Blog

5 หลักในการทำงานให้ยอดเยี่ยม แบบฉบับโชคุนิน Shokunin
24/10/2018 by admin - Leave a Comment

ปรัชญาญี่ปุ่นดีๆ เพื่อพัฒนาชีวิต และ ตนเอง อ่านจบภายใน 3 นาที!

5 หลักในการทำงานให้ยอดเยี่ยม แบบฉบับโชคุนิน (Shokunin)

สำหรับหลายคนที่ช่วงนี้รู้สึกว่างานที่ทำอยู่มันหนักๆ หรืออาจจะมีความเครียดที่มาจากตัวเราเอง วันนี้เรามีวิธีที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ ตามหลัก " Shokunin " ซึ่งในความหมายของคนญี่ปุ่น คือ " ช่างฝีมือ " ที่ไม่เพียงแต่เป็นช่างที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ต้องแฝงไปด้วยจิตวิญญาณ ในการทำอาชีพนั้น ถึงจะออกมาดีที่สุดครับ

ลองอ่านบทความนี้ของเราดูครับ หรือบันทึกไว้อ่านช่วงเวลาว่างๆ เสาร์อาทิตย์ก็ได้ จะทำให้คุณรู้จักความหมายของคำว่า " Shokunin " (โชคุนิน) กันมากขึ้น และ เพื่อสร้างพลังไปลุยงานในเช้าวันจันทร์ด้วย

 

 

1. ให้เกียรติ และ รักในอาชีพตนเอง
สิ่งแรกในการเริ่มต้น คือ เมื่อตัดสินใจแล้วว่าเราเลือกที่จะทำงานในอาชีพนี้ สายงานนี้ เราต้องภูมิใจในงานของตัวเอง ให้เกียรติตัวเอง ว่าเราทำได้ และ ทำมันได้ดี จงมีความสุขไปกับสิ่งที่ทำอยู่ ให้เกียรติอาชีพของเรา ว่ามันสามารถพัฒนาตัวเราเอง มีประโยชน์ต่อองกรค์ และ สังคมได้
 

 

2. การฝึกฝน และ ทำซ้ำจนชำนาญ
การทำซ้ำ และ ทำอย่างสม่ำเสมอจะทำให้เราเก่ง และ แม่นยำ เช่นเดียวกันกับการฝึกฝน อย่างวันนี้อาจจะหั่นปลาได้ไม่สวยงาม แต่ถ้าผ่านการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง เป็นเวลายาวนานนั้น เราอาจได้พบทางแก้ไขว่า เราลับมีดได้ไม่คมพอ? หรือ ตัวเราที่ยังคงต้องฝึกต่อไป เพราะ ก้าวแรกของการประสบความสำเร็จ คือ เราต้องช่ำชองในงานนั้นๆ เพราะความแม่นยำจะทำให้เราผิดพลาดได้น้อยที่สุด และ ไม่มีใครที่จะรู้จัดงานนี้ดีเท่ากับเราผู้ซึ่งฝึกฝนจนเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิต

 

 

3. อย่าหยุดพัฒนา
คิดอยู่เสมอในทุกวัน ว่างานที่เราทำอยู่นั้นจะต้องดีกว่าเดิม ต้องดีขึ้นกว่าวันเมื่อวาน และ จะดีขึ้นได้อีกอยู่เสมอ เพราะฉะนั้น การศึกษาค้นคว้า และ วางแผนล่วงหน้าย่อมดีที่สุด เริ่มจากศึกษาในเรื่องที่เกี่ยวข้องทุกวัน เพื่อสะสมประสบการณ์ในทุกวัน เพิ่มพูนความรู้ ไม่ว่าเราจะทำอาชีพอะไรก็ตาม โลกยังคงหมุน และ เหวี่ยงสิ่งใหม่ๆเข้ามาให้เรียนรู้อยู่เสมอ

 

 

4. ความปราณีตและความพิถีพิถันต์
สิ่งนี้ คือ " หัวใจของความสำเร็จ " ไม่ใช่แค่ความละเอียด และ รอบคอบ แต่ให้คิดไว้ว่า เราทำมันเพื่อความเป็นเลิศ และ ใส่ใจลงไปในรายละเอียดเล็กน้อย เช่น การทำ Present เพื่อเสนองาน เราอาจศึกษาความชอบของคนซื้องาน สี โทนภาพ หรือ การทำอาหาร การตกแต่งแสดงให้เห็นถึงความละเมียดละไม ล้วนมีผลต่องานหรือผู้คนที่เราต้องการสื่อสารทั้งสิ้น

 

 

5. ความเข้าใจ
เข้าใจความต้องการของตัวเอง อารมณ์ อุปนิสัย ทัศนคติของตัวเองเพราะมันจะแผ่กระจายให้คนรอบข้างสามารถสัมผัสเราได้ และ ที่ยากไปกว่านั้น คือ การเข้าใจผู้อื่น ด้วยเป็นอีกสิ่งที่มีความสำคัญมากทีเดียว เพราะนั่นหมายถึงการเอาใจเค้ามาใส่ใจเราเสมอ

อย่างเรื่องเล็กน้อย ที่เราสัมผัสได้จากลูกค้า MAGURO นั่น คือ การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเพื่อน ครอบครัว หรือ คนรัก ผ่านมื้ออาหาร "เราเลือกตะเกียบที่สามารถคีบได้สองด้าน ด้านหนึ่งคีบอาหารเข้าให้ตัวเอง อีกด้านหนึ่งสามารถคีบอาหารให้กับเพื่อนได้ลิ้มรสชาติด้วยเช่นกัน" 

 

นอกจากแนวทางการดำเนินชีวิตที่สำคัญแล้ว...
ร่างกายก็ต้องการอาหารที่ดี เพื่อเป็นพลังให้กับเราต่อไปนะครับ "กองทัพ ต้องเดินด้วยท้อง" คำนี้จริงแท้ และ แน่นอน

ถ้าเป็นเรื่องอาหารที่ดี เรียนเชิญที่ MAGURO ได้นะครับ 


Give More With Sushi Moment

Back to Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้

ยอมรับ