Blog

MAGURO in Japan – Kurogi - The Last Iron Chef
05/11/2018 by admin - Leave a Comment

พาทัวร์ร้านดีๆ ในโตเกียวกันต่อ "วัตถุดิบที่ดีที่สุดในโลก" ของอาหารญี่ปุ่น ถูกนำมารวมกันไว้ที่เราอยู่ตอนนี้แล้วครับ

เป้าหมายต่อไปของเรา คือ "Kurogi" The Last Iron Chef ยังเป็นร้านแนวคัปโปะ แต่ครั้งนี้เป็นระดับ Super High End ที่นี่จะเสริฟอาหารเป็นคอร์สโดยเชฟ จุน คุโรกิ คนที่ให้ความสำคัญกับวัตถุดิบมากกว่าสิ่งอื่นใด เค้าจะเฟ้นเฉพาะวัตถุดิบที่ดีสุดจริงๆ  แทบทุกอย่างจะถูกนำมาให้ดูตอนยังสดๆ ก่อนนำไปปรุง

ขออธิบายอีกรอบให้ชัดๆ เคลียร์ๆ กันว่า คัปโปะคืออะไร และ ไคเซกิคืออะไร มันต่างกันอย่างไร จริงๆ 2 อย่างนี้ต่างกันไม่มาก เริ่มจาก คัปโปะก่อนมัน คือ การเสิร์ฟแบบโอมากาเสะเหมือนกัน เพียงแค่ไม่ได้มีแค่ซูชิ แต่จะมีเมนูประกอบหลายแนว เช่น ข้าวอบ, ปลาย่าง, ซุป, ซาชิมิ หรือ ชาบูชาบู และ จะเลือกใช้วัตถุดิบหลากหลายชนิดมาก ส่วนประเภทไคเซกิจะเน้นการดึงรสชาติของวัตถุดิบออกมาแบบธรรมชาติมากกว่า ไคเซกิ จะมีการตกแต่งแบบโบราณด้วยดอกไม้ต่างๆ และ ลักษณะ Lay Out ของร้านจะเป็นแบบครัวปิด มีห้อง Private แยกหลายห้อง 

กลับมาที่ร้านอาหารคัปโปะของ เชฟ จุน คุโรกิ กันก่อน ซึ่ง คุโรกิ ร้านนี้ก็ใช้ ชื่อ ตามเชฟใหญ่เหมือนร้านซูชิดังๆ ความพิเศษมากๆ ของที่นี่ คือ "วัตถุดิบ" ครับ เชฟจะเอาวัตถุดิบทั้งหมดที่จะใช้ในวันนั้นมาวางโชว์ให้ดูก่อนเริ่มทำอาหารแต่ละจาน และ เพิ่มเติมความ Premium ด้วยการให้เลือกตะเกียบ 1 คู่ ที่ทำจากไม้ดีๆ จากหลายๆ แบบเป็นของตัวเอง หลังจากเช็คบิล จ่ายตังต์เสร็จแล้ว ยังเอากลับบ้านได้อีก

กิมมิคอีกอย่างของร้านนี้ คือ Lay Out เป็นบาร์เหมือนโอมากาเสะซูชิ และ เป็นครัวเปิด Open Kitchen เผยให้เห็นทุกขั้นตอนการทำเลยทีเดียว อีกจุดที่เอามาเล่าเป็นเรื่องราวและสร้างเป็น Tagline ได้ดีเลย คือ คำว่า Last Iron Chef คือ การที่ เชฟคุโรกิ เป็นคนสุดท้ายที่ได้เป็น Iron Chef ในญี่ปุ่นนั่นเอง และ ที่นี่ยังมี Rating ใน Tabelog ที่สูงมากๆ สูงถึง 4.2 คะแนน ซึ่งสูงกว่าร้านระดับ Michelin 3 ดาวหลายร้านเลยทีเดียว เรื่องรสชาติ ถือว่าเทพจริงตาม Rating ที่คนญี่ปุ่นเทคะแนนให้ ส่วนนึงอาจเป็นเพราะเลือกใช้วัตถุดิบสเปคสูงทุกอย่างด้วย  ปลาไหลอานาโกะ และ อุนางิ สดๆ เอามาย่างอร่อยมาก หนังกรอบมาก จนมีเสียงตอนกัด เนื้อมัตสึซากะ A5 ถูกเสิร์ฟในแบบ ชาบู ชาบู โดยเชฟจะเป็นคนต้มให้เราเองด้วยความพิถีพิถัน ซาชิมิ set ที่ประกอบไปด้วย ปลาระดับสุดยอด มีปลาฮาโมะ ที่หากินได้ยากๆ ด้วย ทูน่าของที่นี่ก็เยี่ยมมากๆ น่าจะประมูลมาแพงมากเลยทีเดียว ปลาอายุสดๆ ยังว่ายอยู่ในอ่างไม้ นำมาย่าง รสชาติหวานมากๆ ตอนนี้อยู่ในฤดูที่อร่อยสุดๆ ด้วย

เชฟบอกกับเราว่าข้าวสวยที่ดี ไม่ใช่แค่พันธ์ดีอย่างเดียวก็พอ การหุงสำคัญมาก ปริมาณน้ำ รวมถึงเสิร์ฟในอุณภูมิที่เหมาะสมที่สุด เชฟจะให้เราดูข้าวที่อยู่ในหม้อก่อนเสิร์ฟ กลิ่นหอมฟุ้ง นุ่มนวล และ ร้อนอยู่ในปาก เป็นข้าวสวยที่ดีที่สุดที่เคยทานมาเลย
ใครไปเที่ยวโตเกียวครั้งหน้าควรไปลอง แต่ต้องจองล่วงหน้าก่อน Booking Only ไม่มี Walk In นะครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

และในวันต่อไป เราจะพาคุณไปต่อที่ร้านอร่อยอะไรอีกในโตเกียวนั้น ติดตามกันนะครับ และ อยู่กับเราไปอีกเกือบๆ 2 อาทิตย์เลยกับ 


MAGURO in Japan

2 อาทิตย์จากนี้ไป เราจะพาคุณไปลุยร้านอร่อยๆ ในโตเกียว, Kanazawa เมืองแห่งงานฝีมือ และ Ehime จังหวัดแห่งธรรมชาติที่โอบล้อมไปด้วยทะเล

 

 

 

Give More With Sushi Moment

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ