Blog

พาชมการประมูลปู ของตลาด Sakai Minato ที่คนทั่วไปไม่สามารถเข้าชมได้  
24/12/2018 by admin - Leave a Comment

ต่อจากคลิปตัวล่าสุดที่เราเพิ่งปล่อยออกไป ได้ดูกันหรือยังครับ? กับการเดินทางแรกของเราในจังหวัด Tottori นั่นคือ การพาชมตลาด " Sakai Minato " หลายคนอาจไม่รู้จัก เพราะคงไม่ค่อยได้ยินบ่อยเท่าตำนานตลาดปลา สึกิจิ หลายคนอาจคุ้นเคยกับการประมูลปลาทูน่าราชาแห่งท้องทะเล จากตลาดปลา สึกิจิ (ซึ่งตอนนี้ได้เปลี่ยนสถานที่มาเป็น ตลาดปลาโทโยสุ) แต่ที่แห่งนี้ก็จะคล้ายกันครับ เปลี่ยนจากปลาทูน่า เป็น การประมูลปู ที่ยิ่งใหญ่มากทีเดียว

เมืองสะไกมินาโตะ (Sakai Minato) ตั้งอยู่ภายใน ภาคตะวันตกของจังหวัดทตโตริ เป็นท่าเรือประมงชั้นแนวหน้าของประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นพื้นที่ที่มีปริมาณการจับ ปูซูไว มากเป็นอันดับ 1 ในญี่ปุ่น ภายในตลาดจะมีทั้งปลาสดๆ ที่พึ่งขึ้นจากเรือประมง และปูจำนวนมาก ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกสรรค์ และเราจะได้พบกับความชุลมุนวุ่นวายของพ่อค้า แม่ค้า ที่ต่างพากันกระฉับกระเฉง เร่งรีบซื้ออาหารทะเลจำนวนมากขนขึ้นรถบรรทุกกัน และ ถ้าใครได้มาที่ตลาดแห่งนี้ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องร้านอาหารการกินเลย เพราะมีร้านแสนอร่อยให้ได้เลือกกันตามแนวท่าเรือ Sakai Minato 

มาถึงส่วนการประมูลปู เมื่อปูเริ่มทะยอยกันมาลงที่ตลาด ตั้งแต่ตี 5 ก็จะมีการเริ่มประมูลเกิดขึ้น โดยผู้ที่เข้าประมูลได้จะต้องเป็นผู้ประกอบการร้านอาหารที่มีการลงทะเบียนอย่างถูกต้อง โดยจะตามแบ่งสีหมวกเพื่อความสะดวกรวดเร็ว และเป็นระเบียบ หมวกสีฟ้าคือเจ้าหน้าที่หรือฝั่งคนขาย ส่วนหมวกสีแดงคือผู้ประกอบการร้านอาหาร และ สีเหลืองที่พวกเราใส่กันคือผู้เยี่ยมชม ที่ได้รับการอนุญาตเป็นกรณีไป ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่สามารถเข้าไปได้ ต้องผ่านขั้นตอนการลงทะเบียนเช่นกัน ซึ่งในครั้งนี้เป็นเกียรติของเราทีมงาน MAGURO อย่างมาก ที่ได้รับความสนับสนุน และ ได้รับการอนุญาตจากทางจังหวัด Tottori เพื่อเยี่ยมชม และนำบรรยากาศบางส่วนมาให้ทุกคนได้ชมกัน ซึ่งกฎระเบียบที่เราต้องทำตามอย่างเคร่งครัดก็คือ ห้ามหยุดยืนอยู่ภายในเส้นทางขัดขวางการเดิน, การไม่สัมผัสและเคารพความเป็นเจ้าของๆ ปูที่ได้รับการประมูลแล้ว และ ยังมีเรื่องการนำปูมาลง จะต้องหงายท้องปูเท่านั้น เพื่อไม่ให้ขาหัก และ ห้ามคว่ำตัวปูเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อปู ครับ

เจ้าหน้าที่ชาวญี่ปุ่นได้เล่าให้เราฟฟังว่า ครั้งนึงช่วงฤดูจับปูนั้น จะมีการประมูลปู ซึ่งในการประมูลปูครั้งแรก ปีนี้คือวันที่ 7 พ.ย. ซึ่งตัวที่ถูกประมูลไปได้ มีราคาสูงสุดนั้น ถูกประมูลไปในราคา 2 ล้านเยน และ เป็นราคาสูงสุดเท่าที่เคยมีการประมูลปูมาในญี่ปุ่น ร้านที่ประมูลไปนั้น มีจิตใจที่ต้องการซื้อไป และ บริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์ปูของที่เมืองนี้ ซึ่งตอนนี้ยังคงมีชีวิตอยู่ให้คนทั่วไปมาดูด้วยนะครับ

แต่ในส่วนสายพันธุ์ที่มีการประมูลเพื่อซื้อขายทั่วไปของที่นี่ ก็จะมีด้วยกัน 3 สายพันธุ์  "Beni Zuwai" ตัวจะมีขนาดใหญ่กว่าสายพันธุ์อื่นนิดหน่อย มีรสชาติหวาน, "Mutsuba Zuwai" สายพันธุ์นี้จะอร่อยที่สุด เพราะเป็นพันธุ์ที่ขึ้นชื่อของ Tottori เนื้อของปูจะหวาน และ แน่นกว่า มีรสชาติเข้มข้นกว่า จึงมีราคาสูงที่สุด และ Seko Gani ปูซูไวเพศเมีย เนื้อหวาน หอมแบบธรรมชาติ และ เมื่อมีการประมูลกันเรียบร้อยจะถูกส่งต่อไปยังร้านอาหารต่างๆ เพื่อรังสรรค์เป็นเมนูแสนน่าทานต่อไปครับ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Give More With Sushi Moment

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ