Blog

Ehime จังหวัดที่มีความงดงามแบบโบราณเข้ากับความทันสมัยได้อย่างกลมกลืน
14/11/2018 by admin - Leave a Comment

วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวจังหวัด “ เอะฮิเมะ ” ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะชิโกกุ เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของทางตะวันตกเฉียงเหนือ จังหวัดนี้ก็เป็นจุดที่รวมวัฒนธรรม และ ประวัติศาสตร์ได้อย่างยาวนานเช่นกัน ซึ่งส่งต่อมายังสมัยนี้ได้อย่างเข้ากันได้ดีทีเดียว มีบ่อน้ำพุร้อนที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น เดี๋ยวเราจะพาไปดูครับ และ จังหวัดนี้ยังเป็นแหล่งต่อเรือที่สำคัญ รวมไปถึงอุตสาหกรรมสิ่งทอต่างๆ มีส้มเป็นสินค้าขึ้นชื่อด้วยนะ นำมาแปรรูป และ เป็นส่วนผสมหลายๆ อย่างขนาดที่ว่าจังหวัดเอะฮะเมะ คือ อันดับต้นๆ ในการผลิต และ ส่งออก " ส้ม " อร่อยๆ เลยครับ

 

 

โดโกะอนเซ็น เสน่ห์น้ำพุร้อน 3,000 ปี
กับประวัติศาสตร์อันยาวนานที่มีมากว่า 3,000 ปี ของบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ และ ได้มีการก่อสร้างเป็นอาคารไม้ขึ้นมา 3 ชั้น น้ำแร่ของที่นี่ก็ไม่ธรรมดาเพราะมีสรรพคุณช่วยรักษาระบบไหลเวียนต่างๆ ในร่างกายให้ดีขึ้นได้ ทั้งคลายความปวดเมื่อย บรรเทาโรคภูมิแพ้ผิวหนัง เส้นประสาท นอกจากนี้ อนเซ็นแห่งนี้ยังสวยงามมากๆ จนได้เป็นแรงบันดาลใจในอนิเมะเรื่อง “ Spirited Away ”

 

 

ผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัด Ehime
" ส้ม " ของจังหวัด " เอะฮิเมะ " จะมีรสชาติที่พิเศษ แบบเปรี้ยวหวานกำลังดี นั่นก็เพราะพื้นที่การปลูกที่เหมาะมากๆ พื้นที่ลาดเอียงที่หันหน้าเข้าสู่ทะเลเซะโตะ (Seto Inland Sea) จึงได้รับแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่ ประกอบกับอุณหภูมิที่เย็นสบาย ทำให้สามารถปลูกส้มที่มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมมาก ถ้าได้มาเยือนที่จังหวัดนี้ต้องอย่าลืมมาแวะเก็บส้ม นี่ก็เพิ่งเริ่มต้นฤดูกาลของการเก็บส้มด้วย จะมีตั้งแต่เดือนนี้ยาวไปจนถึงเดือน มกราคม ปีหน้าเลย

 

 

ปราสาทมัตสึยะมะ (Matsuyama Castle) 
ได้รับการขึ้นทะเบียน มรดกวัฒนะธรรมอันล้ำค่าของชาติ ความเก่าแก่หัวใจของจังหวัดเอะฮิเมะนี้ สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1603 ตั้งอยู่บนภูเขาคัตสึยะมะ (Mount Katsuyama) เป็น 1 ใน 12 ปราสาทที่ยังคงโครงสร้างดั้งเดิมเอาไว้ได้จนถึงปัจจุบัน แต่อาคารปราสาทหลัก (Donjon) เคยถูกเพลิงไหม้จนต้องมีการบูรณะใหม่จาก 5 ชั้น เหลือเพียง 3 ชั้น ในปี ค.ศ. 1854 ตัวปราสาทมีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 132 เมตร เป็นจุดชมวิวที่สวยงามของเมือง โดยการไปถึงตัวปราสาทมีสองทางคือ เดินดูวิวบนเส้นทางที่คดเคี้ยว หรือจะนั่งกระเช้าและเก้าอี้ลิฟต์ไปก็ได้เช่นกัน

 

 

" ฮิงิริยากิ " ขนมโบราญสุดแสนขึ้นชื่อ
อบเสร็จใหม่ๆ จะทั้งหอม และกรอบจากแป้งด้านนอก กัดเข้าไปเจอความนุ่มของไส้ ถั่วแดงแบบกระจายทั่วทั้งปาก ชื่อขนมมีที่มาจากการนำขนมนี้ไปถวายพระพุทธรูป "ฮิงิริ จิโซซน (Higiri Jizoson)" ที่ประดิษฐานอยู่ในวัด ทันทีที่เริ่มวางจำหน่าย ขนมนี้ก็ได้กลายเป็นขนมที่ชาวเมืองชื่นชอบตั้งแต่นั้นมา

 

 

Ozu Old Town เมืองเก่าแก่สมัยเอโดะ
คาดว่าถูกตั้งขึ้นในช่วงระหว่างปีพ.ศ. 2146 ถึงปีพ.ศ. 2410 ที่ยังคงบูรณะไว้ให้เข้าชมได้ ซึ่งสภาพภายในถูกรักษาไว้อย่างดี มีบรรยากาศที่ทำให้ชวนนึกถึงอดีต อาคารหลายหลังเป็นบ้านพักเก่าของพ่อค้า และ บ้านพักของซามูไร แต่ไม่เปิดให้ประชาชนเข้าชม

 

 

UWAJIMA เมืองอูวาจิมะ ที่หันหน้าเข้าสู่ทะเล 
จะมีซักกี่แห่ง ที่จะมีทำเลสวยงามขนาดนี้ นี่ คือ ชายฝั่งทะเลทางตอนใต้ของจังหวัดเอฮิเมะ โดยหันไปทางช่อง Bungo ที่แบ่งภูมิภาคคิวชู และ ชิโกกุ เป็นเมืองที่มีทัศนียภาพอันงดงาม

 


Give More With Sushi Moment

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ