Blog

Kokuzou-gama ร้านเครื่องปั้นดินเผา ที่สืบทอดวิถีอาชีพพื้นบ้านให้คงอยู่อย่างสวยงาม
12/11/2018 by admin - Leave a Comment

เรายังอยู่กันที่ Kanazawa ครับ อย่างที่ได้เกริ่นไว้จากบททความที่แล้ว ว่าอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจในเมืองนี้นั้นก็ คือ กิจกรรมการปั้นภาชนะดินเผา ที่เป็นวัมนธรรมพื้นที่ของคนที่นี้ยังคงรักษาไว้อยู่นั้นเองครับ คานาซาว่ามีชื่อเสียงในวัฒนธรรมดั้งเดิมรวมถึงการบริการชาและงานฝีมือแบบดั้งเดิม เช่น เครื่องดินเผาคุตานิ-ยากิ และ เครื่องเคลือบวาจิมะ-นูริ 

ร้านแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ 〒 923 - 1224 Ishikawa ken Nomi-shi Wakimachi well 55 - 3 เป็นร้านเล็กๆ น่ารักๆ เหมือนเป็นบ้านที่เป็นแบบเป็นกันเอง ที่มีการขายภาชนะปั้นดินเผาหลายรูปแบบ สำหรับใช้งานจริง และ สั่งทำกันแบบ made to order เพื่อเป็นของขวัญ หรือ ของที่ระลึกตามงานต่างๆ และ จุดเด่นของที่นี้คือมีการเปิดสอน และ workshop ให้กับคนที่สนใจทุกรุ่นทุกวัยด้วยครับ มีตั้งแต่เด็กนักเรียนๆ ที่หากิจกรรมทำกันในช่วงปิดภาคฤดูร้อน หรือแม้แต่ผู้ใหญ่อย่างพวกเรา ที่หลงไหลในศิลปะก็มาได้ ร้านมีชื่อเสียงกันมากภายในท้องถิ่นครับ เพราะแม้ว่าร้านจะมีทั้งเวปไชต์ และ เฟสบุค เพื่อให้ข้อมูล และ สำหรับการ booking ตาราง workshop แล้ว แต่ก็ไม่มีหมวดภาษาอังกฤษนะครับ ซึ่งอาจจะเป็นการยากเล็กน้อยสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นครับ

แต่ไม่เป็นไรครับ ลองมาอ่านบทความของเราครั้งนี้ดูก่อนได้ หวังว่าประสบการณ์ และ แนวคิดการได้มา unseen ของเราในครั้งนี้ ที่เราได้สัมผัสเอามาฝากลูกค้าของเราทุกคน จะทำให้คุณรู้สึกสนุกไปพร้อมๆ กับเราและได้อะไรไปบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ

วันนี้เราได้ถูกต้อนรับอย่างอบอุ่นอีกเช่นเคย ตามสไตล์ของคนญี่ปุ่น โดยทีมงานที่มารอเรานั้น ท่านเจ้าของร้าน และ คณะคุณครูหัตถกรรมทั้งชายหญิง 3-4 คน ต้องบอกว่าแต่ละท่านประสบการณ์ในด้านการปั้นนี้ ไม่ธรรมดากันเลยทีเดียว หลังจากที่ท่านเจ้าของร้านให้เกียรติพวกเราโดยการมาเล่าให้ฟังถึงประวัติความเป็นมาก่อนการก่อตั้งแล้ว จากความรักในหัตถกรรมงานปั้นนั้นเอง โดยต้องการสานต่อวิถีอาชีพพื้นบ้านให้คงอยู่ และ สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน 

จากนั้น เราได้เริ่มลงมือกันเลยครับคณะ MAGURO ทั้งหมด 4 คน ก็มีคุณครูประกบสอนกับแบบใกล้ชิด ตัวต่อตัวกันเลย เริ่มจากการแนะนำให้รู้จักอุปกรณ์ต่างๆ รู้ถึงวิธีการใช้งาน และ ขั้นตอนการทำ step by step ในช่วงแรกแทบจะจับมือพาทำเลยครับ เพราะว่ามันไม่ง่ายเลยจริงๆ แต่คุณครูทุกคนค่อยๆ สอน และ ประคับประคองผลงานของพวกเราให้ออกมาดูดีได้อย่างใจเย็น ด้วยใบหน้าที่มีแต่รอยยิ้ม และ ด้วยน้ำเสียงชาวญี่ปุ่นที่ฟังแล้วดูใจดีมากๆ ยิ่งทำให้พวกเรารู้สึกผ่อนคลาย และ เกร็งน้อยลงด้วย 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


เรียกได้ว่า หลังจากที่ทีมเชฟของเราได้ฝึกทนด้านทักษะการทำอาหารแบบสุดโหดมาเต็มๆ 14 วันแล้ว นี่ก็น่าจะเป็น “การฝึกฝนสมาธิแบบหินๆ“ ที่ไม่แพ้กันเลยแหละครับ! ทุกคนลองนึกว่าภาพตามนะครับ ในขณะที่ตัวของเราจะต้องใช้เท้าเหยียบคันเครื่องปั้นที่อยู่ด้านล่าง โดยความช้า และ เร็วสลับกันตลอดเวลาตามลักษณะของรูปทรง ในส่วนของมือที่ต้องคอยประคองดินเหนี่ยวให้ขึ้นมาตามทรงภาชนะที่ต้องการ มือ และ ตาจะต้องนิ่งมากๆ เพื่อให้เกิดความบิดเบี้ยว หรือ การเอียงของรูปทรง ยากมากนะครับที่ด้านบนต้องนิ่งมากๆ และ ด้านล่างต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลาอย่างนั้น กว่าจะได้ 1 ชิ้นงาน กินเวลาไปเกือบ ช.ม.

"ทำให้เรารู้สึกได้เลยครับว่า การมีสมาธิ และ ร่างกายที่สัมพันธ์กันอยู่ในทุกช่วงขณะนั้น สำคัญมากๆ และ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่หากว่าเราทำได้นั้น แปลว่าเราจะได้ผลงาน Masterpiece 1 ชิ้น ที่สร้างด้วยตัวเราเอง ที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ และ ผลสำเร็จแบบละเอียดไม่มีที่ติ” นะครับ แนวคิดนี้สามารถนำไปปรับไช้ได้กับทุกสายอาชีพเลยนะครับ 

แน่นอนว่าพวกเราเชื่อในสิ่งนี้ และ จะสร้างสรรค์ผลงาน Masterpiece ผ่านอาหาร และ การบริการของพวกเรามอบสู่ลูกค้าทุกคนให้ได้ต่อไปครับ 

 

 

Give More With Sushi Moment


 

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ