Blog

ทำไมต้องกินปู ในหน้าหนาว?
07/01/2019 by admin - Leave a Comment

ราชาแห่งอาหารทะเลในฤดูหนาว !! นั่นก็ คือ “ปู” (カニ) ซึ่งปูบางชนิดต้องกินในฤดูที่เหมาะสมเท่านั้นถึงจะอร่อยสุดขีด อย่างเช่นช่วงเดือนธันวา อากาศหนาวๆ อุณหภูมิแบบติดลบก็จะยิ่งดีเลย เพราะจะเป็นช่วงที่หาปูได้จำนวนมาก และ เนื่องจากปูเป็นของขวัญที่ถูกส่งให้เพื่อแสดงถึงความเคารพและความใส่ใจ จึงทำให้ประเทศญี่ปุ่นมีการจัดเทศกาลกินปู (カニの食べる季節) ในช่วงนี้มากที่สุด ไม่ว่าจะเดินไปร้านไหนก็ต้องมีเมนูปูให้ได้กินกัน ทั้งปูหม้อไฟร้อนๆ หอมกรุ่นกลิ่นควัน ,ซูชิปู ซูชิมันปู หวานมัน, เทมปุระปู กรอบนอกฉ่ำใน, ปูเผา เนื้อแน่นๆ หวานๆ ก็หาได้ง่าย

เอาเป็นว่าเดี๋ยววันนี้เราจะพาทุกคนมาดูปูแต่ละชนิด ว่าทำไมหน้าหนาวปูถึงน่ากินจัง ^    ^

 

 

MATSUBA GANI   ( マツバ・ガニ )
ปูมัตสึบะ คือ ปูซูไวเพศผู้ ตัวใหญ่ เนื้อหวานอร่อย เป็นอาหารอันโอชะของชาวเมือง Tottori ซึ่งเป็นเมืองแห่งการจับปูมากที่สุดของญี่ปุ่น จึงทำให้มีปูเป็นจำนวนมากและราคาไม่แพง ซึ่งปูชนิดนี้เป็นชนิดเดียวกับปูหิมะที่นิยมมากในญี่ปุ่น แต่จะเป็นเพศผู้ และในช่วงฤดูหนาวแบบนี้ จะมีการจับปูครั้งใหญ่เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของงานเทศกาลปูสุดยิ่งใหญ่ทุกปี ทางจังหวัด Tottori ( ซึ่งแปลาว่า จังหวัดจับนก) จะมีการเปลี่ยนชื่อจังหวัดชั่วคราวเพื่อเทศกาลโดยเฉพาะ โดยใช้ชื่อว่า Kanitori (จังหวัดจับปู) เพื่อมอบโอกาสให้กับนักท่องเที่ยวได้ชิมอาหารจากปูหลากหลายเมนู ปูมัตสึบะ ก็สามารถเสิร์ฟได้หลายวิธี เช่น แบบซาชิมิ หรือต้มหม้อไฟ และสามารถลิ้มลองความอร่อยได้ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน ไปจนถึงเดือน มีนาคมเลยครับ

 

 

TAKAASHI GANI   ( タカアシガニー )
ปูแมงมุม เป็นปูที่มีราคาแพงมาก เพราะหาได้ยาก แม้แต่ประเทศญี่ปุ่น จึงมีการรณรงค์ให้อนุรักษ์ โดยลดการจับปูชนิดนี้ลง แล้วใช้การเพาะเลี้ยงจนปูเริ่มโตแข็งแรงจึงปล่อยออกสู่ทะเล และปูแมงมุมนี้ส่วนใหญ่จะจับได้เฉพาะในน่านน้ำรอบๆ ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น โดยเฉพาะที่บริเวณอ่าว Suruga ในจังหวัด Shizuoka และบริเวณหมู่เกาะอิซุ เมนูที่อร่อยมากๆสำหรับปูชนิดนี้ก็ทำได้ตั้งแต่ ซูชิ ซาชิมิ และเทมปูระ ใครที่เคยทานแล้วอย่าลืมมาเล่าให้เราฟังด้วยนะครับ

 

 

TARABA KING CRAB   タラバキングカニ )
ปูที่หลายๆ คน รู้จักกันในชื่อของปูยักษ์ฮอกไกโด คือปูที่จับได้ในแถบทะเลญี่ปุ่น และทะเลทางตอนเหนือของเกาะฮอกไกโด เป็นปูที่ฮิตมากไม่แพ้ที่ญี่ปุ่นเลยสำหรับบ้านเรา ซึ่งถ้ากล่าวถึงคนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็คงต้องทานปูชนิดนี้ให้ได้ เพราะไปถึงถิ่นแล้วจะพลาดได้ไงล่ะครับ ซึ่ง Taraba เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของ King Crab อีกที มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า Red King Crab เป็นพันธุ์ที่คนนิยมทานกันมากที่สุด และแพงที่สุดในบรรดาปูชนิดนี้ รสชาติของมัน จะมีความหวานกลมกล่อม ทานแบบสุกเนื้อจะแน่น และเด้ง เช่น ส่วนขาจะนำมาย่างไฟ หรือทานแบบซาชิมิ ก็เรียกว่าอร่อย หวาน นุ่ม คนชอบทานปูอยู่แล้วต้องฟินมาด

 

 

ZUWAI KANI  ( SNOW CRAB )   ズワイカニ )
ปูซูไว หรือปูหิมะ ที่จริงแล้วมีชื่อเรียกหลายชื่อมาก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับท้องถิ่นที่จับได้ และเพศของมัน ปูชนิดนี้อาศัยอยู่ในน้ำที่เย็นจัดของญี่ปุ่น ตัวของมันจะมีขนาดกลางๆ มีรสชาติที่หวานมาก นิยมทานส่วนขา นำมาทานแบบชาบู หรือซูชิขาปู ก็อร่อยสุดๆ ส่วนไข่จะหาได้ยากเพราะปูฤดูนี้วางไข่รวดเร็วมาก ใครได้ทานถือว่าโชคดีเลยล่ะ และมันปูก็นิยมไม่แพ้กัน ซูไวเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ดีมากในช่วงฤดูหนาว เพราะเนื่องจากรสชาติของปูจะดีมากๆ แล้ว จำนวนในการจับช่วงนี้ก็มีมากเช่นกัน ทัวร์ต่างๆ จึงจัดให้มีทริปกินปูอยู่ในแพ็คเกจด้วย ลองหาทริปไปญี่ปุ่นช่วงนี้ก็จะคุ้มมากเลยครับ ได้ทั้งอากาศ ทั้งอาหาร

 

 

HAIR CRAB   ズワイカニ )
ปูขน เป็นอีกหนึ่งชนิดเช่นกัน ที่จะมีรสชาติดี เนื้อที่แน่น และจับได้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ต่อถึงฤดูหนาว ในปริมาณมากที่สุด เพราะเป็นช่วงของการวางไข่ด้วย ทำให้ช่วงนี้นิยมกันมาก เพราะจะได้ทานไข่ปู ปูขนจะมีลักษณะที่เล็กกว่าปูทาราบะ และปูซูไว และเอกลักษณ์สำคัญคือ จะมีขนเล็กๆ ปกคลุมทั่วตัว แต่ปัญหาในการทานปูชนิดนี้คือ ขนของมันที่เยอะทำให้เวลาแกะทาน จะค่อนข้างยาก แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคเท่าไหร่ เพราะรสชาติข้างในที่กำลังรอเราอยู่ มันเด็ดมากๆ เนื้อปูจะหวานฉ่ำ นุ่มหอมสุดๆ นิยมทานแบบใส่ในซุปมิโสะ นึ่งเพื่อสัมผัสรสชาติหวานๆ

 

 

Give More With Sushi Moment

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ