Blog

MAGURO in Japan – Shokkan สุดยอดคัปโปะในราคาแสนถูกในย่านชิบูย่า
01/11/2018 by admin - Leave a Comment

ในโลกของอาหารญี่ปุ่น มันไม่เคยมีจุดสิ้นสุด การเดินทางสู่ญี่ปุ่นครั้งนี้ เราจะเริ่มที่กรุงโตเกียวกันครับ กับการพามากินร้านอร่อยๆ ที่หลายๆ คนอาจยังไม่รู้จัก ที่แรก “Shokkan” ร้านสไตล์ Kappo (คัปโปะ) ที่เคยได้ Michelin Star มาแล้ว ร้านที่มีบรรยากาศสุดครึกครื้นสนุกสนาน คือ Destination แรกของเราในทริปนี้

หลายคนอาจจะยังงงๆอยู่แน่ๆว่า คัปโปะ คือ ร้านแนวไหน? และ ต่างกับไคเซกิอย่างไร? จริงๆ ร้าน 2 สไตล์นี้ที่แต่ละชนิดถูกนิยามขึ้นมาโดยคนญี่ปุ่น แต่ละประเภทต่างกันไม่มากครับ ทั้ง 2 สไตล์เสริ์ฟแบบเป็นคอร์สโอมากาเสะเหมือนกัน ที่ไม่ได้มีแค่ซูชิ แต่จะมีเมนูอื่นๆ ประกอบหลาายอย่าง เช่น ปลาย่าง, ซุปแปลกๆอร่อยๆ, ข้าวอบในไหใบโต, ซาชิมิ, และ เมนูที่ประกอบด้วยผักตามฤดูกาลสดๆหวานๆ ส่วน ไคเซกิ จะใช้วัตถุดิบหลายหลายคล้ายๆกัน แต่ลักษณะการปรุงรสจะเน้นไปที่การดึงรสชาติจากตัววัตถุดิบมากกว่า ให้รสชาติออกมาละมุนละม่อมตามธรรมชาติที่สุด และการตกแต่งจานของไคเซกิจะมีการตกแต่งด้วยดอกไม้สวยๆ Lay Out ของร้านจะเป็นแบบครัวปิด เราจะไม่เห็นเชฟทำอาหาร ต่างกับคัปโปะซึ่งจะโชว์การทำอาหารทุกขั้นตอน เป็นครัวเปิด ได้สัมผัสควัน และ เสพย์ประสบการณ์กันแบบเต็มที่

 


กลับมาที่ Shokkan ร้านที่เราพามาในวันนี้ อยู่ที่ย่าน Shibuya ครับ จัดว่าเป็นร้านที่มีเอกลักษณ์มากๆ ด้วยบาร์ที่ยาวสุดลูกหูลูกตา ทีมเชฟจำนวนมากมายหลายคน เขียงไม้ซูชิที่อยู่ตรงหน้า และ เตาย่างที่อยู่ด้านหลัง ยังไม่รวมครัวที่ไว้ทอดเมนูประเภทเทมปุระ นึ่ง หรือ ต้ม ที่เรามองเห็นได้ทะลุปรุโปร่ง !

 

 

 

 

 

ครัวเปิด คือ เสห่น์และเอกลักษณ์ของที่นี่ เชฟทุกคนรักษาความสะอาดได้เป๊ะมาก

 

 

ที่นี่ให้ความสำคัญกับจาน และ Presentaion ให้ความรู้สึกเหมือนหลุดไปอยู่อีกยุคนึงเลย

 

 

 

ต่างจากร้านคัปโปะที่อื่นๆ ที่มีจำนวนที่นั่งน้อยๆ และ มีบรรยากาศที่เงียบกว่า ลูกค้าทุกคนจะตั้งใจ มีสมาธิกับการทาน ที่ Shokkan บรรยากาศในร้านเป็นแบบ Casual และ Stylist มีความเป็นกันเองมากๆ ทุกคนคุยกันเสียงดัง สนุกสนาน แสงไฟสลัวๆ มีความเท่ห์ในแบบกลิ่นอายของบาร์สาเกนิดๆ เรานั่งที่นี่แล้วรู้สึกผ่อนคลายสบายใจ ไม่ต้องเกร็งมากถือว่าเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่สำหรับเรามาก เราตื่นเต้นในทุกๆนาทีที่เรานั่งอยู่ที่นี่

 

 

ย่างด้วยเตาถ่าน หอมฉุย กลิ่นฟุ้งกระจายมาก เรามองเห็นได้ทะลุปรุโปร่งเลย

 


มาพูดถึงเรื่องเมนูอาหารของที่นี่กันบ้าง..... วันนี้เราเลือกคอร์สที่มีราคา 9,000 yen (ราวๆ 3 พันบาท) ต้องบอกว่าถูกมากๆ นะครับกับราคานี้ เปิดมาด้วยซุปครีมรสชาติดี ท๊อปปิ้งด้วยอุนิ, ต่อด้วยซาชิมิ ปลาที่นี่จะสดมากๆอยู่แล้ว เพราะส่งมาจากซึคิจิทุกๆวัน, ต่อด้วย Appitizer เป็นจานเล็กๆอีกหลายชนิด จนมาถึงจาน Highlight ซึ่งมีอยู่ถึง 2-3 จาน ไล่ตั้งแต่ อาวาบิ เป่าฮื้อญี่ปุ่น ที่ราดด้วยซอสที่ทำจากตับของมันเอง สูตรของที่นี่ใช้ได้เลยครับ มันๆหวานผสมเค็มอ่อนๆ ต่อด้วยปลากินกิย่าง ปลาชนิดนี้เป็นปลาญี่ปุ่นที่มีราคาสูงที่สุดนะครับ ย่างด้วยเตาถ่านญี่ปุ่นกลิ่นคลุ้งหอมหวลตลบอบอวนมากตั้งแต่ก่อนเสิร์ฟขึ้นโต๊ะเลย จานสุดท้ายจะเป็น Signature ของที่นี่ นั่นคือ Clay Pot Rice ข้าวอบโบราณญี่ปุ่น มีเสิร์ฟถึง 2 หม้อในคอร์สนี้ หม้อแรกเป็นข้าวอบทะเล มีหอยลาย และ หอยตลับตัวโตๆและอิคุระ กลิ่มหอมอร่อยมาก อีกหม้อจะเป็น ข้าวอบปูขน เป็นปูขนจาก ฮอกไกโด รสชาติไม่ต้องอธิบายมาก หลายคนตราตรึงใจกับรสชาติของปูขนเนื้อหวานๆ ละเอียดๆ กันมาบ้างแล้ว

 

 

ของทานเล่นเรียกน้ำย่อย รสชาติแนวไคเซกิ

 


 

 

ข้าวอบไหโบราณหน้าทะเล หอยลาย กับ หอยตลับตัวใหญ่มาก !

 

 

 

Steak เนื้อวากิว แบบติดมันไม่มาก ย่างด้วยเตาถ่าน

 

 

ปลากินกิ เนื้อนุ่ม และ ละเอียดมาก เป็นปลาที่แพงที่สุดในบรรดาปลาญี่ปุ่น

 

 

 

อาวาบิ ราดซอสตับ เป็นอีกจานที่ต้องยกนิ้วให้เลย

 

 

 

 

 

 

มื้อนี้บอกเลยว่า อร่อย ! อร่อยทุกจาน และ คุ้มค่ามากๆกับราคานี้ มีโอกาศเราจะกลับมาที่ Shokkan กันอีกแน่นอนครับ

สำหรับคนที่อยากมาที่นี่ สามารถมาได้โดยรถไฟ JR สถานี Shibuya ออก East Exit และ มาตามที่อยู่นี้ครับ Hakka Bldg. B1 , 3-5-5 Shibuya, Shibuya-ku, Tokyo
 

และในวันต่อไป เราจะพาคุณไปต่อที่ร้านอร่อยอะไรอีกในโตเกียวนั้น ติดตามกันนะครับ และ อยู่กับเราไปอีกเกือบๆ 2 อาทิตย์เลยกับ 


MAGURO in Japan

2 อาทิตย์จากนี้ไป เราจะพาคุณไปลุยร้านอร่อยๆ ในโตเกียว, Kanazawa เมืองแห่งงานฝีมือ และ Ehime จังหวัดแห่งธรรมชาติที่โอบล้อมไปด้วยทะเล

 

 

 

Give More With Sushi Moment

Back to Blog