Blog

8 ภัตตาคารราคาอาหารแพงที่สุดในโลก
23/01/2019 by admin - Leave a Comment

วันนี้เราอยากมาชวนทุกคนมาทึ่ง ไปกับเรื่องราวของราคาร้านอาหารจากทั่วโลกกันครับ เรียกว่าเป็นการเล่าให้ฟังถึงความสุดยอดอีกหนึ่งสิ่งในโลกก็ได้

ขึ้นชื่อว่า "ภัตตาคาร” ทุกคนคงเข้าใจกันดีว่า ราคาอาหารก็ต้องสูง ไปตามคุณภาพของวัตถุดิบ แต่จริงๆ แล้วมูลค่าอาหารแต่ละจานที่เสิร์ฟ อย่างราคาแพงลิบลับนั้น อาจจะมีรายละเอียดมากมาย เช่น วัตถุดิบที่หายาก? รสชาติอาหารที่อร่อยจนลืมไม่ลง? การตกแต่งบรรยากาศที่หรูหรา? หรือการบริการที่สร้างประสบการณ์แบบที่ไม่เคยได้จากที่อื่น? วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักที่วิจิตรตระการทั้งรูปลักษณ์และรสสัมผัสของอาหาร จากสถานที่ต่างๆ รอบโลก มีตั้งแต่ภัตตาคาร Alain Ducasse ที่ Plaza Athénée ซึ่งประดับประดาด้วยคริสตัลนับหมื่นชิ้นห้อยระย้าจากเพดาน ไปจนถึง Paco Roncero ภัตตาคารไฮเทค ด้วยแสงสีอันน่าตื่นตาในสเปน มาดูกันว่า ทั้ง 8 ที่เราคัดเลือกมาแนะนำกันนั้น มีที่ไหนบ้างครับ

 

 

 

Restaurant de l'Hôtel de Ville, 
ราคาอาหารต่อจานประมาณ : 390 ฟรังก์สวิส (หรือประมาณ 12,800 บาท) 
ที่ตั้ง: Crissier, สวิสเซอร์แลนด์ 

อาหารในเมนูที่ราคาต่ำที่สุดที่จำหน่ายช่วงเปิดร้านเวลา 11:00 น. คือ 390 ฟรังก์สวิส และราคาอาหารอื่นๆ ก็มีแต่สูงขึ้น ถ้าคุณสั่งไวน์เพิ่มเข้าในมื้อ เพราะที่นี่มีเมนูไวน์ให้เลือกมากมาย หนาถึง 40 หน้า ผู้บุกเบิกร้านจนได้รับรางวัลดาวมิชลินสามดาวคือเชฟ Benoît ผู้ล่วงลับและภรรยา แต่ปัจจุบันเชฟ ผู้เป็นหัวหน้าเชฟที่นี่ ก็ยังสามารถรักษาชื่อเสียงและมาตรฐานของร้านไว้ได้ ด้วยอาหารชั้นเลิศอย่าง หอยเชลล์สดใหม่จากทะเลเซลติก เนื้อแพะอัลไพน์ และปลาเทอร์บ็อต พร้อมเสิร์ฟอยู่ในเมนูด้วย

 

 

 

Restaurant de l'Hôtel de Ville, 
ราคาอาหารต่อจานประมาณ : 390 ฟรังก์สวิส (หรือประมาณ 12,800 บาท) 
ที่ตั้ง: Crissier, สวิสเซอร์แลนด์ 

อาหารในเมนูที่ราคาต่ำที่สุดที่จำหน่ายช่วงเปิดร้านเวลา 11:00 น. คือ 390 ฟรังก์สวิส และราคาอาหารอื่นๆ ก็มีแต่สูงขึ้น ถ้าคุณสั่งไวน์เพิ่มเข้าในมื้อ เพราะที่นี่มีเมนูไวน์ให้เลือกมากมาย หนาถึง 40 หน้า ผู้บุกเบิกร้านจนได้รับรางวัลดาวมิชลินสามดาวคือเชฟ Benoît ผู้ล่วงลับและภรรยา แต่ปัจจุบันเชฟ ผู้เป็นหัวหน้าเชฟที่นี่ ก็ยังสามารถรักษาชื่อเสียงและมาตรฐานของร้านไว้ได้ ด้วยอาหารชั้นเลิศอย่าง หอยเชลล์สดใหม่จากทะเลเซลติก เนื้อแพะอัลไพน์ และปลาเทอร์บ็อต พร้อมเสิร์ฟอยู่ในเมนูด้วย

 

 

 

ภัตตาคารใต้ทะเล Ithaa Undersea,
ราคาอาหารต่อคอร์สประมาณ : 320 - 435 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 10,400-14,500 บาท) 
ที่ตั้ง: เกาะ Conrad Rangali Island, มัลดีฟส์ 

Ithaa เป็นภัตตาคารใต้น้ำกรุกระจกรอบทิศแห่งแรกของโลก ตั้งอยู่ลึก 5 เมตรใต้ระดับน้ำทะเล คุณจะทั้งอิ่มตาด้วยทัศนียภาพใต้ทะเลและอิ่มท้องด้วยอาหารเลิศรส ด้วยวิวแบบพาโนรามาที่เห็นได้รอบ คุณจะรับประทานอาหารพร้อมเพลินเพลินกับชีวิตใต้ทะเลที่ดำเนินไปอย่างเป็นธรรมชาติรอบตัว โดยที่ตัวคุณไม่ต้องเปียกน้ำแม้แต่หยดเดียว อาหารที่นี่เป็นแนวยุโรปร่วมสมัย แบ่งเป็นคอร์สสี่อย่างสำหรับมื้อเที่ยง และหกอย่างสำหรับมื้อค่ำ สนนราคาตั้งแต่ 195- 320 ดอลลาร์สหรัฐ ยังไม่รวมเครื่องดื่มนะครับ

 

 

 

SubliMotion, 
ราคาอาหารต่อหัวประมาณ : 1,500 ยูโร (หรือประมาณ 55,800 บาท) 
ที่ตั้ง: อิบิซ่า, สเปน

ใช่แล้ว คุณอ่านไม่ผิดหรอกครับ ภัตตาคาร 12 ที่นั่งในโรงแรม Hard Rock คิดราคา 1,500 ยูโรต่อหัว สำหรับอาหารแบบเป็นคอร์ส 20 ชนิด ภัตตาคารแห่งนี้ เปิดให้บริการเฉพาะช่วงฤดูร้อนของเกาะอิบิซ่าเท่านั้น (1 มิถุนายนถึง 30 กันยายนของทุกปี) ที่นี่ให้ประสบการณ์การรับประทานอาหารที่ปลุกประสาทสัมผัสและสนุกบันเทิง จากโชว์แสงสีจากเลเซอร์ ภาพความจริงเสมือนต่างๆ ที่ฉายวูบวาบภายในห้อง ลองนึกถึงบัตรผ่านกินได้ อาหารซีฟู้ดหลากหลายปรุงมาในเปลือกหอยและสลัดทำเองที่ผู้ร่วมโต๊ะสามารถเก็บผักที่เหมือนโตขึ้นมาจากโต๊ะได้ด้วยตนเองดูสิครับ

 

 

 

Masa, 
ราคาอาหารต่อหัวประมาณ : 380 ยูโร (หรือประมาณ 14,000 บาท) และ 595 - 809 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 19,500 - 26,500 บาท) 
ที่ตั้ง: นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา 

ด้วยอาหารเมนูหลัก อยู่ที่สนนราคาถึง 595 ดอลลาร์สหรัฐหรือ 19,500 บาทต่อหัว ไม่รวมเครื่องดื่มและภาษี ภัตตาคารMasa จึงมักได้รับการขนานนามว่าเป็นภัตตาคารที่แพงที่สุดในสหรัฐฯ และด้วยมีที่นั่งเพียง 26 ที่ การจะมารับประทานอาหารที่นี่ต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 3 สัปดาห์ กล่าวกันว่าเชฟ Masa Takayama เป็นผู้เตรียมเมนูด้วยตนเอง ซึ่งมีทั้งปลาสดๆ และเนื้อโกเบที่สั่งตรงมาจากญี่ปุ่น

 

 

 

Alain Ducasse au Plaza Athénée, 
ราคาอาหารต่อชุดประมาณ : 110 - 155 ยูโร (ประมาณ 4,100- 5,700 บาท) และ 380 ยูโร (หรือประมาณ 14,000 บาท)
ที่ตั้ง: ปารีส, ฝรั่งเศส
.
เชฟรุ่นใหม่ของฝรั่งเศสปรับโฉมภัตตาคารของเขาที่Hôtel Plaza Athénée ในปี 2014 และผลที่ได้คือความอลังการแต่เย้ายวน จนทำให้ภัตตาคาร Alain Ducasse ควรค่าแก่การแนะนำในฐานะที่เป็นหนึ่งในภัตตาคารที่หรูที่สุดในปารีส เพดานห้องรับประทานอาหารตกแต่งด้วยคริสตัสและเครื่องเงินกว่า 10,000 ชิ้นให้ดูเหมือนหยาดลงมาจากเพดาน ซึ่งเป็นผลงานของ Roger Tallon ที่รังสรรค์ไว้ในยุค 1970 ได้รับการปรับเนรมิตขึ้นมาใหม่ที่นี่ อาหารเมนคอร์สที่นี่มีราคาตั้งแต่ 110 ถึง 155 ยูโร (ประมาณ 4,100- 5,700 บาท) ส่วนชุดอาหารที่ประกอบด้วยอาหาร ชีส และของหวาน สนนราคาอยู่ที่ 380 ยูโร (หรือประมาณ 14,000 บาท) ราคานี้ไม่รวมเครื่องดื่ม

 

 

 

Per Se
ราคาอาหารต่อชุดประมาณ : 325 - 442 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 10,600-13,800 บาท) 
ที่ตั้ง: นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา 

ภัตตาคาร Per Se ของ Thomas Keller มีรายละเอียดและรับแนวคิดการตกแต่งมาจากภัตตาคาร The French Laundry ประตูสีฟ้าที่ประดับอยู่ตรงทางเข้าหลักของร้านจำลองรูปแบบมาจากประตูบานหนึ่งของ The French Laundry ในห้องอาหารนั้นสงบเงียบ และให้บรรยากาศอบอุ่นใกล้ชิด ทั้ง 19 โต๊ะในร้านอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นวิวของโคลัมบัส เซอร์เคิลและเซ็นทรัล พาร์คได้อย่างชัดเจน ทุกวันจะมีเมนูทดลองให้เลือก 2 เมนู ได้แก่ ชุดเมนูที่ประกอบด้วยอาหารเก้าชนิดจากเชฟ และชุดเมนูอาหารจากผักเก้าชนิด ซึ่งทั้งสองคอร์สราคาเท่ากันคือ 325 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ10,600 บาท)

 

 

 

Kitcho Arashiyama Honten, 
ราคาอาหารต่อชุดประมาณ : 54,000 เยน (หรือประมาณ 15,600 บาท) 
ที่ตั้ง: เกียวโต, ญี่ปุ่น 

มาปิดท้ายกันด้วย ภัตตาคารระดับมิชลิน 3 ดาว คิตโช อะระชิยะมะ ฮอนเต็นแห่งนี้ เป็นเอกในเรื่องสำรับแบบไคเซกิ (อาหารญี่ปุ่นจัดเป็นชุดอย่างประณีต ปรุงตามฤดูกาล) เชฟคุนิโอะ โตะคุโอกะ เป็นหัวหน้าเชฟ ผู้สืบทอดกิจการมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ ภายในภัตตาคารตกแต่งแบบห้องพิธีชงชาที่ดูเคร่งขรึม ปูด้วยเสื่อตาตามิและจัดเป็นโต๊ะเตี้ยแบบญี่ปุ่น แขกสามารถนั่งรับประทานอาหารและชื่นชมสวนอันสวยงามด้านนอก อาหารแต่ละจานที่เสิร์ฟมานั้นทำจากวัตถุดิบตามฤดูกาลชั้นดี ซึ่งเป็นลักษณะอันเป็นเอกลักษณ์ของสำรับแบบไคเซกิ

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับ 8 ภัตตาคารที่เราเลือกมาให้ในครั้งนี้ มีร้านไหนที่เข้าตาคุณๆ และปักธงไว้เลยว่าสต้องไปลิ้มลองเพื่อของขวัญให้กับตัวเองกันให้ได้บ้างมั้ยครับ :) แต่เชื่อว่าการเลือกร้านให้แต่ละมื้อของคุณ อาจจะไม่ได้เลือกจากจะราคาอาหารสูง หรือต่ำเพียงอย่างเดียวถูกมั้ยคะ หากคุณมีร้านประจำที่เคยมาทานกี่ครั้งก็ประทับใจกลับไปทุกครั้ง ร้านนั้นๆ ก็อาจจะเป็นภัตตาคาร สุดหรูในใจของคุณแล้วจริงมั้ยครับ!

 

 

Give More With Sushi Moment

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ