotate ทานแบบไหนถึงจะอร่อย
ถ้าใครชอบรสชาติแบบธรรมชาติ ต้องทานแบบสดครับ จะได้รสสัมผัสแบบที่ได้อธิบายไปในหัวข้อที่ 5 แนะนำเป็นแบบ Sashimi สามารถทานกับ lemon ฝานบางๆ ป้ายด้วยวาซาบิสดหรือวาซาบิดองนิดๆ นื้อหอยเชลล์ที่มีความหวานจากทะเลอยู่แล้ว ผสมกับกลิ่น lemon จางๆ และ มีความเผ็ดอ่อนๆ ของวาซาบิ สามารถทานได้โดยจิ้มโชยุนิดๆ หรือไม่ต้องจิ้มโชยุก็ได้ หรือถ้าอยากเพิ่มความกลมกล่อมเข้าไปด้วย ก็ต้องทานเป็น Sushi เคี้ยวรวมกันกับข้าวผสานรวมกันเป็นรสชาติที่ดีมาก 

สำหรับ Hotate เป็นรสชาติที่สามารถเข้าได้กับวัตถุดิบหลายอย่าง เนื่องด้วยรสชาติที่อ่อน จะนำไป Fusion กับอะไรก็อร่อย เช่นการนำไปปรุงสุก ชุบแป้งทอดทานแบบ Tempura , ทานกับผักสลัด, ด้วยความพิเศษของหอยเชลล์อยู่ที่ในหนึ่งตัว จะมีเนื้อเพียงชิ้นเดียวเท่านั้น คนญี่ปุ่นมักทานเป็น "ซาชิมิ" แต่บางคนนำไปย่างเนยบนเปลือกฝาร้อนๆ หรือ อบชีสเพิ่มรสชาติก็ได้หมด เพียงแต่เวลาสุก Texture ของมันจะมีความเด้งกว่า

สำหรับคนที่อ่านหมดทุกข้อแล้วรู้สึกว่า ต้องโดนแน่นอน เชฟเราพร้อมทำเมนูจาก Hotate รอเสิร์ฟคุณทุกสาขาแล้วตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็น Hotate Sashimi, Hotate Sushi, Hatate Tempura, Salad Hotate หรือ จะเป็น Oceans Pearls โรลหอยเชลล์โฮตาเตะไซส์จิ๋ว ครับ

 

 

 

Give More With Sushi Moment

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ